Cách viết IELTS Writing Task 1 Table – Bảng Biểu chi tiết từ A-Z

Table – Bảng biểu được đánh giá là một trong các dạng đề khó nhất trong bài thi IELTS Writing Task 1 do chứa rất nhiều số liệu và thông tin gây bối rối cho thí sinh. Nếu bạn không năm chắc các phương pháp xử lý câu hỏi và chọn lọc thông tin phù hợp, khả năng nội dung bị dàn trải, thiếu nhất quán rất là điều dễ xảy ra.

Trong bài viết này, các sĩ tử hãy cùng The Forum tìm hiểu chi tiết cách viết IELTS Writing Task 1 Table cũng như nắm vững các phương pháp chọn lọc số liêu, cấu trúc câu, đánh đúng trọng tâm để xử lý thật tốt dạng bài khó nhằn này nhé.

IELTS Writing Task 1 Table là gì?

IELTS Task 1 Table ( Bảng biểu) là biểu đồ gồm một hay nhiều hàng kết hợp với các cột nhằm minh họa, so sánh số liệu của một tập hợp các đối tượng, cũng như mối liên hệ giữa chúng.

Table còn được gọi là “phiên bản nâng cấp” của  IELTS Writing Task 1 Bar Chart vì hai dạng bài này đều thực hiện so sánh thông tin dữ liệu, giống nhau về cách biểu diễn số liệu và cấu trúc so sánh.

Cấu trúc chung của một bài IELTS Task 1Table Chart bao gồm 3 phần là Introduction, Overview và 2 đoạn thân bài. Nội dung và độ dài của mỗi phần được thể hiện như sau:

 • Introduction: độ dài từ 1 – 2 câu với nội dung là diễn giải lại phần giới thiệu của đề bài bằng ngôn ngữ của chính bạn.
 • Overview: độ dài khoảng 2 câu thể hiện 2 – 3 đặc điểm chính được cho là quan trọng nhất được thể hiện trong Table.
 • 2 đoạn thân bài: phân tích chi tiết luận điểm là các đặc điểm chính được thể hiện trong phần Overview.
IELTS Writing Task 1 Table

Các dạng bài Table Writing Task 1

Comparison table (Bảng đưa ra sự so sánh giữa các đối tượng): là dạng bảng không có sự thay đổi về thời gian trong dữ liệu thông tin có trong bảng. Ở dạng này, bạn cần so sánh đối tượng chỉ bằng cách chọn các đặc điểm chính của chúng và mô tả.

Các dạng bài Table Writing Task 1

Time table (Bảng có sự thay đổi theo thời gian): là bảng có sự thay đổi theo thời gian sẽ cho bạn biết được xu hướng thay đổi của các đối tượng thông qua số liệu ở các mốc thời gian khác nhau. Bản chất của time table là tương tự như biểu đồ Line Graph Task 1.

Bạn nên tập trung vào sự tăng trưởng theo xu hướng tăng lên hay giảm đi của đối tượng theo thời gian. Đồng thời, bạn cần làm nổi bật được điều đó trong bài luận của chính mình.

Cách viết IELTS Writing Task 1 Table chi tiết

Cùng The Forum tìm hiểu cách viết IELTS Writing Task1 Table chi tiết thông qua ví dụ sau:

The table shows the production of cocoa beans in six regions from 1992 to 1998. Summarize the information by selecting and reporting the key features and making comparisons where relevant.
Cách viết IELTS Writing Task 1 Table chi tiết

Phần Introduction

Phần Introduction của bài Task 1 sẽ là phần giới thiệu về nội dung dữ liệu mà đề bài cho. Do đó, học viên chỉ cần viết 1 câu ngắn gọn giới thiệu lại các dữ liệu từ câu đề bài.

