Lộ trình tự học IELTS Writing tại nhà từ 0 – 7.0 cho người mới bắt đầu

Tự học IELTS Writing cho người mới bắt đầu như thế nào cho hiệu quả? Viết là một trong bốn kỹ năng cơ bản của một bài thi chứng chỉ Anh ngữ quốc tế IELTS và để có thể đạt được một band điểm cao như kỳ vọng, thí sinh cần trải qua một quá trình học hỏi, rèn luyện khoa học và thật sự nghiêm túc.

Nhằm hỗ trợ các bạn có một định hướng rõ ràng hơn trong việc luyện viết IELTS, tham khảo ngay cách xây dựng lộ trình tự học Writing IELTS hiệu quả từ A -Z mà The Forum muốn chia sẻ tới các bạn, đặc biệt dành cho những ai còn đang loay hoay, mới bắt đầu từ con số 0.

Tổng quan về kỹ năng IELTS Writing

Việc đầu tiên bạn nên bắt đầu làm là tìm hiểu thật kỹ tổng quan về kỳ thi IELTS nói chung, đặc biệt ở đây là đối với kỹ năng Writing, trước khi chúng ta đi sâu vào chi tiết về cách học Writing hiệu quả như thế nào.

Cấu trúc bài thi

Phần thi IELTS Writing sẽ có tổng thời gian làm bài là 60 phút. Bài thi được chia thành 2 phần là Task 1 với thời gian làm bài 20 phút viết cho khoảng 150 từ và Task 2 có thời gian làm bài là 40 phút viết với 250 từ.

Chi tiết hơn, ở phần Task 1, thí sinh sẽ được yêu cầu trình bày, miêu tả, cũng như tóm tắt lại thông tin dựa trên các số liệu cung cấp được minh họa trên một trong số biểu đồ, hình vẽ, hoặc bảng. Ngoài ra, phần này cũng có thể đưa ra yêu cầu bạn mô tả các giai đoạn của một quá trình, cách thức hoạt động của một đối tượng, sự kiện:

 1. Line Graph
 2. Bar Chart
 3. Pie Chart
 4. Mixed Charts
 5. Map
 6. Table
 7.  Process

Xem thêm: Tổng quan về bài thi IELTS 2023

Đối với Writing Task 2, nhiệm vụ dành cho thí sinh là là viết  một bài luận đề đưa ra ý kiến về một quan điểm, lý lẽ về một vấn đề xã hội bất kỳ. Những dạng bài chính mà bạn cần quan tâm là:

 1. Discussion Both Views
 2. Problems – Causes – Solutions
 3. Opinion Essay
 4. 2- Part Questions
 5. Advantages and Disadvantages

Văn phong sử dụng trong cả hai phần này đều là ngôn từ có tính trang trọng và học thuật.

cách tự học ielts writing

Tiêu chí đánh giá

Một bài thi Writing IELTS được đánh giá tốt, bạn cần đáp ứng được các tiêu chí như sau:

