Skimming và Scanning là gì? Cách Skim, Scan từ khóa trong IELTS

Skimming và Scanning là được xem là hai phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất trong quá trình ôn luyện IELTS Reading giúp cải thiện tốc độ đọc của thí sinh một cách đáng nể.

Trong bài viết hôm nay, mời bạn cùng The Forum tìm hiểu tổng quan về Skimming và Scanning là gì cũng như cách áp dụng 2 kỹ năng này vào bài thi IELTS sao cho tối ưu nhất nhé.

Skimming và Scanning là gì?

Skimming Reading IELTS hay còn gọi là đọc lướt,kỹ thuật đọc nhanh để tìm nội dung chính.

Đối với phương pháp này, bạn không cần phải đọc kỹ nội dung của cả bài mà sẽ tập trung vào tìm kiếm ý chính. Nhờ đó tốc độ đọc sẽ được cải thiện mà vẫn có thể hiểu được các thông tin quan trọng.  Bạn nên áp dụng kỹ thuật này đối với những đoạn Reading quá dài nhưng không có nhiều thời gian để đọc kỹ.

Scanning Reading hay còn gọi là đọc quét, cũng là một kỹ thuật giúp tăng tốc độ đọc. Kỹ thuật này tập trung vào việc tìm kiếm dữ liệu, thông tin cần thiết để trả lời cho các câu hỏi đề bài yêu cầu.

Để thực hiện việc Scanning hiệu quả thì người đọc phải hiểu cấu trúc của tài liệu đang đọc. Kỹ thuật này thường được áp dụng khi bạn cần tìm kiếm dữ liệu như tên riêng, thời gian, số liệu… mà không có nhiều thời gian để đọc hiểu hết nội dung bài Text.

skimming và scanning là gì

Mục đích chính của phương pháp Skimming và Scanning là thu thập thông tin sau khi đọc. Hai kỹ thuật này được vận dụng rất nhiều trong việc làm bài thi Reading cũng như nghiên cứu tài liệu.

Điều quan trọng là bạn cần xác định được những thông tin mình cần tìm kiếm, tập trung đọc kỹ để lựa chọn phương pháp đọc phù hợp.

Kiểm tra trình độ IELTS Online: TẠI ĐÂY

Tầm quan trọng của Skimming và Scanning trong Reading IELTS

Skimming và Scanning hỗ trợ người đọc tìm kiếm thông tin trong bài, tiết kiệm thời gian trong quá trình làm bài thi Reading IELTS. Khi làm phần thi đọc, người học thường có xu hướng tập trung vào mọi thông tin cho dù những dữ liệu đó không quan trọng. Điều này khiến thời gian đọc bài bị kéo dài mà kết quả làm bài tập vẫn không hiệu quả.

Phần thi IELTS Reading có 40 câu hỏi và thí sinh chỉ có 60 phút để trả lời, trong khi dung lượng của các Text là khoảng 900 từ đến 1000 từ mỗi bài. Sử dụng hai kỹ thuật Skimming và Scanning là vô cùng cần thiết để việc đọc của bạn hiệu quả hơn, tiết kiệm thời gian trong quá trình làm bài thi.

Kỹ thuật đọc lướt, đọc quét cần được luyện tập thường xuyên và tích lũy trong thời gian dài mới cải thiện tốt khả năng đọc.

Skimming và Scanning trong Reading IELTS

Các dạng bài IELTS có thể áp dụng Skimming và Scanning

Phần thi Reading của IELTS có rất nhiều dạng bài khác nhau, tùy thuộc vào đặc điểm của từng dạng bài để bạn lựa chọn kỹ thuật đọc phù hợp. Có những dạng bài bạn cũng nên kết hợp cả hai kỹ thuật này để giúp việc khoanh vùng thông tin cần thiết nhanh chóng hơn.

Một số dạng bài thi IELTS có thể áp dụng kỹ thuật Skimming và Scanning như sau:

Kỹ thuật Skimming Kỹ thuật Scanning
 • Matching Headings
 • Summary Completion
 • Diagram Labelling
 • Note/ Sentence Completion
 • True/ False/ Not Given hoặc Yes/ No/ Not given
 • Matching Features
Multiple Choice

Xem thêm: Tổng hợp các dạng bài IELTS Reading

Cách ứng dụng kỹ thuật Skimming vs Scanning 

Để ứng dụng kỹ thuật đọc lướt và đọc quét trong bài thi IELTS, bạn có thể tham khảo các bước thực hiện sau đây:

Các bước thực hiện kỹ năng Skimming Reading

 • Bước 1: Đọc tiêu đề của bài văn: Trước tiên, bạn cần đọc kỹ phần tiêu đề (bao gồm cả tiêu đề phụ và tiêu đề chính) để nắm bắt được khái quát chủ đề, lĩnh vực bài văn hướng đến.
 • Bước 2: Đọc kỹ đoạn mở đầu: Phần mở đầu là phần dẫn dắt vào nội dung chính của bài, đọc kỹ phần này để biết được tác giả sẽ tập trung viết về nội dung nào.
 • Bước 3: Đọc kỹ câu mở đầu của các đoạn: Thông thường, tác giả sẽ viết đoạn văn theo kiểu diễn dịch nên câu mở đầu luôn chứa nội dung chính. Đọc kỹ câu mở đầu và đọc lướt các nội dung sau để lấy ý chính. Bạn cần tập trung trả lời cho các câu hỏi 6W: Who, What, Which, Where, When, Why.
Các bước thực hiện kỹ năng Skimming Reading

Skimming trong IELTS Reading  là đọc lướt nên bạn chỉ cần tập trung vào ý chính và lướt qua những chi tiết không quan trọng. Đọc từ trên xuống và từ trái sang phải thì bạn sẽ đọc với tốc độ nhanh nhưng vẫn hiệu quả.

