Nên thi IELTS trên máy tính hay trên giấy? Những lưu ý bạn cần nắm

Hình thức thi IELTS trên máy tính được áp dụng vào năm 2017 tại hai tổ chức IDP và BC ngày càng được các bạn học viên quan tâm khi đặt lên bàn cân so sánh với trải nghiệm thi IELTS trên giấy.

Vậy hai hình thức thi này có những điểm gì khác nhau và bạn nên thi IELTS trên giấy hay trên máy tính? The Forum hy vọng những chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ hữu ích với bạn!

Tổng quan về hình thức thi IELTS trên máy tính

Nội dung và cấu trúc đề thi IELTS dù ở hình thức nào cũng sẽ đều giống nhau. Đối với thi IELTS trên máy tính vẫn yêu cầu thí sinh hoàn thành các bài thi Nghe, Đọc và Viết và phải thực hiện 100% trên máy tính. Riêng với phần thi Speaking vẫn sẽ giữ nguyên hình thức vấn đáp 1 – 1 giữa thí sinh và giám khảo.

Hình thức thi nói không được thực hiện trực tuyến trên máy tính vì đơn vị tổ chức mong muốn giữ bài thi nói có chất lượng tốt nhất, không bị ảnh hưởng bởi yếu tố khác như đường truyền mạng, các thiết bị thu âm và ngoại vi…

Quy trình để tham gia đăng ký thi IELTS trên máy tính vẫn được giữ nguyên như các bài thi IELTS truyền thống. Thời hạn để bạn đăng ký thi là trước 4 ngày diễn ra kỳ thi trong điều kiện vẫn còn chỗ trống.

Cho tới thời điểm hiện tại, tần suất thi IELTS trên máy tính được đánh giá khá cao và tiện lợi hơn so với thi IELTS trên giấy.

Tổng quan về hình thức thi IELTS trên máy tính

Với hình thức thi này, thí sinh có thể hoàn thành cả 4 kỹ năng trong cùng 1 ngày. Buổi sáng thi Nói, ban chiều thị Nghe, Đọc, Viết hoặc ngược lại. Thời gian nhận điểm thi IELTS trên máy tính trung bình là từ 3 – 5 ngày kể từ ngày bạn thi.

Đây cũng là một lợi thế mà nhiều thí sinh ưa chuộng việc thi IELTS trên máy tính hơn trên giấy do có kết quả nhanh hơn rất nhiều.

Đối với  bài thi Computer – Delivered IELTS, bạn không được mang bất kỳ thiết bị cá nhân nào như bút, giấy, máy tính, tai nghe vào khu vực thi. Tất cả những đồ dùng đều sẽ được trung tâm khảo thí cung cấp chuẩn theo quy định quốc tế.

Trong trường hợp thí sinh cần sự hỗ trợ đặc biệt để hoàn thành bài thi IELTS trên máy tính, thí sinh đó cần liên lạc với đơn vị tổ chức là BC hoặc IDP.

Trung tâm khảo thí tương ứng sẽ đánh giá và xem xét hình thức thi trên máy có phù hợp với thí sinh không. Trong trường hợp không phù hợp, đơn vị sẽ chuyển thí sinh sang hình thức thi trực tiếp giấy.

bài thi Computer – Delivered IELTS

Tổng quan về bài thi IELTS trên giấy

Bài thi IELTSh học thuật và IELTS tổng quát trên giấy lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam vào năm 1994, sớm hơn so với hình thức thi trên máy tính 23 năm. Thi IELTS trên giấy là hình thức thi truyền thống và được áp dụng tại tất cả các quốc gia tổ chức thi IELTS.

Thông thường, tại nước ta, mỗi tháng sẽ có từ 2 đến 3 đợt tổ chức thi IELTS trải đều từ đầu tháng đến cuối tháng và không có ngày thi cố định. Thí sinh thi giấy cần đăng ký trước ít nhất 13 ngày so với ngày kỳ thi chính thức diễn ra trong trường hợp còn trống chỗ.

Thời gian lý tưởng nhất để đăng ký thi IELTS là trước 3 tháng để đơn vị khảo thí có thể sắp xếp chỗ, số báo danh và các thông tin khác liên quan.

Khi thi trên giấy, bạn sẽ thi 4 kỹ năng Nghe, Đọc và Viết vào dùng 1 ngày và không có thời gian nghỉ ngơi giữa các môn thi. Tùy đơn vị tổ chức mà bạn đăng ký dự thi mà phần thi Nói sẽ được diễn ra cùng ngày, trước hoặc sau  các phần thi 3 kỹ năng ở trên.

