Cách viết Writing Task 2 chi tiết từng bước (Kèm Bài Mẫu) ăn trọn điểm

IELTS Writing task 2 là phần thi chiếm đến 2/3 tổng số điểm của bài thi Writing. Do đó, Task 2 được đánh giá là cực khó nhằn hơn so với Task 1. Thí sinh sẽ phải đối mặt với rất nhiều dạng đề Task 2 cực kỳ phức tạp theo hướng cực kỳ học thuật. Hơn nữa, tiêu chí chấm điểm đối với phần thi này cũng vô cùng khắt khe.

Ngay sau đây, cùng The Forum tìm hiểu tổng quan về phần thi này cũng như chia sẻ cách viết Writing task 2 cho người mới bắt đầu đơn giản và hiệu quả nhất. Các bạn cùng theo dõi nhé.

Tổng quan về IELTS Writing Task 2

Yêu cầu phần thi

Để thực hiện tốt bài thi IELTS Writing task 2, các bạn thí sinh cần nắm vững một số yêu cầu cơ bản sau đây:

 • Task 2 là phần thi thứ hai của bài thi IELTS Writing mang tính chất học thuật. Bài thi này yêu cầu chúng ta phải làm một bài luận đảm bảo độ dài tối thiểu 250 từ.
 • Task 2 IELTS Writing chiếm 2/3 tổng số điểm của cả phần thi.
 • Thời lượng phần thi này là 40 phút.
 • Nội dung bài luận sẽ trình bày quan điểm, luận điểm hay giải pháp của bạn về một vấn đề nào đó theo yêu cầu của đề bài bằng một văn phong trang trọng, lịch sự.
 • Các chủ đề trong phần thi IELTS Writing task 2 hướng tới các sự vật, hiện tượng hay một vấn đề xã hội được thế giới quan tâm như về môi trường, giáo dục, y tế…
cách viết ielts writing task 2 chi tiết

Tiêu chí chấm điểm

Có 4 tiêu chí chấm điểm quan trọng mà bạn cần nắm trong cách viết Writing Task 2 như sau:

Tiêu chí 1: Task achievement là khả năng hoàn thành các yêu cầu của đề bài.

 • Trả lời đúng và đủ các vấn đề được đề cập trong câu hỏi.
 • Nếu ra các luận điểm rõ ràng, có sự bổ trợ làm rõ ý cho nhau và đưa ra các ví dụ chứng minh cụ thể, thiết thực.

Tiêu chí 2: Coherence and cohesion là sự gắn kết, mạch lạc.

 • Các nội dung, câu từ trong bài luận cần có sự liên kết, rành mạch và sử dụng các từ nối sao cho phù hợp. Đồng thời nó có tính logic, thống nhất trên cả bài viết.
 • Trong một bài viết Task 2 Writing nên có khoảng 4 đến 5 đoạn văn. Mỗi đoạn chỉ nên nêu ra và làm rõ ý cho một luận điểm, tránh lan man, dài dòng.

Tiêu chí 3: Lexical resource là vốn từ vựng phong phú.

 • Theo từng chủ đề mà bạn nên sử dụng các vocab phù hợp, biết cách dùng chính xác. Đồng thời cũng nên tránh sử dụng các từ vựng khó, cao cấp khi mà bạn vẫn chưa hiểu rõ ý nghĩa, cũng như cách sử dụng đúng.
 • Bạn có thể sử dụng 1 – 2 collocations để giúp ghi điểm cao ở phần thi này.

Tiêu chí 4: Grammatical Range & Accuracy là sử dụng chính xác và đa dạng các cấu trúc ngữ pháp.

