Cách viết IELTS Writing Task 1 (Kèm Bài Mẫu) từ A-Z cho người mới

IELTS Writing Task 1 là một phần thi cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến band điểm của bạn trong bài thi IELTS. Việc nắm rõ các tiêu chí, dạng bài thi, cũng như có phương pháp học đúng sẽ giúp bạn có thể chinh phục kỹ năng này một cách dễ dàng.

Trong bài viết dưới đây, The Forum sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về phần thi này cũng như chia sẻ cách viết Writing Task 1 chi tiết từ A-Z cho người mới bắt đầu cực đơn giản và hiệu quả. Các bạn cùng theo dõi nhé!

Tổng quan về IELTS Writing Task 1

Một phần thi Viết IELTS sẽ bao gồm 2 Task. Trong đó, đối với bài thi Writing Task 1, bạn cần tường thuật lại thông tin của một xu hướng thay đổi theo thời gian, hay miêu tả một quá trình, biểu đồ,…

Writing Task 1 được đánh giá là bài thi dễ ghi điểm nhất cho các thí sinh, tuy nhiên phần thi này chỉ chiếm ⅓ tổng số điểm của cả phần thi, do đó bạn chỉ nên dành tối đa 20 phút cho Task 1 IELTS.

Xem thêm: Thi thử IELTS miễn phí

Số từ tối thiểu bạn cần viết được trong phần thi là 150 từ, chia thành 3 đến 4 đoạn văn. Bao gồm:

 • Introduction
 • Overview
 • Body 1
 • Body 2
hướng dẫn viết writing ielts task 1

Bài thi IELTS Writing Task 1 được đánh giá dựa trên 4 tiêu chí: Task Achievement, Coherence and Cohesion, Lexical Resource, và Lexical Resource. Chi tiết hơn bạn có thể tham khảo bảng sau:

Tiêu chí chấm điểm Tỷ lệ Nội dung
Task Achievement 25% Hoàn thành được yêu cầu đề bài đưa ra.
Coherence and Cohesion 25% Bài viết mạch lạc, có tính liên kết, chia thành đoạn rõ ràng và sử dụng các từ nối (Linking verb) phù hợp. Cụ thể, Coherence là liên kết về nội dung và Cohesion là liên kết về ngữ pháp và từ vựng.
Lexical Resource 25% Khả năng sử dụng từ ngữ linh hoạt, vốn từ vựng phong phú, tự nhiên.
Grammatical Range And Accuracy 25% Sử dụng đa dạng và đúng các cấu trúc ngữ pháp, hạn chế lỗi chính tả và dấu câu.

6 dạng đề Writing Task 1 bạn cần nắm

Hiện nay Writing Task 1 được chia thành 7 dạng đề chính mà thí sinh cần nắm thật rõ, bao gồm: Line Graph, Pie chart, Bar chart, Table, Mixed Charts, MAP, Process.

 

Line Graph – Biểu đồ đường 

Line Graph là dạng đề có yếu tố thời gian, được thể hiện bằng một hoặc nhiều đường. Đề bài sử dụng biểu đồ đường thường thể hiện sự thay đổi của một yếu tố nào đó qua các mốc thời gian nhất định.

Line Graph bao gồm 2 trục: trục hoành để biểu thị mốc thời gian và trục tung để biểu thị số liệu. Đây là một trong những biểu đồ dễ miêu tả nhất của bài thi IELTS Writing Task 1 vì bạn có thể nhận thấy xu hướng thay đổi rõ ràng.

các dạng ielts writing task 1

 

 

Pie chart – Biểu đồ tròn

Pie chart là biểu đồ tròn, biểu thị tỉ lệ phần trăm của một hoặc nhiều đối tượng, một số dạng sẽ có thêm yếu tố thời gian. Pie chart là một trong những dạng bài cơ bản trong bài Viết IELTS Task 1 và có lượng thông tin không nhiều.

các dạng writing task 1

Bar chart – Biểu đồ cột

Bar chart (biểu đồ cột) biểu thị số liệu của nhiều đối tượng trong một mốc thời gian cụ thể hoặc sự thay đổi của một đối tượng qua nhiều mốc thời gian. Bar chart cung cấp lượng thông tin khá lớn, thí sinh phải phân loại và so sánh nhiều con số phức tạp.

Biểu đồ cột có thể hiển thị thông tin ở dạng nằm dọc, nằm ngang hoặc xếp chồng lên nhau.

cách làm writing task 1

Table – Bảng số liệu thống kê

Table là dạng bài thi có bảng biểu, được đánh giá là một trong những dạng đề khó nhất của Task 1 Writing.

