14 Dạng bài Reading IELTS thông dụng nhất và phương pháp giải

IELTS Reading là kỹ năng đòi hỏi người đọc cần vận dụng nhiều vốn từ vựng, ngữ pháp và cả kỹ năng làm bài.  Trong đó, cấu trúc của một bài thi Reading sẽ bao gồm 3 đoạn văn và 40 câu hỏi chia thành 15 dạng chính thường gặp mà thí sinh cần đọc hiểu và trả lời.

Để đạt được kết quả tốt, trước hết bạn cần nắm rõ và phân loại được các dạng câu hỏi thường gặp trong phần thi này để vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian, vừa nâng cao khả năng đạt được band điểm thật tốt.

Do đó, hãy cùng The Forum tìm hiểu ngay các dạng bài Reading IELTS thông dụng nhất, cũng như chiến lược làm bài cho mỗi dạng câu hỏi trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé.

Tổng quan về các dạng bài Reading IELTS

Bài kiểm tra IELTS Reading sẽ cung cấp cho thí sinh 3 đoạn văn bản học thuật thường được trích từ tạp chí, báo, tập san, và nhiều đầu sách.

Các dạng câu hỏi trong IELTS Reading được chia thành 4 nhóm chính bao gồm:

 • Câu hỏi trắc nghiệm: bạn phải chọn câu trả lời đúng nhất cho câu hỏi thông qua các lựa chọn A, B, C, D.
 • True/False/Not given: bạn phải kết luân xem liệu câu phát biểu có tương ứng với nội dung trong văn bản hay không? “Yes/No” đôi khi được sử dụng thay cho “True/False”. Nếu không có đủ dữ liệu hoặc thông tin không được đề cập, câu trả lời sẽ là “not given”.
 • Nối: bạn có thể được yêu cầu nối các tiêu đề với các đoạn văn có nội dung tương ứng. Mục đích của dạng bài là kiểm tra khả năng xác định nội dung chính trong đoạn của thí sinh.
 • Hoàn thành chỗ trống: Dạng câu hỏi IELTS Reading này yêu cầu bạn điền vào các khoảng trống với từ khóa chính xác.
các dạng bài Reading IELTS

Xem thêm: Lịch Thi IELTS 2023 mới nhất

15 dạng câu hỏi IELTS Reading phổ biến nhất và phương pháp giải

Dạng Matching Headings Questions (Nối tiêu đề cho đoạn) 

Dạng câu hỏi trong Reading IELTS phổ biến nhất là dạng bài nối tiêu đề cho đoạn: yêu cầu bạn chọn một tiêu đề từ danh sách đã cho trong đề bài để gán cho một đoạn văn trong tương ứng.

Đề bài sẽ cho bạn một số đoạn văn và các tiêu đề. Thông thường, số lượng tiêu đề sẽ lớn hơn số lượng đoạn văn và có những đoạn văn có ý chính giống với nhiều hơn 1 tiêu đề được cho.

Trong dạng bài này, một tiêu đề chỉ nối với duy nhất một đoạn văn. Để làm được bài này, bạn cần đọc lướt đoạn, chú ý đến câu 1, 2 và câu cuối cùng của đoạn để chọn tiêu đề phù hợp.

Dạng Matching Headings Questions (Nối tiêu đề cho đoạn) 

Dạng câu hỏi Information identification questions (Xác định thông tin)

Câu hỏi dạng True False Not Given / Yes No Not Given dùng để kiểm tra thông tin của người viết câu hỏi có tìm thấy trong đoạn văn hay không.

Để làm được dạng bài IELTS Reading này, bạn cần xác định thông tin cụ thể trong đoạn văn, quét và hiểu thông tin, ý kiến của người viết. Nếu bạn thấy thông tin giống nhau, chọn True/Yes. Ngược lại, nếu thông tin ngược nhau chọn False/No. Nếu bạn không tìm được thông tin thì chọn Not Given.