 • Khả năng hoàn thành yêu cầu của từng phần thi và khả năng phân tích đề bài tốt.
 • Cách hành văn thể hiện sự mạch lạc, liên kết giữa các câu và giữa các đoạn trong bài.
 • Vốn từ vựng sử dụng sáng tạo.
 • Độ chính xác của ngữ pháp sử dụng.
Band điểm Tiêu chí đánh giá task 1 Tiêu chí đánh giá task 2
9
 • Trình bày bài viết rõ ràng, khả năng phân đoạn khéo léo.
 • Từ vựng sử dụng đa dạng.
 • Ngữ pháp áp dụng chính xác, cấu trúc câu đa dạng, chỉ mắc vài sai sót nhỏ.
 • Trình bày được trọn vẹn yêu cầu đề ra, khả năng triển khai ý tưởng tốt.
 • Từ ngữ sử dụng trôi chảy, mượt mà, chặt chẽ.
 • Ngữ pháp chính xác, chỉ mắc vài sai sót nhỏ.
8
 • Trình bày các luận điểm hợp lý với ngữ cảnh đưa ra và thể hiện rõ ràng.
 • Từ vựng sử dụng linh hoạt và đôi khi dùng từ không chính xác.
 • Cấu trúc câu đa dạng và mắc ít lỗi.
 • Trình bày nội dung và khả năng triển khai ý tưởng tốt.
 • Phân đoạn hợp lý.
 • Sử dụng từ vựng chính xác, mượt mà. Các từ phức tạp đôi khi còn chưa chính xác hoàn toàn.
7
 • Trình bày nội dung rõ ràng, đã làm nổi bật được các ý nhưng chưa khai thác được chi tiết.
 • Tuy đôi chỗ còn tương đối lủng củng nhưng tổng thể liên kết câu vẫn chặt chẽ
 • Từ vựng sử dụng phong phú và đôi lúc còn mắc lỗi chính tả.
 • Trình bày quan điểm rõ ràng nhưng chưa khai thác chi tiết.
 • Ý tưởng sắp xếp hợp lý, có trật tự.
 • Liên kết câu chưa chặt chẽ.
 • Tổng thể từ vựng và ngữ pháp chính xác tuy đôi lúc còn mắc lỗi chính tả.
6
 • Nội dung trình bày rõ ràng, ý tưởng đôi lúc còn chưa nhất quán.
 • Có sự liên kết giữa các câu nhưng đôi khi chưa được tự nhiên, còn tương đối máy móc.
 • Từ vựng sử dụng ở mức đủ.
 • Đáp ứng được yêu cầu đề bài.
 • Còn lắp ý và ý tưởng triển khai chưa chi tiết.
 • Liên kết các câu chưa được tự nhiên.
 • Từ vựng sử dụng phù hợp, đôi khi còn mắc lỗi chính tả nhưng không ảnh hưởng lớn.
5
 • Đáp ứng được yêu cầu đưa ra nhưng chưa thể hiện được hết ý.
 • Khả năng sắp xếp ý tổng thể khá hợp lý, đôi khi còn lủng củng.
 • Từ vựng hạn chế, đạt yêu cầu tối thiểu theo đề..
 • Trình bày được quan điểm nhưng ý chưa rõ ràng.
 • Khả năng phân đoạn chưa hợp lý.
 • Từ vựng hạn chế và đôi khi có lỗi chính tả gây khó hiểu cho người đọc.

Cần chuẩn bị gì khi tự học IELTS Writing?

Xác định mục tiêu

The Forum nghĩ rằng việc đầu tiên bạn cần làm khi bắt đầu tự học IELTS Writing là xác định mục tiêu cho bản thân thật rõ ràng. Mục tiêu có thể là đáp ứng chuẩn đầu vào tiếng Anh cho bậc giáo dục đại học, sử dụng chứng chỉ để du học, hay cho việc thăng tiến trong công việc.

Việc xác định mục tiêu bạn cần là gì thật rõ ràng trước khi bắt đầu sẽ giúp bạn có thể lên một kế hoạch luyện Writing sao cho phù hợp nhất với bản thân,.

Đặt ra quy định cho bản thân

Tự đề ra các quy định nằm tạo ra sự kỷ luật cho bản thân chính là chìa khóa cho việc tự học Writing IELTS hiệu quả. Một số nguyên tắc mà The Forum luôn đặt ra cho bản thân để tránh xao nhãng và để luôn ở trong môi trường học tập tốt nhất:

 • Tắt các thông báo của mạng xã hội, các nhóm chats.
 • Không để điện thoại gần bên trong quá trình học
 • Nếu sử dụng laptop để học tập thì chỉ cần bật những tabs quan trọng, cần thiết phục vụ cho việc luyện Writing IELTS. Không bật các tabs song song như Facebook, Instagram.

Việc đề ra các quy tắc và thực hiện điều độ sẽ đem lại sự hiệu quả cho các hoạt động học tập, luyện đề đến thời gian nghỉ ngơi, vui chơi giải trí, ăn uống của bạn.

Cần chuẩn bị gì khi tự học IELTS Writing?

Phân bổ thời gian cho việc tự học IELTS Writing

Xây dựng lộ trình cách học IELTS Writing hiệu quả cũng cần được lên lịch theo ngày và giờ một cách chi tiết. Bạn cần xác định 1 tuần mình sẽ học bao nhiêu buổi, và trong mỗi buổi sẽ dành bao nhiêu giờ cho việc học Writing.