Một số kỹ năng nên biết khi thực hiện Skimming trong bài thi IELTS Reading như:

 • Kỹ thuật nhóm từ: Các từ trong câu có thể nhóm lại với nhau thành cụm theo chức năng. Điều này giúp bạn đọc nhanh hơn nhưng vẫn có thể ghi nhớ nhiều nội dung.
 • Kỹ thuật liên kết câu trong đoạn văn: Mỗi đoạn văn luôn có câu chủ đề chứa nội dung chính, câu phát triển để bổ sung nghĩa cho câu chủ đề. Bạn cần biết cách liên kết các nội dung này để xác định được chính xác nội dung quan trọng trong bài Reading.

Các bước thực hiện kỹ năng Scanning cơ bản

Bước 1: Xác định thông tin cần tìm kiếm: Để việc đọc quét hiệu quả thì bạn cần biết được những nội dung nào quan trọng và cần xác định trong bài. Để làm được điều này các thí sinh Reading IELTS phải tìm được từ khó từ phần câu hỏi và căn cứ vào đó đối chiếu với bài đọc.

Bước 2: Tìm từ khóa trong bài đọc: Bạn sẽ đọc lướt qua các nội dung, tập trung gạch chân những keyword quan trọng để xác định thông tin cần tìm kiếm.

Các bước thực hiện kỹ năng Scanning cơ bản

Thực hiện kỹ thuật Scanning bạn cần có cách di chuyển mắt phù hợp. Bản chất của kỹ thuật này là chỉ tập trung vào việc tìm kiếm từ khóa để có được thông tin cần thiết, tiết kiệm thời gian đọc bài.

Hướng di chuyển của mắt sẽ bắt đầu từ cuối lên và từ phải sang trái dựa trên các thông tin đã được khoanh vùng. Việc chuyển động mắt như vậy giúp bạn không bị cuốn vào việc đọc hiểu văn bản, xác định từ khóa nhanh hơn.

Kết hợp Skimming và Scanning khi làm Reading IELTS

Kỹ năng Skimming yêu cầu người đọc đọc theo trình tự từ trên xuống dưới, từ trái sang phải. Trong khi đó, kỹ năng Scanning lại có cách đọc ngược lại hoàn toàn. Vậy làm sao để áp dụng cả Skimming và Scanning cho bài Reading IELTS?

Dưới đây là các bước làm bài đọc sử dụng cả hai kỹ thuật đọc lướt và đọc quét.

 • Bước 1: Thực hiện kỹ năng Skim nắm được thông tin chính trong bài đọc.
 • Bước 2: Đọc câu hỏi và xác định từ khóa của câu hỏi.
 • Bước 3: Tiến hành Scanning để khoanh vùng khu vực chứa nội dung cần tìm kiếm.
 • Bước 4: Phân tích, đối chiếu với ý chính của bài đọc để tiến hành lựa chọn đáp án đúng.

Trau dồi, luyện tập thêm với các dạng bài tập áp dụng Skimming và Scanning cũng như các kỹ năng học thuật khác cần nắm để chinh phục bài thi IELTS Reading, tất cả đều có trong khóa học IELTS chuyên sâu 4 kỹ năng được đội ngũ giáo viên The Foum biên soạn, thiết kế riêng nhằm đưa đến cho các thí sinh lộ trình học tập tối ưu nhất.

Trên đây là những thông tin cơ bản về kỹ thuật Skimming và Scanning là gì?. Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu hơn về hai kỹ thuật này và có thể áp dụng trong làm bài Reading IELTS.

Để thực hiện thành thạo Skimming và Scanning người học cần dành thời gian luyện tập thường xuyên. Càng thực hiện đọc lướt và đọc quét nhiều thì thời gian đọc sẽ càng rút ngắn, hiệu quả làm bài cũng tăng lên.