Với hình thức thi giấy, 3 kỹ năng Nghe, Đọc, Viết được thực hiện hoàn toàn trên giấy. Kỹ năng Nói sẽ được thể hiện dưới hình thức vấn đáp 1 – 1 trực tiếp giữa thí sinh và giám khảo đã được đào tạo chuyên nghiệp về kiến thức và kỹ năng.

Sau khi kết thúc kỳ thi, bạn sẽ nhận được kết quả sau 13 ngày kể từ ngày thi.

Tổng quan về bài thi IELTS trên giấy

So sánh thi IELTS trên máy tính và trên giấy có điểm gì giống và khác nhau?

Thi IELTS trên máy tính hay trên giấy đều có những điểm cốt lõi giống nhau từ cấu trúc đề thi, lệ phí thi và kỹ năng Speaking.

 • Cấu trúc đề thi: Vẫn bao gồm đầy đủ 4 kỹ năng: Listening – Reading – Writing – Speaking, cách chấm điểm IELTS, dạng câu hỏi và mức độ khó của thi máy tính không khác gì so với thi trên giấy.
 • Phần thi Nói: Thí sinh đều thi vấn đáp 1 đối 1 với giám khảo ở cả 2 hình thức thi IELTS trên giấy và trên máy.
 • Lệ phí thi: Mức phí thi 4.750.000 VNĐ. Ngoài ra, nếu bạn thực hiện phúc khảo sẽ cần đóng thêm phí là 2.310.000 VNĐ, chi phí để in thêm kết quả thứ 2 là 200.000 VNĐ/bản.
So sánh thi IELTS trên máy tính và trên giấy có điểm gì giống và khác nhau?

So sánh điểm khác nhau giữa thi IELTS trên giấy và thi IELTS trên máy tính:

Kỹ năng Hình thức thi  IELTS trên giấy Hình thức thi IELTS trên máy tính
Nghe – Tai nghe sử dụng Bluetooth kết nối nên đôi khi không may gặp phải trường hợp tai nghe bị rè, không ổn định, âm lượng không đều.

– Bạn sẽ được đọc câu hỏi ví dụ ở đầu bài thi.

– Bạn có thể nhanh chóng ghi chú trong lúc nghe.

– Bạn có 10 phút cuối giờ để chuyển đáp án của mình sang tờ giấy trả lời.

– Đề thi không có câu hỏi ví dụ nên câu hỏi đầu tiên chính là bài kiểm tra.

– Tai nghe kết nối trực tiếp với máy tính nên cực kỳ an toàn, khả năng truyền âm ổn định giúp thí sinh nghe rõ ràng.

– Bạn có thể điều chỉnh âm lượng tai nghe ở góc dưới phải của màn hình tương tự máy tính cá nhân.

– Trước khi thi, giám khảo sẽ phát cho thí sinh tờ giấy ghi thông tin log in (đăng nhập). Trên đó có thông tin cá nhân, tên đăng nhập, mật khẩu để truy cập. Khi đã truy cập, bạn cần kiểm tra thông tin kx trước khi làm bài. Tờ giấy thông tin này có thể sử dụng làm giấy nháp.

– Sau khi hết giờ, hệ thống máy tính sẽ tự động thoát màn hình và lưu lại kết quả làm bài. Bạn có thể thấy hình thức thi này mang đến độ chính xác về thời gian gần như tuyệt đối.

Đọc – Thí sinh thi trên giấy thường không bị mỏi mắt.

– Khả năng ghi chú nhanh bằng cách gạch chân đoạn hay các chữ cốt lõi.

– Thí sinh nhận được tờ giấy ghi thông tin cá nhân, thông tin đăng nhập và mật khẩu mới để bạn truy cập tài khoản thi cá nhân.

– Thi trên máy cho phép bạn sử dụng tính năng Highlight và Note bằng cách nhấn chuột phải vào các chữ.

– Màn hình giao diện chia 2 phần, bên trái là đoạn thông tin, bên phải là câu hỏi. Khi thí sinh kéo bài thi đến đâu, câu hỏi chạy theo đến đó vô cùng tiện lợi.

– Thí sinh được lựa chọn size chữ, màu nền, đồng hồ nhắc nhở thời gian… để thí sinh nhận biết thời gian.

Viết – Viết trên giấy mang đến cảm giác thân thuộc vì đa số quá trình học và ôn thi đề thực hiện trên giấy.

 

– Thi trên giấy có tính năng Word counts – đếm chữ. Do vậy, thí sinh có thể kiểm soát độ dài bài viết của mình chính xác.

– Khi thí sinh đã quen với việc đánh máy thì sẽ tiết kiệm thời gian hơn. Tuy nhiên, thí sinh cần đặc biệt chú ý đến lỗi đánh máy. Nếu có thời gian hãy kiểm tra lại chữ xem có lỗi chính tả hay không.