Tất nhiên thì lượng thời gian của mỗi người có trong ngày là khác nhau, bạn hãy tìm ra cho bản thân một thời gian biểu phù hợp nhất và đặc biệt là luôn duy trì học tập theo đúng lịch để đạt hiệu quả tốt nhất nhé

Xây dựng lộ trình học IELTS Writing tại nhà từ 0 – 7.0 chi tiết 

Nhìn tổng thể, The Forum đánh giá phần thi IELTS Writing Task 1 có phần gây khó khăn hơn cho các bạn thí sinh trong hai phần thi Viết của IELTS. Nguyên nhân chính bởi vì vì format của dạng đề này không phổ biến và ít gặp trong cuộc sống thường ngày.

Trong khi đó các chủ đề nghị luận xã hội của Task 2 lại có tính ứng dụng cao hơn. Do đó, để luyện Writing task 1 thật tốt, bạn cần củng cố kiến thức không chỉ về tóm tắt số liệu mà còn ở các phần diễn tả các thông tin trên thật chính xác.

Tìm hiểu chi tiết Cách viết IELTS Writing Task 1 chi tiết

Hướng dẫn cách học Writing IELTS Task 1

Giai đoạn 1: Tìm hiểu cấu trúc bài thi và các dạng bài chính

Với 7 dạng bài trong IELTS Wrting task 1 mà The Forum cung cấp bên trên thì với một bài viết hoàn chỉnh, thí sinh cần phải làm rõ các ý sau:

Phần Introduction: Đây là phần không quá khó, nhưng lại cực kỳ quan trọng không thể thiếu trong bài test Writing Task 1. Ở bước này, thí sinh được yêu cầu viết lại đề bài để làm phần giới thiệu. Tuy nhiên, các lỗi sai mà các thí sinh thường gặp là sử dụng từ nhầm lẫn hoặc dùng sai ngữ pháp, các lỗi này sẽ làm ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến điểm thi của bạn, do đó hãy thật cẩn thận và chú ý đến tính chính xác trong phần mở đoạn nhé.

Phần Overall: Đây có thể nói là phần khó nhằn nhất trong bài thi Writing Task 1. Theo yêu cầu trong band descriptor, thì nếu “recounts detail mechanically with no clear overview” thì thí sinh sẽ chỉ được 5/9 cho phần task response, và được xem như không đạt yêu cầu của bài. Điều này có thể hiểu theo hai nghĩa, nghĩa thứ nhất là hoàn toàn không có overview, trong hoàn cảnh này thì hiển nhiên mức task response không thể trên 5.

cách học IELTS Writing hiệu quả

Bên cạnh đó, nếu như phần Overview mà bạn đưa ra không “clear” thì mức điểm đạt được cũng sẽ chỉ là 5/9. Vậy nên, điều quan trọng nhất khi luyện viết Writing IELTS Task 1 là cần tập luyện nắm bắt các yêu cầu của một phần tổng quát chung và đảm bảo sự rõ ràng, rành mạch.

Rất may mắn là bản thân trong Band Descriptor đã có sự gợi ý như sau:

lộ trình luyện writing

Tại phần band 7.0 của mục Task Response có thông tin: “Presents a clear overview of main trends, differences or stages.” Như vậy, để đạt yêu cầu cho phần tổng quát chung, bạn cần phải đưa ra các xu hướng, khác biệt, hoặc các giai đoạn chính một cách rõ ràng. Đây là yêu cầu tiên quyết để có thể đạt được các mốc điểm quan trọng của Task 1.

Phần Main: Trước khi triển khai các luận điểm chính, thì bạn cần lưu ý một yêu cầu cực kỳ quan trọng trong Band Descriptor:

Yêu cầu trên như sau: “does not cover all key features.” Như vậy, nếu người viết bỏ đi chỉ duy nhất một điểm thông tin, mà ở đó người chấm xem đấy là “key features”, thì  band điểm task response của bạn chắc chắn sẽ bị giới hạn dưới 4.0.

Có thể nói, đây là mốc chặng quan trọng nhất và khó khăn nhất cho người tự học Writing Task 1, bởi vì đề bài hoàn toàn không cụ thể thông tin nào là “xu hướng” chính và thông tin nào không. Trong những bài có quá nhiều thông tin, thì việc lược bỏ hay chỉ sơ suất đi qua những điểm quan trọng là những lỗi rất thường xuyên gặp phải của các thí sinh.