Bài viết liên quan

band điểm ielts 5.5
IELTS 5.5 có khó không? Kế hoạch luyện thi 5.5 IELTS hiệu quả

IELTS 5.5 có khó không? và làm được gì với band điểm như trên. Trong bài viết dưới đây, The Forum chia sẻ với bạn chi tiết về cách tính điểm cho band 5.5 IELTS, cách học và những tài liệu học tập mang lại hiệu quả tốt nhất. Điểm IELTS 5.5 là cao hay […]

học ielts tại vũng tàu ở đâu y tín
Top 10 Trung tâm học IELTS tốt nhất tại Vũng Tàu (2023)

Dành cho những bậc phụ huynh và các bạn học viên đang băn khoăn câu hỏi” Học IELTS tại Vũng Tàu ở đâu uy tín, chất lượng?” Trong bài viết dưới đây, The Forum chia sẻ với bạn tiêu chí lựa chọn đơn vị phù hợp, cũng như giới thiệu top 10 Trung tâm luyện […]

Học ielts bình thạnh
[Review] Top 10 Trung Tâm Luyện Thi IELTS Bình Thạnh Uy Tín

Dành cho những bậc phụ huynh – học viên đang băn khoăn câu hỏi” Học IETLS tại Bình Thạnh ở đâu uy tín?” Trong bài viết hôm nay, cùng The Forum điểm ngay Top 10 trung tâm luyện thi IELTS quận Bình Thạnh tốt nhất, được đánh giá cao trong cộng đồng tiếng Anh hiện […]

trung tâm luyện thi IELTS quận 3 uy tín
[Review] Top 10 Trung Tâm Luyện Thi IELTS Quận 3 Tốt Nhất

Đạt được chứng chỉ IELTS từ lâu đã trở thành mong ước của nhiều bạn học sinh, sinh viên. Bởi tính đến thời điểm hiện, IELTS được đánh giá là chứng chỉ tiếng Anh có giá trị nhất và mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời như được xét tuyển thẳng vào Đại học, miễn […]

osascomp là gì
OSASCOMP là gì? Quy tắc trật từ tính từ trong tiếng Anh

Trong ngữ pháp tiếng Anh quy định rất rõ về trật tự tính từ trong câu, đặc biệt là đối với câu có từ 2 tính từ trở lên. Khi đó bạn cần vận dụng quy tắc OSASCOMP. Vậy OSASCOMP là gì, cách dùng như thế nào? Hãy cùng The Forum giải đáp ngay trong […]

câu điều kiện tiếng Anh
Cấu Trúc Câu Điều Kiện Trong Tiếng Anh – Cách Dùng Mệnh đề IF

Câu điều kiện trong tiếng Anh – Conditional sentence là một trong những khối ngữ pháp tiếng Anh vô cùng quan trọng. Dạng bài này xuất hiện nhiều trong các bài thi chứng chỉ quốc tế như IELTS, đề thi học sinh giỏi các cấp và đề thi THPTQG. The Forum sẽ gửi đến bạn […]

Tư vấn miễn phí

  KIỂM TRA TRÌNH ĐỘ TIẾNG ANH MIỄN PHÍ

  BÀI NỔI BẬT

  học ielts tại vũng tàu ở đâu y tín
  Top 10 Trung tâm học IELTS tốt nhất tại Vũng Tàu (2023)

  Dành cho những bậc phụ huynh và các bạn học viên đang băn khoăn câu hỏi” Học IELTS tại Vũng Tàu ở đâu uy tín, chất lượng?” Trong bài viết dưới đây, The Forum chia sẻ với bạn tiêu chí lựa chọn đơn vị phù hợp, cũng như giới thiệu top 10 Trung tâm luyện […]

  01/03/2023

  trung tâm luyện thi IELTS
  Học IELTS ở đâu tốt? Top 10 Trung tâm IELTS chất lượng nhất TPHCM

  Nên học IELTS ở đâu tốt, chất lượng luôn là câu hỏi được nhiều bạn học quan tâm. Việc chọn lựa được đúng trung tâm luyện thi IELTS uy tín, phù hợp là bước đầu quan trọng trên con đường chinh phục kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh đầy thử thách này. Hãy cùng The […]

  11/01/2023

  các dạng câu hỏi reading ielts
  14 Dạng bài Reading IELTS thông dụng nhất và phương pháp giải

  IELTS Reading là kỹ năng đòi hỏi người đọc cần vận dụng nhiều vốn từ vựng, ngữ pháp và cả kỹ năng làm bài.  Trong đó, cấu trúc của một bài thi Reading sẽ bao gồm 3 đoạn văn và 40 câu hỏi chia thành 15 dạng chính thường gặp mà thí sinh cần đọc […]

  06/02/2023

  hướng dẫn viết writing ielts task 1
  Cách viết IELTS Writing Task 1 (Kèm Bài Mẫu) từ A-Z cho người mới

  IELTS Writing Task 1 là một phần thi cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến band điểm của bạn trong bài thi IELTS. Việc nắm rõ các tiêu chí, dạng bài thi, cũng như có phương pháp học đúng sẽ giúp bạn có thể chinh phục kỹ năng này một cách dễ dàng. […]

  27/12/2022

  Các khóa học tại The Forum

  Khóa học Luyện Thi SAT

  The Forum sở hữu phương pháp đào tạo chuyên biệt giúp cải thiện điểm SAT của học viên lên đến 1500+

  07/03/2022

  Tiếng anh Trẻ em và Thanh thiếu niên

  Xây dựng nền tảng Tiếng Anh vững chắc, chuẩn đầu ra theo chứng chỉ Cambridge

  07/03/2022