Table cung cấp số lượng số liệu lớn, không được sắp xếp theo thứ tự nên thí sinh khó nắm bắt được thông tin. Bạn có thể kiểm soát dữ liệu Table cung cấp bằng cách xem lần lượt thông tin của cột ngang và cột dọc.

Table - Bảng số liệu thống kê

Mixed Charts – Dạng kết hợp 2 hoặc nhiều biểu đồ

Mixed Charts là dạng biểu đồ kết hợp từ 2 loại biểu đồ trở lên. Thông thường, ở dạng này sẽ kết hợp theo các cặp như Pie chart – Bar chart, Pie chart – Table, Line graphs – Bar chart, Line graphs – Pie chart.

Các biểu đồ luôn có mối liên hệ với nhau, mặc dù dữ liệu nhiều hơn nhưng không phức tạp. Thí sinh có thể mô tả và so sánh dễ dàng hơn với dạng bài Mixed Charts.

Mixed Charts - Dạng kết hợp 2 hoặc nhiều biểu đồ

MAP – Mô tả bản đồ

MAP ( Bản đồ) dùng trong bài thi kiểm tra Viết Task 1 IELTS thường sẽ yêu cầu so sánh  2 đến 3 bản đồ, được chia thành các khu vực cụ thể hoặc cùng một khu vực nhưng thuộc những mốc thời gian khác nhau.

Dạng bản đồ mô tả một địa điểm nhưng nhiều thời điểm xuất hiện phổ biến hơn cả trong các kỳ thi IELTS Writing Task 1 gần đây.

MAP - Mô tả bản đồ

Process – Mô tả quy trình

Process là dạng bài quy trình, thường sẽ cung cấp cho thí sinh một số từ ngữ ngay trong đề. Đề bài Process trong bài thi IELTS Writing Task 1 được chia là 2 loại:

 • Natural Process: Quy trình tự nhiên mô tả quá trình phát triển, sinh trưởng, tiến hóa hoặc đặc điểm của các loại động vật, thực vật theo từng giai đoạn.
 • Man-made Process: Quy trình nhân tạo mô tả quá trình sản xuất, tái chế hoặc chế tạo sản phẩm, cơ chế làm việc của một hệ thống.
Process - Mô tả quy trình

Hướng dẫn cách viết Writing Task 1 chi tiết

Bố cục bài tiêu chuẩn của Task 1 IELTS Writing

Bố cục của bài viết Writing Task 1 được chia thành 3 phần và có thể áp dụng với mọi dạng đề. Đối với bài kiểm tra kỹ năng viết Task 1 của kỳ thi IELTS thì không cần viết kết luận. Dàn bài Writing Task 1 cơ bản bao gồm:

 • Phần Introduction (Mở bài): Giới thiệu nội dung
 • Phần Overview (Tổng quan): Mô tả chung
 • Phần Details (Thân bài): Mô tả chi tiết
cách viết Writing Task 1 chi tiết

Cách viết đoạn Introduction – Mở bài

Đối với cách viết Writing Task 1 phần Introduction, bạn cần diễn giải lại thông tin đề bài đã đưa ra từ 1 đến 2 câu, bằng ngôn ngữ của chính mình thông qua kỹ thuật Parahase đề bài, tránh sử dụng trùng lặp với các từ ngữ mà đề bài đã dùng.

Cùng The Forum xem xét ví dụ sau để có cái nhìn tổng quan nhất về quy trình viết Task 1 như thế nào nhé:

Đề bài: The line graph and bar chart give the information about the vehicle numbers and C02 emission in England and Wales between 2000 and 2020.

Cách viết đoạn Introduction Task 1

Đối với bài viết có dạng hai biểu đồ như thế này, bạn có thể sử dụng hai câu độc lập để giới thiệu cho bài:

The line chart provides detail about the number of vehicles in England and Wales from 2000 to 2020, while the bar graph gives data about the amount of CO2 discharged by four types of vehicles in three different years in the same period.

Cách viết đoạn Overview – Tổng quan

Trong IELTS Writing Task 1 không yêu cầu phải viết kết luận, thay vào đó bài viết của bạn phải được triển khai phần Overview.

Phần Overview sẽ mô tả lại các ý chính một cách tóm tắt như tóm gọn thông tin, thông số trong bảng biểu. Phần viết Task 1 Overview có thể để ở cuối bài nhưng lời khuyên là bạn nên viết tổng quan ngay phía sau phần mở bài thì bài viết sẽ trở nên logic hơn.