Nói

Hai hình thức có phần thi nói giống nhau về nội dung, độ khó, cách chấm, cách tổ chức thi.

Thí sinh nên thi IELTS trên giấy hay trên máy tính?

Ưu, nhược điểm của thi IELTS trên giấy

Ưu điểm:

 • Thi trên giấy mang đến cho bạn cảm giác thân thuộc với các kiểm tra của học sinh, sinh viên ngày nay. Do vậy, bạn có thể dễ dàng thao tác làm bài, ổn định tâm lý.
 • Đây là hình thức thi quen thuộc và mọi người đủ điều kiện về tuổi, nhận thức đều có thể sử dụng.

Nhược điểm:

 • Thời hạn cuối cùng để đăng ký thi sớm hơn, trước 13 ngày so với ngày thi.
 • Thời gian nhận kết quả dài, sau 13 ngày kể từ ngày thi.
 • Bạn sử dụng chữ viết của mình để trình bày bài. Điều này làm giảm khả năng sai chính tả một cách vô ý nhưng nếu chữ quá xấu, giáo viên chấm bài không dịch được có thể ảnh hưởng đến điểm của bài thi.
Thí sinh nên thi IELTS trên giấy hay trên máy tính?

Ưư, nhược điểm của thi IELTS trên máy

Ưu điểm:

 • Thời gian trả kết quả thi nhanh, chỉ từ 3  – 5 ngày sau khi thi.
 • Thời hạn để đăng ký thi dài, bạn chỉ cần đăng ký trước 4 ngày trước khi thi nếu còn vị trí trống.
 • Thi trên máy có đồng hồ đếm giờ, tính năng highlight và note giúp làm nổi bật đoạn quan trọng trong bài.
 • Vì đánh máy nên vấn đề chữ viết cũng không làm ảnh hưởng đến kết quả chấm thi.

Nhược điểm: 

 • Những rủi ro về bàn phím, thiết bị kết nối… có thể ảnh hưởng đến quá trình thi.
 • Bạn cần luyện đánh bàn phím cơ thường xuyên để có thể làm quen với bàn phím máy tính.
 • Bạn cần nhìn và tập trung vào màn hình liên tục. Điều này có thể làm bạn mỏi mắt, đau đầu.
Ưư, nhược điểm

Để lựa chọn nên thi IELTS trên máy tính hay trên giấy bạn cũng cần căn cứ vào khả năng thành thạo công nghệ hiện tại của bản thân cũng như sở thích của mình.  Đối với bài thi IELTS trên máy tính, bạn có thể cân nhắc các yếu tố sau đây:

 • Bạn có khả năng nhìn màn hình máy tính liên tục trên 3 giờ, tập trung suy nghĩ mà không bị hoa mắt, đau đầu.
 • Bạn có kỹ năng về thao tác trên máy tính thành thạo như điều chỉnh âm thanh, kết nối giữa máy tính và thiết bị ngoại vi, khả năng soạn thảo văn bản thành thạo, nhanh tay nhanh mắt lựa chọn đáp án.
 • Bạn đủ tự tin với khả năng làm quen giao diện và cách thức thi qua máy tính.

Nội dung, cách chấm điểm, độ khó, lệ phí của thi trên máy tính và trên giấy tương đương nhau. Do vậy, nếu bạn không phải người thành thạo công nghệ và nhạy cảm với những thay đổi nhỏ, hãy lựa chọn phương án an toàn là thi trên giấy.

Qua những chia sẻ trên, The Forum hy vọng rằng đã giúp bạn trả lời được câu hỏi ” Nên thi IELTS trên giấy thi trên máy tính” một cách dễ dàng. Dù là với bất cứ hình thức thi nào đi chăng nữa, bạn đều cần phải chuẩn bị thật kỹ tâm lý, xây dựng lộ trình học rõ ràng, để không phải bất cứ bở ngỡ nào trong khi làm bài.

Bạn có thể trải nghiệm bài thi thử IELTS Online được xây dựng đem đến trải nghiệm như thi thật cho các bạn học viên tại: https://theforumcenter.com/thi-thu-ielts/

Bài viết liên quan

band điểm ielts 5.5
IELTS 5.5 có khó không? Kế hoạch luyện thi 5.5 IELTS hiệu quả

IELTS 5.5 có khó không? và làm được gì với band điểm như trên. Trong bài viết dưới đây, The Forum chia sẻ với bạn chi tiết về cách tính điểm cho band 5.5 IELTS, cách học và những tài liệu học tập mang lại hiệu quả tốt nhất. Điểm IELTS 5.5 là cao hay […]

học ielts tại vũng tàu ở đâu y tín
Top 10 Trung tâm học IELTS tốt nhất tại Vũng Tàu (2023)