Giai đoạn 2:  Tập nhận diện các đặc điểm, xu hướng chính

Nếu bạn là người mới bắt đầu tự học IELTS Writing thì ở giai đoạn đầu, bạn nên luyện tập phán đoán, nhận diện các “key features”, các “main trends”, “differences or stages”. Giai đoạn này phù hợp với người mới bắt đầu luyện Writing IELTS ở mức ban điểm 4.0, và cần thời gian tối thiểu 30-36 giờ  cho việc luyện viết

Chính vì vậy, ở giai đoạn 1 của quá trình tự học Writing IELTS, bạn nên chọn lọc và sưu tập các dạng bài khác nhau, và xem xét các thông tin phải đưa vào báo cáo, các xu hướng chung, các điểm cụ thể cần quan tâm, các điểm nào không phải ưu tiên.

Bên cạnh đó, để giúp việc tự luyện viết Task 1 hiệu quả hơn, bạn có thể trao đổi các hướng mình cho là phù hợp với bạn bè hoặc giáo viên. Mục đích để tạo ra các phản xạ tự nhiên nhất mỗi khi thấy các dạng biểu đồ khác nhau.

Trong giai đoạn này, bạn cũng chưa cần phải viết hoàn thành toàn bộ bài viết, mà nên tập trung vào hiểu đồ thị, biết cách chọn dữ liệu một cách chính xác nhất.

Tập nhận diện các đặc điểm, xu hướng chính

Giai đoạn 3: Củng cố kỹ năng làm bài

Việc luyện tập thật tốt nhận biết các xu hướng, đặc điểm chính sẽ giúp giai đoạn 2 của việc luyện viết IELTS Writing Task 1 sẽ trở nên dễ dàng hơn. Giai đoạn này cần ít nhất 40 giờ luyện tập để có thể đạt được band 6.0+ .

Bạn cần nâng cao cũng như hoàn thiện kỹ thuật báo cáo dữ liệu của một điểm hay một xu hướng phải thật chính xác. Đối với giai đoạn này, thí sinh có thể bắt đầu xây dựng bài viết của mình và tập trung vào việc hoàn thành bài đúng kỹ thuật và bao phủ đủ các thông tin quan trọng trong bài.

Giai đoạn 4: Luyện đề

Đây là bước giúp ta có cái nhìn tổng quan nhất, làm quen dần với cấu trúc bài viết và nắm được cách viết cơ bản của bài Writing task 1. Bên cạnh việc đọc, từ vựng, cấu trúc câu được sử dụng, cách người viết xử lý vấn đề cần được ghi chú và học kĩ càng .

Đối với phần overview, bạn cần chăm chỉ  tập luyện với nhiều cách viết khác nhau với quan điểm chung là báo cáo được các xu hướng chính.

Bằng cách tập paraphrase, học các cụm từ collocation, bài viết của bạn sẽ hoàn thiện tốt nhất. Các bước luyện đề có thể được chia ra

 • Đọc kĩ đề bài và viết lần đầu
 • Đọc bài mẫu
 • Chữa lại bài viết lần 1 của mình
 • Rút ra từ mới, cách paraphrase, collocations và cách phân tích biểu đồ

Sau khi bạn đã hoàn thành nhuần nhuyễn giai đoạn 2 và giai đoạn 3 của lộ trinh luyện viết IELTS Writing, lúc này chính là giai đoạn bạn cần hoàn thiện các kỹ thuật nâng cao và trực tiếp luyện các bài test thử ở nhà.

Bạn cần biết kết hợp kiến thức đã có ở giai đoạn 1 và giai đoạn 2 để xây dựng cấu trúc tổng thể cho bài và triển khai viết bài. Đây là giai đoạn nâng cao cuối cùng, và cần đầu tư tối thiểu 40 tiếng tự luyện tập để đạt hiệu quả tốt nhất.

THI THỬ IELTS ONLINE

Hướng dẫn cách học Writing IELTS Task 2

Bài viết task 2 của IELTS yêu cầu thí sinh viết một bài luận, tối thiểu 250 từ.

Với bài này, thí sinh nên dành 40 phút để viết.

Giai đoạn 1: Củng cố từ vựng, làm quen với các chủ đề thông dụng

Tương tự Writing task 1, bước đầu tiên người học cần làm đó là củng cố, bổ sung từ vựng theo những chủ đề hay xuất hiện trong IELTS Writing task 2.

