Hướng dẫn cách viết Discuss Both Views And Give Your Opinion Essay

Discuss Both Views And Give Your Opinion là dạng bài Writing Task 2 có tần suất xuất hiện khá phổ biến trong kì thi IELTS.

Bên cạnh việc sử dụng từ ngữ và ngữ pháp phong phú, linh hoạt, dạng bài Discussion Essay này còn yêu cầu thí sinh xây dựng được nội dung Logic, lập luận thuyết phục để chứng minh cho vấn đề mà đề bài yêu cầu.

Cùng tham khảo cách viết Discuss Both Views dưới đây của The Forum cực đơn giản và hiệu quả để chuẩn bị cho kì thi IELTS thật tốt nhé.

Tổng quan dạng bài Discuss Both Views And Give Your Opinion

Nhận biết dạng bài Discussion Essay

Discuss Both Views (Discussion Essay) là dạng bài yêu cầu thí sinh lập luận về hai quan điểm đề bài đưa ra, đồng thời đưa ý kiến riêng của bản thân.

Dấu hiệu để nhận biết dạng bài Discuss Both Views  And Give Your Opinion trong IELTS Writing Task 2 như sau:

 • Đề bài đề cập đến hai quan điểm về một chủ đề cụ thể. Hai quan điểm này thường trái ngược nhau hoặc có liên quan đến nhau.
 • Câu hỏi cuối của đề bài thường là “Discuss both these views…”, “Discuss both sides…” hoặc “Discussion both views and give your opinions”.
cách viết Discuss Both Views And Give Your Opinion

Phương pháp làm Writing Task 2 Discuss Both Views

Đối với dạng bài Discuss Both Views sẽ luôn đưa ra hai quan điểm trái chiều nhau về một vấn đề, và nhiệm vụ của thí sinh là phải lập luận về 2 quan điểm đó cũng như đưa ra được ý kiến cá nhân của mình.

Đối với quan điểm riêng của bản thân, bạn cần xác định được quan điểm ủng hộ ngay từ khi phân tích đề bài

Một lưu ý quan trọng là dạng bài Discussion Essay sẽ chỉ kiểm tra năng lực viết tiếng Anh của thí sinh chứ không phải trình độ nhận thức xã hội. Nên các chủ đề trong đề bài thường sẽ không có quan điểm nào đúng hoàn toàn hoặc sai hoàn toàn.

Việc bạn cần làm là tìm được một luận điểm mà bản thân cảm thấy dễ dàng trong việc triển khai ý.

Xem thêm: Thi thử IELTS

Dàn bài tổng quát Discuss Both Views Writing Task 2

Lập dàn ý viết bài sẽ giúp bạn hệ thống được các ý cần viết một cách đầy đủ và Logic nhất.

Dạng bài Discuss Both Views And Give Your Opinion cũng tương tự như các dạng bài khác trong IELTS Writing Task 2, cấu trúc một bài viết sẽ có 3 phần: Introduction, Body và Conclusion.

Cấu trúc Nội dung
Introduction Nhắc lại đề bài bằng ngôn ngữ riêng của bản thân. Nêu lại 2 quan điểm và ý kiến của bản thân (đồng tình hay không đồng tình)..
Body Body 1 Đưa ra quan điểm A và luận điểm, luận cứ chứng minh cho quan điểm A.

Lý do bạn đồng tình/ không đồng tình với  quan điểm A.

Đưa ra dẫn chứng cụ thể để chứng minh cho ý kiến của mình.

Body 2 Đưa ra quan điểm B và luận điểm, luận cứ chứng minh cho quan điểm B.

Lý do bạn đồng tình/ không đồng tình với quan điểm B.

Đưa ra dẫn chứng cụ thể để chứng minh cho ý kiến của mình.

Conclusion Tóm tắt lại ý của cả bài. Đưa ra đề xuất của bản thân về vấn đề đã đặt ra.

Cấu trúc câu thường dùng trong Discussion Essay Writing Task 2

Một số  mẫu câu bạn có thể ứng dụng trong phần viết Introduction của dạng bài Discuss Both Views:

 • People have different views about whether S + V
 • Although some people think S + V, others disagree and believe that S+V
 • Cấu trúc câu “While” để chuyển sang quan điểm cá nhân của bạn về vấn đề được đặt ra.
Cấu trúc câu thường dùng trong Discussion Essay Writing Task 2

Một số gợi ý về cấu trúc câu có thể sử dụng để mở đầu phần Body như sau:

 • Furthermore
 • To begin with
 • The first opinion is that
 • On the other hand, I believe that
 • Another point in favor of… is….