Trường hợp biểu đồ có quá nhiều thông tin, khó thể tìm được ý chính thì thí sinh phải quan sát kỹ để nhận ra sự thay đổi từ đầu giai đoạn đến cuối giai đoạn.

Chẳng hạn bạn có thể nói về con số cao nhất và thấp nhất, nếu được thì gắn thêm mốc thời gian cụ thể để làm rõ các giai đoạn thay đổi.

Xét lại ví dụ trên một lần nữa:

Chúng ta cần phải báo cáo được xu hướng chung của hai hình. Như vậy, bạn chỉ cần nắm tinh thần là số xe cộ tăng trùng hợp với sự tăng về lượng CO2 thải ra bởi bốn loại phương tiện khác nhau. Cách viết Writing Task 1 Introduction ở đề bài trên mà bạn có thể tham khảo:

There was a positive correlation between the number of vehicles and the total amounts of CO2 emissions released by four types of transport in England and Wales as they increased steadily in the period.

Cách viết đoạn Main – Thân bài

Bạn nên dành khoảng 2 đoạn cho phần thân bài Writing Task 1. Cách làm là sẽ sử dụng phương pháp nhóm thông tin tìm ra những điểm tương đồng, hay khác biệt của các số liệu được cung cấp trong đề và liên kết chúng lại với nhau thành một body hoàn chỉnh.

Cùng The Forum triển khai tiếp ví dụ trên nhé:

Đối với khổ 1: Chúng ta có thể thấy lượng xe cộ tăng ổn định từ 2000 to 2020, tuy nhiên, đối với các bài viết có quá ít dữ kiện để báo cáo, chúng ta quan sát kỹ hơn có thể thấy tốc độ tăng trưởng có sự thay đổi ở năm 2010 – cụ thể là giai đoạn sau tăng nhanh hơn.

Từ đó chúng ta có thể đi khổ 1 theo cấu trúc như sau: [tóm tắt xu hướng chung] – [Giai đoạn 2000 tới 2010] – [Giai đoạn sau đó].

The upper chart reveals a steady increase in the number of vehicles in England and Wales from 2000 to 2020. While only 20 million vehicles were reported in 2000, the number rose steadily to around 35 million in 2010. Afterward, it increased even faster, reaching the highest of just over 60 billion in 2020.

Đối với khổ 2: Quan sát sẽ thấy rằng lượng CO2 từ mọi loại phương tiện cho trong hình đều tăng, lưu ý là cars luôn thải ra nhiều nhất – đây là “key feature” bắt buộc phải đưa vào trong bài.

Cấu trúc: [tóm tắt xu hướng chung]- [cars – lớn nhất] – [buses và vans cùng một câu]. [trucks].

It is clear from the bar chart that all vehicles discharged more CO2 emissions from 2000 to 2020. Cars, the largest CO2 emitters, released around 2.25 tonnes in 2000, 2.7 tonnes in 2010, and 3 tonnes in 2020, constituting a gradual increase. Although the amounts of CO2 emission discharged by vans and buses rose from around 0.25 to 0.5 tonnes and 0.5 to 1 tonnes from 2000 to 2010, respectively, they stabilized until 2020. Trucks discharged approximately 0.6 tonnes of CO2 in 2000, but up to around 0.9 tonnes in 2010 and 1.25 tonnes in 2020.

Như vậy, khi triển khai một bài Writing Task 1 hoàn chỉnh chi tiết sẽ có tổng thể như sau:

The line chart provides detail about the number of vehicles in England and Wales from 2000 to 2020, while the bar graph gives data about the amount of CO2 discharged by four types of vehicles in three different years in the same period. There was a positive correlation between the number of vehicles and the total amounts of CO2 emissions released by four types of transport in England and Wales as they increased steadily in the period.

The upper chart reveals a steady increase in the number of vehicles in England and Wales from 2000 to 2020. While only 20 million vehicles were reported in 2000, the number rose steadily to around 35 million in 2010. Afterward, it increased even faster, reaching the highest of just over 60 billion in 2020.

It is clear from the bar chart that all vehicles discharged more CO2 emissions from 2000 to 2020. Cars, the largest CO2 emitters, released around 2.25 tonnes in 2000, 2.7 tonnes in 2010, and 3 tonnes in 2020, constituting a gradual increase. Although the amounts of CO2 emission discharged by vans and buses rose from around 0.25 to 0.5 tonnes and 0.5 to 1 tonnes from 2000 to 2010, respectively, they stabilized until 2020. Trucks discharged approximately 0.6 tonnes of CO2 in 2000, but up to around 0.9 tonnes in 2010 and 1.25 tonnes in 2020.