Cấu trúc phần Introduction như sau:

Tên biểu đồ + Introductory Verb + Các dữ liệu đề bài cho (nội dung, biến quan sát, thời gian, địa điểm thu thập số liệu, đơn vị, …)

♦️ Introductory Verb là các động từ mang tính chất giới thiệu về dữ liệu, ví dụ như: give/provide information, compare, depict, illustrate, describe, show, …

Ta có phần Introduction:

The given table depicts how many tons of cocoa beans had been grown in six different areas over the world between 1992 and 1998.

Phần General Overview

Để viết phần General Overview (Tổng quan) hiệu quả, học viên cần có kĩ năng nhận biết và mô tả các Key features(các đặc điểm chính của dữ liệu).

♦️ Các Key features này bao gồm những xu hướng phát triển chung mà ta quan sát được về dữ liệu (trends), cũng như là những điểm đặc biệt, thể hiện sự khác biệt giữa các biến quan sát với nhau (differences/ comparable points).

Tuy nhiên, dạng bài Table thường cho rất nhiều dữ liệu dạng thô, chưa được trình bày dưới dạng đồ thị dễ quan sát xu hướng, khiến quá trình tìm Key features rất khó khăn và mất thời gian.

Học viên có thể tham khảo cách sau đây nhằm tìm ra Key features nhanh chóng hơn: Lần lượt nhìn các biến quan sát theo chiều dọc (cột) và chiều ngang (hàng) của bảng dữ liệu và nhanh chóng rút ra kết luận về dữ liệu.

Example: Tiếp tục với đề bài Table ở trên

♦️ Nhìn theo hàng (chiều ngang): Các hàng dữ liệu trong bảng trên có thể được phân thành 2 nhóm: nhóm các khu vực có dữ liệu tăng trong giai đoạn 1992-1998 (Caribbean và Africa) và nhóm có dữ liệu giảm (các vùng còn lại).

♦️ Nhìn theo cột (chiều dọc): các cột dữ liệu đều cho thấy Africa là quốc là có sản lượng cao vượt trội, theo sau là South America và Asia.

Từ hai quan sát trên, ta có phần General Overview được viết như sau:

Overall, only Africa and Caribbean were able to raise their production of cocoa beans from 1992 to 1998 among six regions. In addition, the biggest cocoa producer throughout the period was Africa, followed by South America and Asia.

♦️ Lưu ý: Phần General Overview không nên đưa những số liệu chi tiết mà chỉ nên đưa ra những kết luận chung dựa trên các Key features đã xác định từ trước.

Phần Specific Features

Do dạng bài Table thường có rất nhiều số liệu, nếu mô tả lại tất cả những số liệu này sẽ rất mất thời gian và làm bài essay trở nên phức tạp. Với mỗi bài Table, học viên chỉ nên chọn ra từ 5-8 con số nổi bật nhất, thể hiện chính xác những Key features đã xác định ở trên.

Sau đó, học viên cần chia các số liệu đã chọn thành các đoạn sao cho phù hợp: nhóm các số liệu sao cho dễ so sánh và mô tả nhất. Học viên cần nhóm các biến quan sát có chung để dễ dàng so sánh chúng với nhau hơn.

Đối với bài Table mẫu ở phía trên, ta có thể nhóm 3 khu vực Africa, South America và Asia vào cùng một đoạn bởi đây là những khu vực có sản lượng cao nhất như đã phân tích ở trên.

Trong đoạn này, ta chỉ cần nêu số liệu cho năm đầu 1992 và năm cuối 1998 nhằm thể hiện rõ xu hướng tăng giảm của chúng. Ta cũng làm tương tự đối với đoạn dành cho các khu vực còn lại – các khu vực sản xuất lượng ca cao ít hơn hẳn.

Lưu ý: Đối với đề bài Table này, học viên không nên chia đoạn theo hướng sau: 1 đoạn dành cho giai đoạn 1992-1994 và 1 đoạn dành cho 1996-1998.

Bởi ta không thể miêu tả rõ xu hướng tăng giảm của số liệu xuyên suốt giai đoạn này, đồng thời việc miêu tả số liệu của cả 6 khu vực trong mỗi đoạn sẽ khiến bài essay rất phức tạp và khó đọc.