Các chủ để của bài luận trong IELTS rất đa dạng, nhưng có thể phân thành 25 chủ đề chính như sau:

 1. Advertising
 2. Animal rights
 3. Art
 4. Cities
 5. Crime
 6. Education
 7. Environment
 8. Family
 1. Gender
 2. Genetic Engineering
 3. Global issues
 4. Government and Society
 5. Gun and Weapons
 6. Health
 7. Housing and Architecture
 8. Language
 1. Money
 2. Personality
 3. Sport and leisure
 4. Television, Internet, Phones
 5. Technology
 6. Tourism
 7. Traditional vs Modern
 8. Transport
 9. Work

Để tích luỹ từ vựng, các bạn nên đọc báo đa dạng các bài báo hoặc bài mẫu thuộc chủ đề này, và chuẩn bị một cuốn vở đề ghi chú các từ vựng quan trọng.

Đối với IELTS Writing Task 2 Có thể phân thành 5 dạng chính như sau:

 • Discussion essay: Câu hỏi thảo luận (Discuss both views and give your opinion)
 • Opinion essay: Câu hỏi đồng ý hay không đồng ý (How far do you agree or disagree?)
 • Pros and Cons: Câu hỏi nêu ưu và nhược điểm của một vấn đề, xu hướng
 • Problems and solutions: Câu hỏi nêu vấn đề và cách giải quyết
 • Two-part question: Với dạng đề này, câu hỏi có hai phần, thường là các câu hỏi bắt đầu với Why, How, Who, kết hợp với “Is it a positive or negative development?”

Mỗi dạng câu hỏi sẽ cần các cụm diễn đạt khác nhau, ví dụ như trong câu hỏi về Pros and Cons, thí sinh cần biết các từ vựng diễn đạt thuận lợi và bất lợi. Tương tự, trong câu hỏi Problems and Solutions, thí sinh cần biết các diễn đạt vấn đề và giải pháp.

Củng cố từ vựng, làm quen với các chủ đề thông dụng

Giai đoạn 2: Nắm vững cấu trúc viết bài

Tiếp theo, hãy luyện viết từng phần theo cấu trúc hoàn chỉnh. Cấu trúc của một bài luận Task 2 bao gồm:

 • Introduction (Mở bài): Diễn đạt lại câu hỏi và đưa câu trả lời
 • Body (Thân bài): Nên viết 2 đoạn, mỗi đoạn nên viết 5 câu.
 • Conclusion (Kết bài): Tóm tắt ý kiến đã nêu trong thân bài.

Bạn nên nhớ cần phải luyện tập thật nhiều, thành thạo sử dụng linh hoạt tiếng Anh, đồng thời thường xuyên tăng vốn từ vựng để cải thiện vốn từ cho bài viết. Cố gắng rút ngắn thời gian khi làm phần Mở đầu và Conclusion, dành nhiều thời gian để tập trung vào phát triển ý ở phần thân bài sao một cách hợp lý nhất.

Giai đoạn 3: Đọc, phân tích các bài mẫu, và luyện đề

Phân tích đề 

Thí sinh cần đọc kỹ và phân tích được ba yếu tố sau của đề bài:

 • Xác định loại câu hỏi: Câu hỏi thuộc loại nào trong 5 loại ở mục 2
 • Xác định chủ đề của câu hỏi: Câu hỏi thuộc chủ đề nào trong 25 chủ đề chính ở mục 1

Xác định hướng trả lời

Các bài viết nên được đọc, phân tích thật kỹ cách viết, cấu trúc câu, cũng như từ vựng mà họ sử dụng, điều này sẽ giúp người học bổ sung thêm vốn từ vựng cần thiết theo chủ đề và cách diễn đạt chuẩn xác nhất. Ngay sau đó, bạn nên luyện tập thành thạo những gì đã học được vào bài luyện viết của chính mình.

Khi bắt đầu tập viết, đa số các thí sinh đề gặp vấn đề về ý tưởng, từ vựng và tốc độ. Các bạn có thể tham khảo các cách sau đây nhé.