Information identification questions

Dạng bài Matching Paragraph Information Questions

Nối thông tin đoạn văn là câu hỏi yêu cầu nối thông tin được cho trong đề bài với thông tin tìm được trong các đoạn văn. Trong dạng bài Reading IELTS này, kỹ năng bạn cần thuần thục là xác định thông tin cụ thể và quét thông tin.

Tips để làm được bài là diễn giải thông tin trong câu hỏi, sau đó tìm thông tin trong đoạn văn. Các câu trả lời tương ứng với các câu hỏi không xuất hiện theo thứ tự trong đoạn đề bài. Do vậy, thí sinh cần chú ý không bỏ sót bất cứ thông tin nào.

Dạng bài Matching Paragraph Information Questions

Xem thêm: 11 Lợi ích của việc học IELTS bạn nên biết

Dạng bài Summary Completion Question (Hoàn tất đoạn tóm tắt)

Hoàn thành đoạn văn tóm tắt yêu cầu bạn điền vào chỗ trống bằng những cụm từ trong đoạn văn hoặc từ có sẵn trong khung đề bài. Dạng bài Reading này nhằm kiểm tra khả năng quét tìm thông tin cụ thể trong đoạn, hiểu ý tưởng chính và chọn từ phù hợp của thí sinh.

Để làm được bài này, một số lời khuyên đến bạn là cần xác định loại từ (danh từ/ động từ/ tính từ…) cho mỗi ô trống. Xác định vị trí thông tin còn thiếu trong đoạn để chọn từ đúng. Câu trả lời cho dạng này thường sẽ được sắp xếp theo thứ tự của đoạn văn.

Dạng bài Summary Completion Question (Hoàn tất đoạn tóm tắt)

Dạng câu hỏi Sentence Completion Questions (Hoàn tất câu hoàn chỉnh)

Yêu cầu của dạng bài Đọc IELTS Sentence Completion Questions là hoàn thành câu bằng cách điền vào chỗ trống sử dụng các từ trong đoạn văn.

Để làm được bài này, bạn cần xác định loại từ cần điền (danh từ/ động từ/ tính từ…) và vị trí thông tin trong đoạn văn để lựa chọn chính xác.

Dạng câu hỏi Sentence Completion Questions (Hoàn tất câu hoàn chỉnh)

Dạng Multiple Choice Questions (Câu hỏi có nhiều sự lựa chọn)

Câu hỏi có nhiều lựa chọn yêu cầu bạn chọn câu trả lời đúng cho 1 câu hỏi và thường sẽ có 3 – 4 đáp án để bạn lựa chọn. Để làm được dạng bài Multiple Choice Reading, bạn cần diễn giải thông tin trong câu hỏi và câu lựa chọn, xác định vị trí thông tin chính xác. Các câu trả lời trong dạng bài thường sắp xếp theo thứ tự.

Dạng Multiple Choice Questions (Câu hỏi có nhiều sự lựa chọn)

Dạng câu hỏi List Selection

Trong dạng bài này, bạn sẽ được cung cấp một danh sách các câu trả lời và một danh sách câu hỏi. Bạn cần lựa chọn câu trả lời phù hợp với các câu hỏi được đưa ra. Đối với dạng bài này, bạn cần quét thông tin, đọc và xác định từ khóa và câu trả lời trong đoạn cũng sẽ được xếp theo thứ tự bài đọc.

Xem thêm: Top 12+ Website Luyện Reading IELTS miễn phí

Dạng bài Choosing a Title

Đây là dạng câu hỏi IELTS Reading khá hiếm gặp trong đề bài, tuy nhiên bạn cũng nên nắm thật rõ, để có sự chuẩn bị tốt nhất cho đề thi IELTS Reading.