 • Cần nắm chắc và sử dụng thuần thục các thì cơ bản trong tiếng Anh như hiện đại đơn, hiện tại tiếp diễn, quá khứ đơn, hiện tại hoàn thành…
 • Trong bài IELTS Writing task 2 thường sử dụng thì hiện tại đơn nhiều nhất và thường là dạng câu trần thuật, nêu quan điểm hoặc câu nhận xét. Thì quá khứ sử dụng khi nêu ra một vấn đề, sự kiện đã xảy ra trong quá khứ. Còn thì hiện tại hoàn thành khi đề cập tới một sự thật và có mốc thời gian.
 • Phần thi này khuyến khích dùng các dạng câu ghép để giúp văn phong được đa dạng hơn và tăng sự logic cho cả bài viết.
 • Sử dụng đa dạng cấu trúc câu khác nhau và có thể kết hợp các dạng câu phức hợp như câu điều kiện, mệnh đề quan hệ, câu bị động…
 • Hạn chế các lỗi sai cơ bản như mạo từ, vị trí từ trong câu, danh từ số nhiều, danh từ không đếm được…

Tìm hiểu các dạng đề Writing task 2 

Khi tự học IELTS Writing task 2 tại nhà, trước hết bạn nên tìm hiểu kỹ các dạng đề Writing task 2 phổ biến hay được đề cập trong các kỳ thi.

Điều này cũng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm làm bài, tránh bị lạc đề và không mất thời gian để có thể xác định dạng đề trong bài của mình. Hiện nay, Writing task 2 thường tập trung vào các dạng đề sau:

 • Dạng bài Opinion Essay (dạng bài Agree or Disagree): Nếu bắt gặp dạng bài Opinion Essay trong IELTS Writing Task 2 thì có nghĩa đề bài yêu cầu bạn phải đưa ra một quan điểm, ý kiến về vấn đề được nêu ra trong đề bài. Bạn sử dụng các từ ngữ diễn tả các quan điểm của bản thân, đưa ra các dẫn chứng chứng minh để có thể thuyết phục hội đồng giám khảo.
 • Dạng bài Advantages and Disadvantages: Dạng bài này được đánh giá là dễ nhận biết và thực hiện nhất trong những bài Writing task 2. Để làm kiểu bài này tốt nhất, các thí sinh có thể chia bố cục thân bài thành 2 phần, một phần cho advantages và một phần là disadvantages. Phần kết bài, thí sinh chỉ cần nêu ra ý kiến, quan điểm cá nhân về vấn đề được đặt ra ở đề bài.
 • Dạng bài Problem and Solution: Thông thường, ở dạng bài này thì từ khóa chính problem và solution có thể xuất hiện ngay trong đề bài. Bài thi yêu cầu thí sinh phải nêu ra được các nguyên nhân cũng như phương hướng giải quyết cho một vấn đề nào đó. Trong đó, bạn có thể chia thân bài thành 2 đoạn, 1 đoạn trình bày về nguyên nhân và đoạn còn lại sẽ nêu lên phương án giải quyết.
 • Dạng bài Discussion Essay: Dạng đề bài này sẽ đưa ra 2 quan điểm về chung một vấn đề và yêu cầu bạn phải nêu ra ý kiến, luận điểm về cả 2 mặt của vấn đề đó và sau đó chốt lại bằng quan điểm cá nhân bạn. Bạn cần trình bày, nêu ra ý kiến cho mỗi quan điểm trong các đoạn văn có độ dài tương đương nhau.
 • Dạng bài Two-part Question: Dạng bài Two-part Question này tương đối đơn giản, dễ hiểu. Có 2 câu hỏi được đặt ra cho chung một vấn đề và yêu cầu bạn phải trình bày từng câu hỏi.  Thí sinh cần nêu ra những lý do, lập luận, dẫn chứng, ví dụ cụ thể để trả lời cho từng câu hỏi. Trong quá trình làm bài, thí sinh cần cân nhắc bố cục thân bài để tạo nên sự liên kết giữa các đoạn. Mỗi câu trả lời nên viết 1 đoạn thân bài để tránh bị dàn trải, lan man.
Tìm hiểu các dạng đề Writing task 2 