 • Đề tìm ý tưởng cho bài viết, các bạn có thể đọc báo tiếng anh về nội dung liên quan đến câu hỏi. Vì câu hỏi IELTS mang tính xã hội cao, nên thường có nhiều bài báo thảo luận các vấn đề này. Khi đọc báo, ngoài việc có thêm ý tưởng, thí sinh còn học được các cách diễn đạt khác nhau và từ vựng đa dạng. Một cách khác thí sinh có thể tham khảo là đọc bài mẫu, sau đó tóm tắt ý chính bằng cách viết các từ khoá thành dàn ý rồi viết lại dựa trên dàn ý đó.
 • Với từ vựng và tốc độ, thí sinh cần tích luỹ từ vựng theo chủ đề và dạng câu hỏi. Trong lúc viết, nếu không có từ vựng để diễn đạt thì thí sinh có thể viết tiếng việt ra. Sau khi hoàn thành bài viết, thí sinh có thể tra từ trên google hoặc từ điển Oxford hay Cambridge.
Đọc, phân tích các bài mẫu, và luyện đề

Lưu ý:

Thí sinh nên viết dàn ý trước khi bắt tay vào viết bài. Việc viết dàn ý giúp thí sinh triển khai ý mạch lạc và logic hơn. Ngoài ra, bạn không cần phải suy nghĩ về ý tưởng trong lúc viết bài nên tốc độ sẽ nhanh hơn. Việc lập dàn ý thường chiếm 3-5 phút.

Nhiều thí sinh không cải thiện được điểm viết là do chưa biết cách tự phân tích lỗi sai của mình và loại bỏ chúng trong các bài viết tiếp theo. Thí sinh có thể tham khảo các cách sau:

 • Nhờ giáo viên chấm bài và giải thích lỗi sai. Bằng cách này, thí sinh thực sự hiểu được những lỗi sai điển hình của mình để rút kinh nghiệm
 • Sử dụng Grammarly để kiểm tra lỗi – một trang web sửa lỗi ngữ pháp và từ vựng phổ biến. Thí sinh có thể nhận diện các lỗi sai căn bản bằng cách sử dụng trang này.
 • Nếu cảm thấy bản thân có quá nhiều lỗi chính tả hoặc ngữ pháp, bạn nên ôn lại kiến thức ngữ pháp và viết từ vựng vào một cuốn sổ để ôn tập sau.
 • Việc viết lại rất hữu ích và giúp cho các bạn học sâu, tránh được các lỗi ngữ pháp hay cải thiện cách diễn đạt của mình.

Tài liệu phù hợp với lộ trình luyện viết IELTS Writing tại nhà

Để lựa chọn được tài liệu phù hợp cho việc tự học IELTS Writing tại nhà, bạn cần xác định điểm xuất phát và điểm mong muốn của bản thân.

Dưới đây là tài liệu phù hợp cho từng lộ trình luyện viết Writing mà bạn có thể tham khảo:

 • Lộ trình tự học IELTS Writing từ 0 – 4.0: sách Cambridge – Grammar for IELTS, Oxford Word Skill và Vocabulary in use.
 • Lộ trình luyện Writing từ 4.5 trở lên: 5 cuốn Cambridge Practice Test for IELTS và Write Right sẽ là trợ thủ hiệu quả để bạn chinh phục được các band điểm mong muốn. 5 cuốn này đã phân chia thành các band và bạn chỉ cần chọn loại phù hợp với mình.

Tham khảo: Lịch thi IELTS 2023 mới nhất

Những thắc mắc thường gặp khi học IELTS Writing

Cần viết bao nhiêu từ và bao nhiêu đoạn?

Số lượng từ trong bài IELTS Writing sẽ phụ thuộc vào từng task. Task 1, thí sinh cần viết tối thiểu 150 từ. Ở task 2, thí sinh cần viết tối thiểu 250 từ. Mỗi task trong IELTS Writing đều không giới hạn số lượng từ tối đa.

Tuy nhiên, khoảng thời gian để làm bài trong mỗi task có giới hạn. Do vậy, thí sinh cần chú ý triển khai đủ ý tưởng theo yêu cầu và không nên quá sa đà vào việc viết dông dài.

Có cần phải đếm từ trong bài thi Writing?

Nếu bạn đã tham gia thi thử IELTS Writing thì sẽ nhận ra thời gian cho mỗi task diễn ra rất nhanh. Cảm giác 20 phút và 40 phút trôi qua như một cơn gió. Do vậy, bạn cần tập trung vào trình bày nội dung chứ không phải số lượng từ.