Một số lỗi thường gặp khi làm bài thi IELTS Writing Task 1

Một số lỗi mà các bạn nên lưu ý  tránh mắc phải trong quá trình viết Writing Task , để đạt được band điểm cao nhé:

 • Lỗi sai về từ vựng và lỗi sai về ngữ pháp.
 • Không nêu các ý kiến riêng của bản thân, cũng như các thông tin không được đề cập trong bài
 • Các ngôi thứ chỉ bản thân như I, We, Me cũng không được sử dụng.
 • Không viết tắt trong bài thi Writing
 • Nên có kế hoạch phân bổ thời gian hợp lý để hoàn thành cả 2 phần thi. Tránh dành thời gian cho Task 1 quá nhiều.

Đối với lỗi sai về ngữ pháp mà thí sinh tham gia IELTS Writing Task 1 dễ mắc phải thường gồm có lỗi sai về thì, mệnh đề quan hệ, dùng sai từ loại như giới từ, trạng từ hay tính từ.

Nguyên nhân thường do thí sinh chưa cẩn thận hoặc chưa nắm chắc kiến thức về ngữ pháp. Hãy kiểm tra lại số liệu thời gian của đề bài để sử dụng thì phù hợp, kiểm tra lại kết cấu câu để hạn chế các lỗi sai này.

Một số lỗi thường gặp khi làm bài thi IELTS Writing Task 1

Kinh nghiệm ôn luyện IELTS Writing Task 1 đạt hiệu quả cao

Nhằm giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình tự học Writing Task 1. Dưới đây là một số tips đơn giản mà The Forum nghĩ rằng sẽ rất hữu ích cho bạn:

 • Hiểu thật rõ câu hỏi: Bạn phải đảm bảo bản thân đã hiểu rõ yêu cầu đề bài đưa ra thì phần trả lời mới đúng vào trọng tâm vấn đề. Tránh đề cập những vấn đề lan man và không được nhắc tới trong Writing Task 1
 • Phân tích trước khi bắt đầu viết: Bạn không nên viết bài luôn ngay khi nhận đề. Hãy học cách phân tích các dữ liệu được cung cấp và lên dàn ý Writing Task 1 cho bài viết để có một bài viết rõ ràng và rành mạch.
 • Trau dồi vốn từ vựng: Phần thi Writing sẽ kiểm tra khả năng sử dụng từ ngữ của thí sinh. Nếu có một kho từ vựng phong phú bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn khi làm bài.
 • Tập trung vào ngữ pháp: Nếu bạn đặt mục tiêu band điểm 6 đối với Task 1 thì nhất định phải sử dụng đúng ngữ pháp. Nắm chắc kiến thức về thì, các cấu trúc câu phức tạp, luyện tập hàng ngày sẽ giúp bạn tránh được những lỗi sai này.

Trên đây là toàn bộ cẩm nang hướng dẫn cách viết IELTS Writing Task 1 chi tiết từ A-Z cực đơn giản và hiệu quả mà The Forum muốn mang tới cho các bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ phần nào đó giúp ích cho bạn trong việc luyện thi IELTS. Chúc bạn sẽ thể hiện bài thi IELTS Writing của bản thân tốt nhất có thể.

Bài viết liên quan

table writing task 1
Cách viết IELTS Writing Task 1 Table – Bảng Biểu chi tiết từ A-Z

Table – Bảng biểu được đánh giá là một trong các dạng đề khó nhất trong bài thi IELTS Writing Task 1 do chứa rất nhiều số liệu và thông tin gây bối rối cho thí sinh. Nếu bạn không năm chắc các phương pháp xử lý câu hỏi và chọn lọc thông tin phù […]

cách viết task 1 line graph
Cách viết Line Graph (Biểu đồ đường) trong IELTS Writing Task 1

Line Graph là một dạng bài phổ biến, thường gặp nhất trong đề thi IELTS Writing Task 1. Để xử lý tốt dạng bài này, đòi hỏi thí sinh  phải  nắm vững các từ vựng cũng như cấu trúc câu phù hợp, cũng như chiến thuật làm bài hợp lý. Bài viết dưới đây, The Forum […]

cách viết bar chart task 1 IELTS
Cách viết Bar Chart IELTS – Biểu đồ cột Writing Task 1 chi tiết