Hướng dẫn cách viết Writing Task 2 chi tiết 

Bố cục bài tiêu chuẩn của Task 2 IELTS Writing

Thông thường, bố cục của bài viết Writing task 2 sẽ bao gồm các phần sau:

 • Introduction: Mở bài
 • Supporting Paragraph 1: Thân bài 1
 • Supporting Paragraph 2: Thân bài 2
 • Conclusion: Đưa ra kết luận
Hướng dẫn cách viết Writing Task 2 chi tiết 

Lập dàn ý cho bài viết và phân tích đề bài

Khi vừa nhận đề bài, bạn nên đọc kỹ các yêu cầu và phân tích các yếu tố sau để triển khai bài đúng ý, tránh bị lạc đề:

 • Keyword: từ khóa của đề bài
 • Micro-keyword: từ khóa nhỏ hơn xuất hiện trong đề
 • Instruction word: từ khóa hướng dẫn, yêu cầu của đề

Trước khi bắt tay vào làm bài, bạn nên dành 5-7 phút để lập dàn ý cho bài viết trước. Bước này đóng vai trò quan trọng, không chỉ giúp bạn triển khai đầy đủ ý, tiết kiệm thời gian làm bài mà còn giúp hạn chế các lỗi sai.

Lưu ý: Trong tất cả dạng bài của Task 2, việc brainstorm ý tưởng, và chọn lọc được ý tưởng phù hợp trước khi viết là rất quan trọng để giúp các bạn tránh tốn thời gian suy nghĩ lại hoặc khi chưa có tư duy logic, các bạn sẽ rất dễ đi sai hướng hoặc khiến các câu văn không được kết nối chặt chẽ với nhau.

Lập dàn ý cho bài viết và phân tích đề bài

Cách viết đoạn Mở bài – Introduction

Thông thường ở phần mở bài của phần viết Writing task 2, bạn nên hướng tới 2 vấn đề sau để đảm bảo bài viết đi vào trọng tâm:

 • Background Sentence: Ở phần này, bạn sẽ giới thiệu, diễn đạt chủ đề bài viết bằng cách sử dụng những từ đồng nghĩa, thay đổi cấu trúc câu để tránh lặp lại khô khan.
 • Thesis statement: Thí sinh tuyên bố nội dung, luận điểm chính sẽ xuất hiện trong bài viết của mình.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về nội dung này, The Forum sẽ đưa ra một ví dụ cụ thể như sau:

Đề bài: Some people believe that children of all ages should have extra responsibilities (for example, helping at home or at work). Others believe that, outside of school, children should be free to enjoy their lives.

Discuss both views and give your own opinion

Các bạn có thể dùng 1-2 câu để paraphrase lại đề bài (việc con cái trong nhà có nên có thêm công việc nhà, việc làm hay chỉ nên tận hưởng cuộc sống bên ngoài giờ học.

Sau đó các bạn sẽ thêm 1 câu để nói lên liệu mình đồng ý với quan điểm nào hay các bạn có thể nêu thêm quan điểm của riêng mình nếu không hoàn toàn với 1 trong 2 quan điểm của đề.

People’s opinions differ as to whether or not children should be accountable for more duties. While there are strong arguments against extra work, I still believe that it can lay a foundation for children’s development.

Những cấu trúc như “People’s opinions differ as to whether or not ….. “ , While there are strong arguments against …, I still believe that …” có thể dùng ở hầu hết các đề ở dạng bài này khi đề đưa ra 1 quan điểm. Các bạn nên học thuộc 1 cấu trúc nào đó mà mình thấy hay và dễ dùng để tiết kiệm thời gian viết mở bài.