Mẫu câu sử dụng để chứng minh luận điểm chính của phần Body:

 • On the one hand, there are several reasons why people think that + S + V + in
 • The short term/ In some aspects/ In some cases
 • Firstly, S+V + One reason could be that + S + V
 • This leads to + N + This + V + As a result, S + V

Cấu trúc có thể tham khảo đề viết kết bài Discuss Both Views như sau:

 • In conclusion, while + S + V, I completely agree with those who believe that…
 • In conclusion, although it is partly true that + S + V + in some cases, I still support the view that + S + V

Xem thêm: Cách viết IELTS Writing Task 1

Ứng dụng và phân tích cách viết Discuss Both Views And Give Your Opinion Essay

Cùng The Forum xem xét ví dụ sau để có cái nhìn tổng quan nhất về quy trình viết  dạng bài Writing Task 2 Discuss Both Views như thế nào nhé:

Bài mẫu cách viết Discuss Both Views Essay

Một số người nghĩ rằng đàn ông và phụ nữ có những khả năng tự nhiên khác nhau khiến họ phù hợp với những loại công việc khác nhau. Tuy nhiên, có ý kiến khác lại cho rằng cả nam giới và nữ giới đều có thể phù hợp như nhau để làm bất kỳ loại công việc nào.

Thảo luận về cả hai quan điểm này và đưa ra ý kiến ​​​​của riêng bạn

Bước 1: Phân tích đề

Đối với dạng bài Discuss Both Views And Give Your Opinion, bài viết sẽ yêu cầu bạn có nhận xét đa chiều, thường là của cùng một vấn đề. Chính vì vậy, các quan điểm được đưa ra trong bài có xu hướng trái ngược nhau.

Người viết cần nhận xét tính chính xác của từng quan điểm, rồi sau đó mới đưa ra quan điểm riêng của mình.

cách viết Discuss Both Views And Give Your Opinion Essay

Chính vì vậy, một trong những cách tiếp cận phù hợp cho đề bài trên như sau:

Bước 2: Đoạn mở bài

Bạn cần chú ý kỹ bản chất của các luận điểm đưa đưa ra là các quan điểm cá nhân, khi viết lại câu cần chú ý để giữ nguyên bản chất của các quan điểm này, không để người đọc nhầm lẫn là đang đọc những facts.

Người viết có thể chọn đồng ý đối với quan điểm đầu tiên hoặc quan điểm thứ hai:

Some individuals are of the opinion that some types of work would be more suitable for either men or women due to their natural differences. The rest, nevertheless, claim that people of both genders are equal candidates to do any job they want. Although both views hold merit, I agree more with the former/latter perspective.

Bước 3: Đoạn thân bài

Với mỗi khổ trong đoạn body sẽ tập trung vào một trong hai luận điểm. Để tránh có sự mâu thuẫn trong bài viết, các khổ chỉ nên tập trung khai thác vào những yếu tố khác nhau của vấn đề:

Body 1:

Cách 1: Cách thức để suy nghĩ về luận điểm này, là làm sáng tỏ ra yếu tố “natural abilities” là gì. Tức là chỉ rõ ra những khả năng thiên bẩm nào khiến nam và nữ phù hợp với những nhóm công việc nào hơn, thì những khả năng đó là gì và những nhóm công việc ra sao.

The reason why some people believe that one gender or the other is more suitable to do some types of job comes from their mental and physical differences. On the one hand, women are believed to be more emotionally sensitive, which gives them an edge when dealing with other people, making them perfect candidates for jobs requiring dealing with customers. Men, on the other hand, have the physical advantage that can ensure them through labor-intensive jobs.

Cách 2: Bạn có thể đi theo hướng nhận định stereotypical, tuy nhiên vẫn có thể lập luận phù hợp, đó chính là phụ nữ nhạy cảm hơn về mặt cảm xúc, còn nam giới có sức khoẻ tốt hơn, và từ đó nêu ra các nhóm công việc phù hợp với họ.

On the one hand, as men and women are identified with different emotional and physical characteristics, some people believe that some jobs are more suitable for one group or the other. Women are scientifically proven to be more emotionally sensitive, which can help them thrive in jobs that need interactions with customers. In contrast, men are physically gifted to have more strength, which gives them an advantage in labor-intensive occupations. Consequently, it is justified to a degree for people to endorse the view that gender can be a determinant of jobs.

Body 2:

Đối với khổ 2, người viết cần chú ý phải tìm ra được “điểm chung của cả hai giới”, mà từ đó giúp họ đều “equally suited”. Người viết có thể lập luận rằng con người nào cũng có khả năng thích ứng, và khả năng này giúp bất kì ai cũng có thể phù hợp với một công việc nào đó, bất kể là nam hay nữ.