Bar Chart (Biểu đồ cột) là một trong số dạng bài thường gặp và được đánh giá là dễ viết nhất trong bài thi IELTS Writing task 1. Nhằm giúp bạn chinh phục dạng bài này thật tốt trong 20 phút và vẫn đáp ứng đủ các tiêu chí chấm điểm, hãy cùng The Forum […]

cách viết ielts writing task 2 chi tiết
Cách viết Writing Task 2 chi tiết từng bước (Kèm Bài Mẫu) ăn trọn điểm

IELTS Writing task 2 là phần thi chiếm đến 2/3 tổng số điểm của bài thi Writing. Do đó, Task 2 được đánh giá là cực khó nhằn hơn so với Task 1. Thí sinh sẽ phải đối mặt với rất nhiều dạng đề Task 2 cực kỳ phức tạp theo hướng cực kỳ học […]

cách tự học ielts writing
Lộ trình tự học IELTS Writing tại nhà từ 0 – 7.0 cho người mới bắt đầu

Tự học IELTS Writing cho người mới bắt đầu như thế nào cho hiệu quả? Viết là một trong bốn kỹ năng cơ bản của một bài thi chứng chỉ Anh ngữ quốc tế IELTS và để có thể đạt được một band điểm cao như kỳ vọng, thí sinh cần trải qua một quá […]

cách viết Discuss Both Views And Give Your Opinion
Hướng dẫn cách viết Discuss Both Views And Give Your Opinion Essay

Discuss Both Views And Give Your Opinion là dạng bài Writing Task 2 có tần suất xuất hiện khá phổ biến trong kì thi IELTS. Bên cạnh việc sử dụng từ ngữ và ngữ pháp phong phú, linh hoạt, dạng bài Discussion Essay này còn yêu cầu thí sinh xây dựng được nội dung Logic, […]

Tư vấn miễn phí

  KIỂM TRA TRÌNH ĐỘ TIẾNG ANH MIỄN PHÍ

  BÀI NỔI BẬT

  nên thi ielts vào tháng mấy đề dễ
  Nên thi IELTS vào tháng mấy? Thời điểm thi IELTS tốt nhất trong năm

  Nên thi IELTS vào tháng mấy thì đề dễ, không nên thi thời điểm nào là những câu hỏi thường gặp với nhiều bạn đã sẵn sàng cho kỳ thi sau một thời gian dài ôn luyện.  Cũng như việc lên kế hoạch cho ôn luyện hiệu quả, thì việc  lựa chọn ngày thi IELTS […]

  16/01/2023

  osascomp là gì
  OSASCOMP là gì? Quy tắc trật từ tính từ trong tiếng Anh

  Trong ngữ pháp tiếng Anh quy định rất rõ về trật tự tính từ trong câu, đặc biệt là đối với câu có từ 2 tính từ trở lên. Khi đó bạn cần vận dụng quy tắc OSASCOMP. Vậy OSASCOMP là gì, cách dùng như thế nào? Hãy cùng The Forum giải đáp ngay trong […]

  18/02/2023

  trang web test tiếng anh
  Top 6 Website test Tiếng Anh Online – Kiểm tra trình độ Anh Văn miễn phí

  Việc kiểm tra trình độ Tiếng Anh của bản thân đang ở cấp độ nào là bước đầu tiên và rất quan trọng giúp các bạn bắt đầu xây dựng một lộ trình học phù hợp và hiệu quả nhất. Tiếng Anh của bạn hiện đang ở trình độ nào? The Forum sẽ giới thiệu […]

  04/01/2023

  thi ielts để làm gì
  Học IELTS để làm gì? 11 Lợi ích của việc học IELTS bạn nên biết

  Trong thời kỳ hội nhập như hiện nay thì tiếng Anh đóng vai trò vô cùng quan trọng đến mức dù bạn không tìm hiểu nhiều cũng ít nhất một lần biết đến chứng chỉ IELTS. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi Học IELTS để làm gì? Bằng IELTS 6.5, 7.0, 8.0 làm được […]

  17/01/2023

  Các khóa học tại The Forum

  Khóa học Luyện Thi SAT

  The Forum sở hữu phương pháp đào tạo chuyên biệt giúp cải thiện điểm SAT của học viên lên đến 1500+

  07/03/2022

  Tiếng anh Trẻ em và Thanh thiếu niên

  Xây dựng nền tảng Tiếng Anh vững chắc, chuẩn đầu ra theo chứng chỉ Cambridge

  07/03/2022