The The Forum, cách để xác định đủ số từ mà không cần đếm đó là luyện viết thật nhiều trên tờ đáp án của IELTS Writing trước khi tham gia thi. Khi rèn luyện nhiều, bạn sẽ biết được 150 từ và 250 từ sẽ chiếm khoảng bao nhiêu dòng và ước lượng hiệu quả cho bài thi thật một cách tốt nhất

Viết càng dài càng tốt có đúng hay không?

Để xem xét câu hỏi có phải viết càng dài càng tốt có đúng hay không thì bạn cần căn cứ vào các tiêu chí đánh giá bài IELTS Writing. Các tiêu chí tập trung vào khả năng hoàn thành và phân tích đề bài, cách hành văn và sự liên kết, vốn từ vựng và độ chính xác của ngữ pháp.

Như vậy, với 1 bài 155 từ đáp ứng tốt các tiêu chí ở trên chắc chắn sẽ được điểm cao hơn bài 200 từ nhưng chưa hoàn thành được yêu cầu của bài. Viết dài không điểm tốt bằng viết 150 từ nhưng đủ ý và trau chuốt câu chữ mượt mà. Do vậy, một lần nữa The Forum muốn nhấn mạnh với bạn đừng quá sa đà vào thể hiện thông tin dài dòng.

Bạn có thể tham khảo qua thang điểm IELTS cũng như cách tính điểm Overall chi tiết để có cái nhìn chính xác nhất.

Có cần viết kết luận cho Writing task 1 và Task 2 không?

Bài viết cho Writing task 1 yêu cầu bạn cung cấp thông tin một cách chính xác, khách quan thông qua các dữ liệu được cung cấp trong đề bài. Bạn không cần thêm bất kỳ ý kiến chủ quan nào của cá nhân được suy ra từ dữ liệu đó. Do vậy, bạn không cần viết kết luận cho task 1.

Ngược lại, yêu cầu của Writing task 2 là thí sinh phải bày tỏ ý kiến về một chủ đề nào đó. Do vậy, phần này sẽ là nội dung mang tính chủ quan và bạn cần đưa ra kết luận cụ thể sau khi hoàn thành phần thân bài. Độ dài kết luận nên từ 2 – 3 câu, tương ứng khoảng 45 chữ. Trong đó, nội dung câu 1 là giải thích lại vấn đề, câu 2 là nêu ý kiến rõ ràng của bạn về luận điểm chính của toàn bài.

The Forum đã chia sẻ chi tiết về Lộ trình tự học IELTS Writing tại nhà cho người mới bắt đầu. Hy vọng thông qua bài viết này, sẽ đem lại cho bạn một cái nhìn tổng quan nhất cũng như nắm bắt được các phương pháp luyện viết Writing hiệu quả để chinh phục kỳ thi cực khó nhằn này nhé.

Nếu bạn biết thêm các phương pháp hay cách học Writing IELTS nào hiệu quả, hãy cùng chia sẻ với The Forum và các bạn khác nhé.

Bài viết liên quan

table writing task 1
Cách viết IELTS Writing Task 1 Table – Bảng Biểu chi tiết từ A-Z

Table – Bảng biểu được đánh giá là một trong các dạng đề khó nhất trong bài thi IELTS Writing Task 1 do chứa rất nhiều số liệu và thông tin gây bối rối cho thí sinh. Nếu bạn không năm chắc các phương pháp xử lý câu hỏi và chọn lọc thông tin phù […]

cách viết task 1 line graph
Cách viết Line Graph (Biểu đồ đường) trong IELTS Writing Task 1

Line Graph là một dạng bài phổ biến, thường gặp nhất trong đề thi IELTS Writing Task 1. Để xử lý tốt dạng bài này, đòi hỏi thí sinh  phải  nắm vững các từ vựng cũng như cấu trúc câu phù hợp, cũng như chiến thuật làm bài hợp lý. Bài viết dưới đây, The Forum […]

cách viết bar chart task 1 IELTS
Cách viết Bar Chart IELTS – Biểu đồ cột Writing Task 1 chi tiết