Others, on the other hand, think that people of both genders can be qualified candidates for all types of jobs because of their ability to adapt. All humans are highly adaptive, which means that their strengths can be adjusted according to their needs. When people are enrolled in a job, they would gradually develop their skills to the point that they can execute the job efficiently. This is why anyone, either male or female, can have equal chances of excelling at any job they want.

Bước 4: Đoạn kết bài

Người viết có thể đồng thuận với một trong hai quan điểm, và với mỗi trường hợp sẽ có một câu đi kèm khác nhau:

Nếu bạn đồng thuận với quan điểm 1:

In conclusion, although there are controversial opinions on determining the role of gender when it comes to the compatibility with a job, I think that they are heavily correlated. The reason is that each gender has a set of unique attributes that can fit perfectly into a job’s requirements. This is why people should be cognizant of the differences before choosing their jobs.

Nếu bạn đồng thuận với quan điểm 2:

In conclusion, although there are controversial opinions on determining the role of gender when it comes to the compatibility with a job, I think that such a connection doesn’t exist. The reason is that humans are masters of adaptivity, which can make any job equally suitable to both genders. This is why people should not care about gender when they find a job. (đồng thuận quan điểm 2)

Sau khi hoàn thiện bài thì bạn nên dành ra ít phút để soát lại các lỗi, chú ý thật kỹ đến những vấn đề sau:

 • Chính tả: Kiểm tra xem đã viết đúng từ chưa, chắc chắn động từ đã được chia đúng thì.
 • Ngữ pháp: Kiểm tra cấu trúc ngữ pháp đã sử dụng đã chuẩn xác và hợp lý chưa.
 • Cách trình bày đoạn văn: Đoạn văn cần có đủ mở đoạn, thân đoạn và kết đoạn, có sự liên kết chặt chẽ với các đoạn văn khác trong bài.

Xây dựng lộ trình học IELTS: Khóa học IELTS

Bài mẫu hoàn chỉnh về cách viết Discuss Both Views Essay

Some individuals are of the opinion that some types of work would be more suitable for either men or women due to their natural differences. The rest, nevertheless, claim that people of both genders are equal candidates to do any job they want. Although both views hold merit, I agree more with the former/latter perspective.

The reason why some people believe that one gender or the other is more suitable to do some types of job comes from their mental and physical differences. On the one hand, women are believed to be more emotionally sensitive, which gives them an edge when dealing with other people, making them perfect candidates for jobs requiring dealing with customers. Men, on the other hand, have the physical advantage that can ensure them through labor-intensive jobs.

Others, on the other hand, think that people of both genders can be qualified candidates for all types of jobs because of their ability to adapt. All humans are highly adaptive, which means that their strengths can be adjusted according to their needs. When people are enrolled in a job, they would gradually develop their skills to the point that they can execute the job efficiently. This is why anyone, either male or female, can have equal chances of excelling at any job they want.

In conclusion, although there are controversial opinions on determining the role of gender when it comes to the compatibility with a job, I think that they are heavily correlated. The reason is that each gender has a set of unique attributes that can fit perfectly into a job’s requirements. This is why people should be cognizant of the differences before choosing their jobs

Trên đây là hướng dẫn cách viết dạng bài Discuss Both Views And Give Your Opinion trong bài thi Writing Task 2 mà The Forum muốn chia sẻ đến cho bạn. Chúc bạn học tập thật tốt, ôn luyện kỹ càng để sẵn sàng chinh phục kỳ thi IELTS này nhé.

Bài viết liên quan

table writing task 1
Cách viết IELTS Writing Task 1 Table – Bảng Biểu chi tiết từ A-Z

Table – Bảng biểu được đánh giá là một trong các dạng đề khó nhất trong bài thi IELTS Writing Task 1 do chứa rất nhiều số liệu và thông tin gây bối rối cho thí sinh. Nếu bạn không năm chắc các phương pháp xử lý câu hỏi và chọn lọc thông tin phù […]

cách viết task 1 line graph
Cách viết Line Graph (Biểu đồ đường) trong IELTS Writing Task 1

Line Graph là một dạng bài phổ biến, thường gặp nhất trong đề thi IELTS Writing Task 1. Để xử lý tốt dạng bài này, đòi hỏi thí sinh  phải  nắm vững các từ vựng cũng như cấu trúc câu phù hợp, cũng như chiến thuật làm bài hợp lý. Bài viết dưới đây, The Forum […]

cách viết bar chart task 1 IELTS
Cách viết Bar Chart IELTS – Biểu đồ cột Writing Task 1 chi tiết