Bạn sẽ được yêu cầu lựa chọn tiêu đề cho cả bài chứ không chỉ là chọn cho từng đoạn nhỏ. Bạn cần đọc quét nội dung, phân biệt giữa nội dung chi tiết và nội dung chính để đưa ra kết quả phù hợp. Phương pháp đọc câu đầu, câu cuối trong đoạn sẽ không phù hợp để áp dụng cho dạng bài Reading IELTS này.

Dạng bài Choosing a Title IELTS Reading

Dạng Classification Questions (Câu hỏi phân loại)

Câu hỏi phân loại dùng để nối các mục như ngày tháng năm, tên người, dự án nghiên cứu với từng câu hỏi có trong bài.

Đối mặt với dạng Classification Questions này, bạn cần tìm thông tin trong đoạn, phân loại thông tin và lựa chọn phù hợp. Các câu hỏi trong bài sẽ không theo trình tự nội dung bài đọc.

Dạng Classification Questions (Câu hỏi phân loại)

Dạng Matching Sentence Endings (Nối câu kết thúc)

Matching Sentence Endings là dạng bài yêu cầu nối nửa câu được đề bài cho trước với nửa câu còn lại để tạo thành một câu văn có ý nghĩa và phù hợp với thông tin có trong bài đọc. Đối mặt với dạng bài này, bạn cần diễn giải thông tin, chọn thông tin tương ứng trong đoạn văn, chọn phần kết thúc phù hợp và ghép sao cho đúng với ngữ pháp để tạo thành câu hoàn chỉnh.

Matching Sentence Endings

Dạng bài Table Completion ( Hoàn thành bảng tóm tắt)

Dạng bài Table Completion – Hoàn thành bảng yêu cầu bạn hoàn thành những phần trống trong bảng sử dụng từ xuất hiện trong đoạn văn. Để làm được bài Table Completion, bạn cần xác định thông tin trong đoạn, chọn từ phù hợp theo số từ cho phép trong câu trả lời.

Table Completion

Flow Chart Completion Questions (Hoàn thành lưu đồ)

Yêu cầu của Flow Chart Completion Questions cũng tươn tự như dạng bài hoàn thành bảng tóm tắt,  bạn cần hoàn thành lưu đồ bằng cách sử dụng từ chính xác trong đoạn văn.

Bí quyết để làm bài là xác định loại từ cần điền cho lưu đồ, sử dụng hướng mũi tên để lựa chọn thứ tự thông tin cần điền và đếm số lượng từ trống để chọn từ phù hợp.

Flow Chart Completion Questions (Hoàn thành lưu đồ)

Diagram Completion Questions (Hoàn thành sơ đồ)

Hoàn thành biểu đồ là dạng bài khó trong IELTS Reading. Mục đích của dạng bài là kiểm tra khả năng đọc hiểu, xác định thông tin chi tiết trong từng đoạn miêu tả sự vật, sự việc. Sau đó, bạn cần tìm mối liên quan giữa các đối tượng với biểu đồ đã cho.

Diagram Completion Questions (Hoàn thành sơ đồ)

Short Answer Questions ( Câu trả lời ngắn)

Dạng bài câu trả lời ngắn tương đối phổ biến trong IELTS Reading. Đề bài sẽ yêu cầu bạn trả lời bằng từ hoặc cụm từ với số lượng có hạn.

Tips để chinh phục dạng bài này là bạn cần xác định loại từ cần điền, cũng như xác định thông tin trong đoạn văn và số từ tối đa được phép sử dụng.

Short Answer Questions ( Câu trả lời ngắn)

The Forum đã chia sẻ với bạn tất cả 14 dạng bài Reading IELTS thường gặp nhất cũng như bí quyết chinh phục các dạng câu hỏi IELTS Reading này. Hy vọng với những thông tin ở trên, bạn có thể vận dụng tốt theo từng dạng một cách hiệu quả.

Nếu bạn cần tư vấn hỗ trợ về lộ trình khóa học IELTS, nhanh tay vui lòng liên hệ The Forum để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng và chi tiết nhé.