Cách viết đoạn Thân bài – Main

Trong phần thân bài, các bạn nên viết đầy đủ các ý gồm:

 • Topic sentence: câu chủ đề
 • Explanation: giải thích quan điểm
 • Example: nêu ra ví dụ, các dẫn chứng cụ thể
Cách viết đoạn Thân bài - Main

Ở câu đầu tiên trong Body 1, các bạn nên đưa ra 1 câu chủ đề tóm tắt ý chính trong đoạn. Ví dụ trong bài này, người viết sẽ phân tích quan điểm “ Cha mẹ không nên giao thêm việc nhà cho con cái vì lo ngại chúng sẽ bị quá nhiều áp lực”.

Sau đó, ở những câu sau, người viết sẽ phân tích, đưa ra ví dụ, lập tình huống giả định về việc các bạn trẻ đang có những áp lực gì để thuyết phục cho quan điểm nêu ra ở câu chủ đề.

Many parents worry that giving their children more tasks may overwhelm them. Young people today are already under enormous pressure in school to maintain their academic performance. In fact, it is observed that in some Asian nations, children are required to attend school until late afternoon, then rush to extra classes before going back home to have dinner and finish their homework on that day. These students simply wouldn’t have enough time to do all of their tasks and get enough rest for the next day if they were also expected to clean the house or do their own laundry.

Tương tự với Body 2, người viết đồng tình với việc con trẻ nên có thêm trách nhiệm vì sự trưởng thành, độc lập mà chúng sẽ có được.

Increased accountability, however, promotes maturity and independence. Children who are required to keep their rooms tidy and who participate in cooking or cleaning up afterward have a superior understanding of time management and household management skills. On the other hand, some parents overprotect their kids and fail to inculcate independence in them. Without a range of life skills or the maturity that comes with being able to care for oneself, a child who grows up and enrolls in university is likely to struggle to fit in and may even be thought of as immature by their classmates.

Cách viết đoạn Kết bài – Conclusion

Kết bài Writing task 2 có nhiệm vụ nhắc lại câu trả lời cho câu hỏi đề cập ở đề bài. Bạn không nên đưa thêm các thông tin mà đề bài không yêu cầu. Phần kết bài thường xuất hiện các cụm từ như: In conclusion/ To sum up/ All in all/ To summarize/ In short…

In conclusion, children are recommended to be in charge of more tasks in order to practice scheduling and self-care, which are essential for their future development.

Như vậy, khi triển khai một bài Writing Task 2 hoàn chỉnh chi tiết sẽ có tổng thể như sau:

People’s opinions differ as to whether or not children should be accountable for more duties. While there are strong arguments against extra work, I still believe that it can lay a foundation for children’s development.

Many parents worry that giving their children more tasks may overwhelm them. Young people today are already under enormous pressure in school to maintain their academic performance. In fact, it is observed that in some Asian nations, children are required to attend school until late afternoon, then rush to extra classes before going back home to have dinner and finish their homework on that day. These students simply wouldn’t have enough time to do all of their tasks and get enough rest for the next day if they were also expected to clean the house or do their own laundry.

Increased accountability, however, promotes maturity and independence. Children who are required to keep their rooms tidy and who participate in cooking or cleaning up afterward have a superior understanding of time management and household management skills. On the other hand, some parents overprotect their kids and fail to inculcate independence in them. Without a range of life skills or the maturity that comes with being able to care for oneself, a child who grows up and enrolls in university is likely to struggle to fit in and may even be thought of as immature by their classmates.

In conclusion, children are recommended to be in charge of more tasks in order to practice scheduling and self-care, which are essential for their future development.