Bài mẫu IELTS Writing Task 1 Table Sample

Từ các gợi ý trên, học viên có thể tham khảo bài Model essay sau đây:

The given table depicts how many tons of cocoa beans had been grown in six different areas over the world between 1992 and 1998.

Overall, only Africa and Caribbean were able to raise their production of cocoa beans from 1992 to 1998 among six regions. In addition, the biggest cocoa producer throughout the period was Africa, followed by South America and Asia.

Looking at three biggest cocoa manufacturers, Africa yielded an amount of over 1.76 million tons of cocoa beans in 1992, which quickly escalated into well above 1.84 million tons in 1998. Meanwhile, starting at 180.000 and 96.000 tons, both South America and Asia nations slightly reduced their output of cocoa crops to about 165.000 and 95.000 after 6 years, respectively.

Regarding the other regions, North and Central America produced 46.000 tons of cocoa beans in 1992 and succeeded in reaching that number again 6 years later despite some declines in the middle. From over 40.000 tons in the beginning year, the figures of cocoa yield in Oceania fell down to only 31.000 tons towards the end of 1998. By contrast, the manufacturing of cocoa beans in Caribbean countries had more than doubled, reaching 68.000 tons in 1998.

Cấu trúc câu và từ vựng thường gặp trong Task 1 Table

Từ vựng và cấu trúc câu trong dạng bài Table cũng tương tự các dạng bài Task 1 khác, đòi hỏi sự chính xác và khách quan.

Trong đó, để paraphrase phần Introduction nhanh chóng và hiệu quả, học viên có thể sử dụng dạng mệnh đề How much/How many …

Mệnh đề How much/How many… có thể được dùng để miêu tả nội dung dữ liệu ở phần Introduction thay vì dùng các dạng cụm danh từ như đề bài thường cho.

Example: shows the production of cocoa beans in six regions 🡪 depicts how many tons of cocoa beans had been grown in six different areas.

The Forum đã chia sẻ với bạn chi tiết cách viết IELTS Writing Task 1 Table cho người mới bắt đầu . Hy vọng qua bài viết, bạn có thể nắm vững được được cấu trúc cũng như cách triển khai ý hiệu quả khi gặp dạng bài Bảng Biểu. Nếu bạn cần người đồng hành trên con đường chinh phục IELTS, The Forum luôn sẵn sàng cùng bạn đi trên con đường ấy.

Xem thêm:

Bài viết liên quan

cách viết task 1 line graph
Cách viết Line Graph (Biểu đồ đường) trong IELTS Writing Task 1

Line Graph là một dạng bài phổ biến, thường gặp nhất trong đề thi IELTS Writing Task 1. Để xử lý tốt dạng bài này, đòi hỏi thí sinh  phải  nắm vững các từ vựng cũng như cấu trúc câu phù hợp, cũng như chiến thuật làm bài hợp lý. Bài viết dưới đây, The Forum […]

cách viết bar chart task 1 IELTS
Cách viết Bar Chart IELTS – Biểu đồ cột Writing Task 1 chi tiết

Bar Chart (Biểu đồ cột) là một trong số dạng bài thường gặp và được đánh giá là dễ viết nhất trong bài thi IELTS Writing task 1. Nhằm giúp bạn chinh phục dạng bài này thật tốt trong 20 phút và vẫn đáp ứng đủ các tiêu chí chấm điểm, hãy cùng The Forum […]

cách viết ielts writing task 2 chi tiết
Cách viết Writing Task 2 chi tiết từng bước (Kèm Bài Mẫu) ăn trọn điểm

IELTS Writing task 2 là phần thi chiếm đến 2/3 tổng số điểm của bài thi Writing. Do đó, Task 2 được đánh giá là cực khó nhằn hơn so với Task 1. Thí sinh sẽ phải đối mặt với rất nhiều dạng đề Task 2 cực kỳ phức tạp theo hướng cực kỳ học […]

cách tự học ielts writing
Lộ trình tự học IELTS Writing tại nhà từ 0 – 7.0 cho người mới bắt đầu