Bài viết liên quan

skimming và scanning là gì
Skimming và Scanning là gì? Cách Skim, Scan từ khóa trong IELTS

Skimming và Scanning là được xem là hai phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất trong quá trình ôn luyện IELTS Reading giúp cải thiện tốc độ đọc của thí sinh một cách đáng nể. Trong bài viết hôm nay, mời bạn cùng The Forum tìm hiểu tổng quan về Skimming và Scanning là […]

trang web luyện reading ielts
Top 12+ Website Luyện Reading IELTS Online Hiệu Quả, Miễn Phí

Nâng cao kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh, đặc biệt là trong bài thi IELTS không có cách nào tốt hơn là việc bạn luyện đọc nhiều và thường xuyên. Trong đó, luyện IELTS Reading Online qua website là một trong những phương pháp được nhiều bạn học đánh giá cao, và áp dụng vô […]

cách làm multiple choice ielts reading
Chinh phục Multiple Choice IELTS Reading hiệu quả trong 5 bước

Multiple Choice là một trong những dạng bài được đánh giá là không dễ ăn điểm, tương đối khó cho nhiều thí sinh mới làm quen với bài thi IELTS Reading. Để chinh phục được phần thi này này, thí sinh vừa cần có khả năng đọc hiểu, cũng như trang bị các kỹ năng, […]

Tư vấn miễn phí

  KIỂM TRA TRÌNH ĐỘ TIẾNG ANH MIỄN PHÍ

  BÀI NỔI BẬT

  nên thi ielts vào tháng mấy đề dễ
  Nên thi IELTS vào tháng mấy? Thời điểm thi IELTS tốt nhất trong năm

  Nên thi IELTS vào tháng mấy thì đề dễ, không nên thi thời điểm nào là những câu hỏi thường gặp với nhiều bạn đã sẵn sàng cho kỳ thi sau một thời gian dài ôn luyện.  Cũng như việc lên kế hoạch cho ôn luyện hiệu quả, thì việc  lựa chọn ngày thi IELTS […]

  16/01/2023

  osascomp là gì
  OSASCOMP là gì? Quy tắc trật từ tính từ trong tiếng Anh

  Trong ngữ pháp tiếng Anh quy định rất rõ về trật tự tính từ trong câu, đặc biệt là đối với câu có từ 2 tính từ trở lên. Khi đó bạn cần vận dụng quy tắc OSASCOMP. Vậy OSASCOMP là gì, cách dùng như thế nào? Hãy cùng The Forum giải đáp ngay trong […]

  18/02/2023

  trang web test tiếng anh
  Top 6 Website test Tiếng Anh Online – Kiểm tra trình độ Anh Văn miễn phí

  Việc kiểm tra trình độ Tiếng Anh của bản thân đang ở cấp độ nào là bước đầu tiên và rất quan trọng giúp các bạn bắt đầu xây dựng một lộ trình học phù hợp và hiệu quả nhất. Tiếng Anh của bạn hiện đang ở trình độ nào? The Forum sẽ giới thiệu […]

  04/01/2023

  thi ielts để làm gì
  Học IELTS để làm gì? 11 Lợi ích của việc học IELTS bạn nên biết

  Trong thời kỳ hội nhập như hiện nay thì tiếng Anh đóng vai trò vô cùng quan trọng đến mức dù bạn không tìm hiểu nhiều cũng ít nhất một lần biết đến chứng chỉ IELTS. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi Học IELTS để làm gì? Bằng IELTS 6.5, 7.0, 8.0 làm được […]

  17/01/2023

  Các khóa học tại The Forum

  Khóa học Luyện Thi SAT

  The Forum sở hữu phương pháp đào tạo chuyên biệt giúp cải thiện điểm SAT của học viên lên đến 1500+

  07/03/2022

  Tiếng anh Trẻ em và Thanh thiếu niên

  Xây dựng nền tảng Tiếng Anh vững chắc, chuẩn đầu ra theo chứng chỉ Cambridge

  07/03/2022