4 TIPS nâng cao kỹ năng viết IELTS Writing Task 2

Để đạt được điểm số cao, bạn có thể tham khảo thêm một số tips giúp nâng cao kỹ năng cho cách viết Writing Task 2 mà The Forum chia sẻ dưới đây:

 • IELTS Writing task 2 là dạng bài luận học thuật, do đó không nên sử dụng các từ lóng, ngôn ngữ giao tiếp đời thường. Ngoài ra, trong bài viết cũng nên hạn chế lối viết khẳng định tuyệt đối hoặc theo cảm xúc.
 • Khi làm bài luận Writing task 2 thì ngoài quan điểm cá nhân, bạn cũng nên đưa ra những luận điểm kiểu đối nghịch để làm tăng sự tranh luận cũng như giúp bài viết phong phú hơn.
 • Phần thi Task 2 có tổng cộng là 40 phút thì bạn nên phân bổ thời gian làm bài sao cho hợp lý. Ví dụ, dành 5-7 phút để lập dàn ý, 25-30 phút viết bài và 5 phút dành cho việc kiểm tra lại tổng thể bài viết.
 • Bạn không được viết tắt các từ như: can’t, don’t, you’re, shouldn’t…; mà chỉ nên viết tắt các từ phổ biến, được chấp nhận rộng rãi nhu KFC, IQ, USA…
 • Các thí sinh không nên sử dụng quá nhiều lần đại từ “I” hoặc tính từ sở hữu “my” để đảm bảo tính khách quan cho bài luận. Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử dụng các từ nối để chuyển ý được mạch lạc hơn.
 • Bạn nên tìm các nguồn uy tín để tham khảo bài luận mẫu và cần đảm bảo bài luận đáp ứng được cả 4 tiêu chí trong thang điểm IELTS. Bên cạnh đó, các bài mẫu cần trình bày với bố cục chuẩn, mạch lạc, không dài dòng, màu mè.
 • Thường xuyên cập nhật các đề thi IELTS mới nhất trên các diễn đàn, hội nhóm để biết được dạng bài cũng như test thử khả năng của mình.
4 TIPS nâng cao kỹ năng viết IELTS Writing Task 2

Như vậy, nội dung bài viết trên The Forum đã chia sẻ cụ thể tới các bạn thí sinh về cách tự học IELTS Writing task 2 sao cho hiệu quả nhất.

Trên đây là những chia sẻ về cách viết IELTS Writing Task 2 chi tiết từ A-Z  hiệu quả mà The Forum muốn mang tới cho các bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tự tin và chinh phục thành công kỹ năng khó nhằn này nhé. Chúc các bạn hoàn thành tốt kỳ thi IELTS sắp tới!

Bài viết liên quan

table writing task 1
Cách viết IELTS Writing Task 1 Table – Bảng Biểu chi tiết từ A-Z

Table – Bảng biểu được đánh giá là một trong các dạng đề khó nhất trong bài thi IELTS Writing Task 1 do chứa rất nhiều số liệu và thông tin gây bối rối cho thí sinh. Nếu bạn không năm chắc các phương pháp xử lý câu hỏi và chọn lọc thông tin phù […]

cách viết task 1 line graph
Cách viết Line Graph (Biểu đồ đường) trong IELTS Writing Task 1

Line Graph là một dạng bài phổ biến, thường gặp nhất trong đề thi IELTS Writing Task 1. Để xử lý tốt dạng bài này, đòi hỏi thí sinh  phải  nắm vững các từ vựng cũng như cấu trúc câu phù hợp, cũng như chiến thuật làm bài hợp lý. Bài viết dưới đây, The Forum […]

cách viết bar chart task 1 IELTS
Cách viết Bar Chart IELTS – Biểu đồ cột Writing Task 1 chi tiết

Bar Chart (Biểu đồ cột) là một trong số dạng bài thường gặp và được đánh giá là dễ viết nhất trong bài thi IELTS Writing task 1. Nhằm giúp bạn chinh phục dạng bài này thật tốt trong 20 phút và vẫn đáp ứng đủ các tiêu chí chấm điểm, hãy cùng The Forum […]

cách tự học ielts writing
Lộ trình tự học IELTS Writing tại nhà từ 0 – 7.0 cho người mới bắt đầu