Tự học IELTS Writing cho người mới bắt đầu như thế nào cho hiệu quả? Viết là một trong bốn kỹ năng cơ bản của một bài thi chứng chỉ Anh ngữ quốc tế IELTS và để có thể đạt được một band điểm cao như kỳ vọng, thí sinh cần trải qua một quá […]

cách viết Discuss Both Views And Give Your Opinion
Hướng dẫn cách viết Discuss Both Views And Give Your Opinion Essay

Discuss Both Views And Give Your Opinion là dạng bài Writing Task 2 có tần suất xuất hiện khá phổ biến trong kì thi IELTS. Bên cạnh việc sử dụng từ ngữ và ngữ pháp phong phú, linh hoạt, dạng bài Discussion Essay này còn yêu cầu thí sinh xây dựng được nội dung Logic, […]

hướng dẫn viết writing ielts task 1
Cách viết IELTS Writing Task 1 (Kèm Bài Mẫu) từ A-Z cho người mới

IELTS Writing Task 1 là một phần thi cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến band điểm của bạn trong bài thi IELTS. Việc nắm rõ các tiêu chí, dạng bài thi, cũng như có phương pháp học đúng sẽ giúp bạn có thể chinh phục kỹ năng này một cách dễ dàng. […]

Tư vấn miễn phí

  KIỂM TRA TRÌNH ĐỘ TIẾNG ANH MIỄN PHÍ

  BÀI NỔI BẬT

  học ielts tại vũng tàu ở đâu y tín
  Top 10 Trung tâm học IELTS tốt nhất tại Vũng Tàu (2023)

  Dành cho những bậc phụ huynh và các bạn học viên đang băn khoăn câu hỏi” Học IELTS tại Vũng Tàu ở đâu uy tín, chất lượng?” Trong bài viết dưới đây, The Forum chia sẻ với bạn tiêu chí lựa chọn đơn vị phù hợp, cũng như giới thiệu top 10 Trung tâm luyện […]

  01/03/2023

  trung tâm luyện thi IELTS
  Học IELTS ở đâu tốt? Top 10 Trung tâm IELTS chất lượng nhất TPHCM

  Nên học IELTS ở đâu tốt, chất lượng luôn là câu hỏi được nhiều bạn học quan tâm. Việc chọn lựa được đúng trung tâm luyện thi IELTS uy tín, phù hợp là bước đầu quan trọng trên con đường chinh phục kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh đầy thử thách này. Hãy cùng The […]

  11/01/2023

  các dạng câu hỏi reading ielts
  14 Dạng bài Reading IELTS thông dụng nhất và phương pháp giải

  IELTS Reading là kỹ năng đòi hỏi người đọc cần vận dụng nhiều vốn từ vựng, ngữ pháp và cả kỹ năng làm bài.  Trong đó, cấu trúc của một bài thi Reading sẽ bao gồm 3 đoạn văn và 40 câu hỏi chia thành 15 dạng chính thường gặp mà thí sinh cần đọc […]

  06/02/2023

  hướng dẫn viết writing ielts task 1
  Cách viết IELTS Writing Task 1 (Kèm Bài Mẫu) từ A-Z cho người mới

  IELTS Writing Task 1 là một phần thi cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến band điểm của bạn trong bài thi IELTS. Việc nắm rõ các tiêu chí, dạng bài thi, cũng như có phương pháp học đúng sẽ giúp bạn có thể chinh phục kỹ năng này một cách dễ dàng. […]

  27/12/2022

  Các khóa học tại The Forum

  Khóa học Luyện Thi SAT

  The Forum sở hữu phương pháp đào tạo chuyên biệt giúp cải thiện điểm SAT của học viên lên đến 1500+

  07/03/2022

  Tiếng anh Trẻ em và Thanh thiếu niên

  Xây dựng nền tảng Tiếng Anh vững chắc, chuẩn đầu ra theo chứng chỉ Cambridge

  07/03/2022