Bar Chart (Biểu đồ cột) là một trong số dạng bài thường gặp và được đánh giá là dễ viết nhất trong bài thi IELTS Writing task 1. Nhằm giúp bạn chinh phục dạng bài này thật tốt trong 20 phút và vẫn đáp ứng đủ các tiêu chí chấm điểm, hãy cùng The Forum […]

cách viết ielts writing task 2 chi tiết
Cách viết Writing Task 2 chi tiết từng bước (Kèm Bài Mẫu) ăn trọn điểm

IELTS Writing task 2 là phần thi chiếm đến 2/3 tổng số điểm của bài thi Writing. Do đó, Task 2 được đánh giá là cực khó nhằn hơn so với Task 1. Thí sinh sẽ phải đối mặt với rất nhiều dạng đề Task 2 cực kỳ phức tạp theo hướng cực kỳ học […]

cách viết Discuss Both Views And Give Your Opinion
Hướng dẫn cách viết Discuss Both Views And Give Your Opinion Essay

Discuss Both Views And Give Your Opinion là dạng bài Writing Task 2 có tần suất xuất hiện khá phổ biến trong kì thi IELTS. Bên cạnh việc sử dụng từ ngữ và ngữ pháp phong phú, linh hoạt, dạng bài Discussion Essay này còn yêu cầu thí sinh xây dựng được nội dung Logic, […]

hướng dẫn viết writing ielts task 1
Cách viết IELTS Writing Task 1 (Kèm Bài Mẫu) từ A-Z cho người mới

IELTS Writing Task 1 là một phần thi cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến band điểm của bạn trong bài thi IELTS. Việc nắm rõ các tiêu chí, dạng bài thi, cũng như có phương pháp học đúng sẽ giúp bạn có thể chinh phục kỹ năng này một cách dễ dàng. […]

Tư vấn miễn phí

  KIỂM TRA TRÌNH ĐỘ TIẾNG ANH MIỄN PHÍ

  BÀI NỔI BẬT

  cách giới thiệu bản thân bằng tiếng anh
  Cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong mọi tình huống ấn tượng

  Học cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh sao cho ấn tượng và thu hút là kỹ năng mà bất cứ ai cũng nên thành thục, đặc biệt là trong xu hướng hội nhập quốc tế hiện nay. Đặc biệt trong các tình huống như phỏng vấn làm việc tại công ty nước ngoài, gặp […]

  17/02/2023

  Tìm hiểu IELTS là gì
  IELTS là gì? Thông tin mới nhất về bài thi IELTS 2023 bạn cần nắm

  Bài thi IELTS là một trong những kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ thông dụng nhất thế giới, mở ra cơ hội sự nghiệp và học tập quốc tế. Cùng The Forum tìm hiểu chi tiết về IELTS là gì cũng như các thông tin mới nhất liên quan để chuẩn bị thật […]

  27/12/2022

  nên chọn thi ielts trên máy tính hay trên giấy
  Nên thi IELTS trên máy tính hay trên giấy? Những lưu ý bạn cần nắm

  Hình thức thi IELTS trên máy tính được áp dụng vào năm 2017 tại hai tổ chức IDP và BC ngày càng được các bạn học viên quan tâm khi đặt lên bàn cân so sánh với trải nghiệm thi IELTS trên giấy. Vậy hai hình thức thi này có những điểm gì khác nhau […]

  13/01/2023

  câu điều kiện tiếng Anh
  Cấu Trúc Câu Điều Kiện Trong Tiếng Anh – Cách Dùng Mệnh đề IF

  Câu điều kiện trong tiếng Anh – Conditional sentence là một trong những khối ngữ pháp tiếng Anh vô cùng quan trọng. Dạng bài này xuất hiện nhiều trong các bài thi chứng chỉ quốc tế như IELTS, đề thi học sinh giỏi các cấp và đề thi THPTQG. The Forum sẽ gửi đến bạn […]

  17/02/2023

  Các khóa học tại The Forum

  Khóa học Luyện Thi SAT

  The Forum sở hữu phương pháp đào tạo chuyên biệt giúp cải thiện điểm SAT của học viên lên đến 1500+

  07/03/2022

  Tiếng anh Trẻ em và Thanh thiếu niên

  Xây dựng nền tảng Tiếng Anh vững chắc, chuẩn đầu ra theo chứng chỉ Cambridge

  07/03/2022