Tự học IELTS Writing cho người mới bắt đầu như thế nào cho hiệu quả? Viết là một trong bốn kỹ năng cơ bản của một bài thi chứng chỉ Anh ngữ quốc tế IELTS và để có thể đạt được một band điểm cao như kỳ vọng, thí sinh cần trải qua một quá […]

cách viết Discuss Both Views And Give Your Opinion
Hướng dẫn cách viết Discuss Both Views And Give Your Opinion Essay

Discuss Both Views And Give Your Opinion là dạng bài Writing Task 2 có tần suất xuất hiện khá phổ biến trong kì thi IELTS. Bên cạnh việc sử dụng từ ngữ và ngữ pháp phong phú, linh hoạt, dạng bài Discussion Essay này còn yêu cầu thí sinh xây dựng được nội dung Logic, […]

hướng dẫn viết writing ielts task 1
Cách viết IELTS Writing Task 1 (Kèm Bài Mẫu) từ A-Z cho người mới

IELTS Writing Task 1 là một phần thi cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến band điểm của bạn trong bài thi IELTS. Việc nắm rõ các tiêu chí, dạng bài thi, cũng như có phương pháp học đúng sẽ giúp bạn có thể chinh phục kỹ năng này một cách dễ dàng. […]

Tư vấn miễn phí

  KIỂM TRA TRÌNH ĐỘ TIẾNG ANH MIỄN PHÍ

  BÀI NỔI BẬT

  cách viết ielts writing task 2 chi tiết
  Cách viết Writing Task 2 chi tiết từng bước (Kèm Bài Mẫu) ăn trọn điểm

  IELTS Writing task 2 là phần thi chiếm đến 2/3 tổng số điểm của bài thi Writing. Do đó, Task 2 được đánh giá là cực khó nhằn hơn so với Task 1. Thí sinh sẽ phải đối mặt với rất nhiều dạng đề Task 2 cực kỳ phức tạp theo hướng cực kỳ học […]

  06/01/2023

  table writing task 1
  Cách viết IELTS Writing Task 1 Table – Bảng Biểu chi tiết từ A-Z

  Table – Bảng biểu được đánh giá là một trong các dạng đề khó nhất trong bài thi IELTS Writing Task 1 do chứa rất nhiều số liệu và thông tin gây bối rối cho thí sinh. Nếu bạn không năm chắc các phương pháp xử lý câu hỏi và chọn lọc thông tin phù […]

  01/02/2023

  trung tâm luyện thi IELTS quận 3 uy tín
  [Review] Top 10 Trung Tâm Luyện Thi IELTS Quận 3 Tốt Nhất

  Đạt được chứng chỉ IELTS từ lâu đã trở thành mong ước của nhiều bạn học sinh, sinh viên. Bởi tính đến thời điểm hiện, IELTS được đánh giá là chứng chỉ tiếng Anh có giá trị nhất và mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời như được xét tuyển thẳng vào Đại học, miễn […]

  22/02/2023

  So sánh IELTS Academic và IELTS General Training
  So sánh IELTS Academic và IELTS General – Nên thi hình thức nào?

  IELTS là kỳ thi kiểm tra năng lực ngoại ngữ tiếng Anh phổ biến nhất thế giới và được chia thành hai loại là IELTS Academic (Học thuật) và IELTS General Training (Hệ tổng quát). Vậy hai chứng chỉ này có gì khác biệt và hình thức thi nào phù hợp với bạn? Cùng The […]

  07/01/2023

  Các khóa học tại The Forum

  Khóa học Luyện Thi SAT

  The Forum sở hữu phương pháp đào tạo chuyên biệt giúp cải thiện điểm SAT của học viên lên đến 1500+

  07/03/2022

  Tiếng anh Trẻ em và Thanh thiếu niên

  Xây dựng nền tảng Tiếng Anh vững chắc, chuẩn đầu ra theo chứng chỉ Cambridge

  07/03/2022