Bar Chart (Biểu đồ cột) là một trong số dạng bài thường gặp và được đánh giá là dễ viết nhất trong bài thi IELTS Writing task 1. Nhằm giúp bạn chinh phục dạng bài này thật tốt trong 20 phút và vẫn đáp ứng đủ các tiêu chí chấm điểm, hãy cùng The Forum […]

cách viết ielts writing task 2 chi tiết
Cách viết Writing Task 2 chi tiết từng bước (Kèm Bài Mẫu) ăn trọn điểm

IELTS Writing task 2 là phần thi chiếm đến 2/3 tổng số điểm của bài thi Writing. Do đó, Task 2 được đánh giá là cực khó nhằn hơn so với Task 1. Thí sinh sẽ phải đối mặt với rất nhiều dạng đề Task 2 cực kỳ phức tạp theo hướng cực kỳ học […]

cách tự học ielts writing
Lộ trình tự học IELTS Writing tại nhà từ 0 – 7.0 cho người mới bắt đầu

Tự học IELTS Writing cho người mới bắt đầu như thế nào cho hiệu quả? Viết là một trong bốn kỹ năng cơ bản của một bài thi chứng chỉ Anh ngữ quốc tế IELTS và để có thể đạt được một band điểm cao như kỳ vọng, thí sinh cần trải qua một quá […]

hướng dẫn viết writing ielts task 1
Cách viết IELTS Writing Task 1 (Kèm Bài Mẫu) từ A-Z cho người mới

IELTS Writing Task 1 là một phần thi cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến band điểm của bạn trong bài thi IELTS. Việc nắm rõ các tiêu chí, dạng bài thi, cũng như có phương pháp học đúng sẽ giúp bạn có thể chinh phục kỹ năng này một cách dễ dàng. […]

Tư vấn miễn phí

  KIỂM TRA TRÌNH ĐỘ TIẾNG ANH MIỄN PHÍ

  BÀI NỔI BẬT

  học ielts tại vũng tàu ở đâu y tín
  Top 10 Trung tâm học IELTS tốt nhất tại Vũng Tàu (2023)

  Dành cho những bậc phụ huynh và các bạn học viên đang băn khoăn câu hỏi” Học IELTS tại Vũng Tàu ở đâu uy tín, chất lượng?” Trong bài viết dưới đây, The Forum chia sẻ với bạn tiêu chí lựa chọn đơn vị phù hợp, cũng như giới thiệu top 10 Trung tâm luyện […]

  01/03/2023

  trung tâm luyện thi IELTS
  Học IELTS ở đâu tốt? Top 10 Trung tâm IELTS chất lượng nhất TPHCM

  Nên học IELTS ở đâu tốt, chất lượng luôn là câu hỏi được nhiều bạn học quan tâm. Việc chọn lựa được đúng trung tâm luyện thi IELTS uy tín, phù hợp là bước đầu quan trọng trên con đường chinh phục kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh đầy thử thách này. Hãy cùng The […]

  11/01/2023

  các dạng câu hỏi reading ielts
  14 Dạng bài Reading IELTS thông dụng nhất và phương pháp giải

  IELTS Reading là kỹ năng đòi hỏi người đọc cần vận dụng nhiều vốn từ vựng, ngữ pháp và cả kỹ năng làm bài.  Trong đó, cấu trúc của một bài thi Reading sẽ bao gồm 3 đoạn văn và 40 câu hỏi chia thành 15 dạng chính thường gặp mà thí sinh cần đọc […]

  06/02/2023

  hướng dẫn viết writing ielts task 1
  Cách viết IELTS Writing Task 1 (Kèm Bài Mẫu) từ A-Z cho người mới

  IELTS Writing Task 1 là một phần thi cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến band điểm của bạn trong bài thi IELTS. Việc nắm rõ các tiêu chí, dạng bài thi, cũng như có phương pháp học đúng sẽ giúp bạn có thể chinh phục kỹ năng này một cách dễ dàng. […]

  27/12/2022

  Các khóa học tại The Forum

  Khóa học Luyện Thi SAT

  The Forum sở hữu phương pháp đào tạo chuyên biệt giúp cải thiện điểm SAT của học viên lên đến 1500+

  07/03/2022

  Tiếng anh Trẻ em và Thanh thiếu niên

  Xây dựng nền tảng Tiếng Anh vững chắc, chuẩn đầu ra theo chứng chỉ Cambridge

  07/03/2022