Dành cho những bậc phụ huynh và các bạn học viên đang băn khoăn câu hỏi” Học IELTS tại Vũng Tàu ở đâu uy tín, chất lượng?” Trong bài viết dưới đây, The Forum chia sẻ với bạn tiêu chí lựa chọn đơn vị phù hợp, cũng như giới thiệu top 10 Trung tâm luyện […]

Học ielts bình thạnh
[Review] Top 10 Trung Tâm Luyện Thi IELTS Bình Thạnh Uy Tín

Dành cho những bậc phụ huynh – học viên đang băn khoăn câu hỏi” Học IETLS tại Bình Thạnh ở đâu uy tín?” Trong bài viết hôm nay, cùng The Forum điểm ngay Top 10 trung tâm luyện thi IELTS quận Bình Thạnh tốt nhất, được đánh giá cao trong cộng đồng tiếng Anh hiện […]

trung tâm luyện thi IELTS quận 3 uy tín
[Review] Top 10 Trung Tâm Luyện Thi IELTS Quận 3 Tốt Nhất

Đạt được chứng chỉ IELTS từ lâu đã trở thành mong ước của nhiều bạn học sinh, sinh viên. Bởi tính đến thời điểm hiện, IELTS được đánh giá là chứng chỉ tiếng Anh có giá trị nhất và mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời như được xét tuyển thẳng vào Đại học, miễn […]

osascomp là gì
OSASCOMP là gì? Quy tắc trật từ tính từ trong tiếng Anh

Trong ngữ pháp tiếng Anh quy định rất rõ về trật tự tính từ trong câu, đặc biệt là đối với câu có từ 2 tính từ trở lên. Khi đó bạn cần vận dụng quy tắc OSASCOMP. Vậy OSASCOMP là gì, cách dùng như thế nào? Hãy cùng The Forum giải đáp ngay trong […]

skimming và scanning là gì
Skimming và Scanning là gì? Cách Skim, Scan từ khóa trong IELTS

Skimming và Scanning là được xem là hai phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất trong quá trình ôn luyện IELTS Reading giúp cải thiện tốc độ đọc của thí sinh một cách đáng nể. Trong bài viết hôm nay, mời bạn cùng The Forum tìm hiểu tổng quan về Skimming và Scanning là […]

Tư vấn miễn phí

  KIỂM TRA TRÌNH ĐỘ TIẾNG ANH MIỄN PHÍ

  BÀI NỔI BẬT

  cách giới thiệu bản thân bằng tiếng anh
  Cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong mọi tình huống ấn tượng

  Học cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh sao cho ấn tượng và thu hút là kỹ năng mà bất cứ ai cũng nên thành thục, đặc biệt là trong xu hướng hội nhập quốc tế hiện nay. Đặc biệt trong các tình huống như phỏng vấn làm việc tại công ty nước ngoài, gặp […]

  17/02/2023

  Tìm hiểu IELTS là gì
  IELTS là gì? Thông tin mới nhất về bài thi IELTS 2023 bạn cần nắm

  Bài thi IELTS là một trong những kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ thông dụng nhất thế giới, mở ra cơ hội sự nghiệp và học tập quốc tế. Cùng The Forum tìm hiểu chi tiết về IELTS là gì cũng như các thông tin mới nhất liên quan để chuẩn bị thật […]

  27/12/2022

  nên chọn thi ielts trên máy tính hay trên giấy
  Nên thi IELTS trên máy tính hay trên giấy? Những lưu ý bạn cần nắm

  Hình thức thi IELTS trên máy tính được áp dụng vào năm 2017 tại hai tổ chức IDP và BC ngày càng được các bạn học viên quan tâm khi đặt lên bàn cân so sánh với trải nghiệm thi IELTS trên giấy. Vậy hai hình thức thi này có những điểm gì khác nhau […]

  13/01/2023

  câu điều kiện tiếng Anh
  Cấu Trúc Câu Điều Kiện Trong Tiếng Anh – Cách Dùng Mệnh đề IF

  Câu điều kiện trong tiếng Anh – Conditional sentence là một trong những khối ngữ pháp tiếng Anh vô cùng quan trọng. Dạng bài này xuất hiện nhiều trong các bài thi chứng chỉ quốc tế như IELTS, đề thi học sinh giỏi các cấp và đề thi THPTQG. The Forum sẽ gửi đến bạn […]

  17/02/2023

  Các khóa học tại The Forum

  Khóa học Luyện Thi SAT

  The Forum sở hữu phương pháp đào tạo chuyên biệt giúp cải thiện điểm SAT của học viên lên đến 1500+

  07/03/2022

  Tiếng anh Trẻ em và Thanh thiếu niên

  Xây dựng nền tảng Tiếng Anh vững chắc, chuẩn đầu ra theo chứng chỉ Cambridge

  07/03/2022