IELTS là gì? Thông tin mới nhất về bài thi IELTS 2023 bạn cần nắm

Bài thi IELTS là một trong những kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ thông dụng nhất thế giới, mở ra cơ hội sự nghiệp và học tập quốc tế. Cùng The Forum tìm hiểu chi tiết về IELTS là gì cũng như các thông tin mới nhất liên quan để chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi IELTS 2023 sắp tới nhé.

IELTS là gì – Tổng quan về kỳ thi IELTS

IELTS là gì? – International English Language Testing System là một bài kiểm tra đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1989.

Kỳ thi IELTS được điều hành bởi 3 tổ chức, bao gồm Hội đồng Anh (British Council), Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL) và tổ chức giáo dục IDP của Úc.

Tìm hiểu IELTS là gì

Kỳ thi IELTS là gì?

Kỳ thi IELTS là hệ thống kiểm tra Anh ngữ phổ biến nhất thế giới, chứng chỉ của kỳ thi (TRF-Test Report Form) có hiệu lực trong vào 2 năm.

Bài thi kiểm tra IELTS bao gồm 4 kỹ năng, lần lượt là Listening (Nghe), Reading (Đọc), Writing (Viết) và Speaking (Nói). Speaking là phần thi cuối cùng, thường diễn ra ngay sau 3 phần thi đầu hoặc sau đó không quá 7 ngày.

Tổng thời gian làm bài IELTS khoảng 2 giờ 55 phút, được phân chia cụ thể như sau:

 • Phần Listening: 40 phút (30 phút nghe đoạn ghi âm và 10 phút điền vào phiếu trả lời).
 • Phần Reading: 60 phút.
 • Phần Writing: 60 phút.
 • Phần Speaking: Từ 11 phút đến 14 phút.

Bài thi IELTS được thiết kế để đánh giá chính xác nhất khả năng sử dụng tiếng Anh của người học. Trong khi các bài thi kiểm tra năng lực Anh ngữ khác thường thiên về một kiểu giọng thì IELTS sẽ sử dụng nhiều kiểu giọng như Anh như giọng Anh-Anh, Anh-Mỹ hay Anh-Úc. Giám khảo chấm thi IELTS đến từ nhiều nơi trên thế giới, chủ yếu là ở các nước nói tiếng Anh.

Hình thức bài thi IELTS phổ biến

Hiện nay, IELTS được chia thành 2 loại cơ bản là IELTS Academic (IELTS học thuật) và IELTS General Training (IELTS tổng quát).

 • IELTS Academic: hình thức thi IELTS học thuật, dùng để đánh giá được người học có đủ điều kiện để theo học các chương trình giáo dục bằng tiếng Anh hay không, IELTS Academic phù hợp với những học sinh, sinh viên mong muốn được theo học chương trình Đại học và sau Đại học sử dụng tiếng Anh hoàn toàn trong giảng dạy.
 • IELTS General Training: hình thức thi IELTS đơn giản hơn so với IELTS Academic. Kết quả của IELTS tổng quát chủ yếu đánh giá mức độ sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp của người học. Những người có nhu cầu nhập cư vào các nước nói tiếng Anh hay học sinh chuẩn bị tham gia các chương trình giáo dục cho bậc trung học phù hợp với hình thức thi này.

Cấu trúc bài thi IELTS chuẩn

Bài thi IELTS đánh giá cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết của người học. Cấu trúc của bài thi IELTS chung của mỗi phần thi sẽ có sự khác nhau.

1. Phần thi Listening

Phần thi Listening có 40 câu hỏi được sắp xếp từ dễ đến khó với giọng phát âm của nhiều quốc gia khác nhau. Thi Listening IELTS có 4 Part, mỗi Part gồm 10 câu hỏi và thí sinh chỉ được nghe một lần duy nhất. Tổng thời gian nghe là 30 phút, thí sinh sẽ có thêm 10 phút để hoàn thành phiếu trả lời câu hỏi. Nội dung 4 Part thi của bài thi Listening IELTS như sau:

 • Part 1: Hội thoại về các tình huống trong đời sống hàng ngày như đăng ký nhập học, đi thuê nhà, tham gia hoạt động cộng đồng…
 • Part 2: Giới thiệu về một chủ đề quen thuộc như khu du lịch, triển lãm, trường học, chương trình ca nhạc.
 • Part 3: Hội thoại về các chủ đề có tính chất học thuật như nghiên cứu khoa học, chủ đề khóa luận…
 • Part 4: Thuyết trình về một chủ đề học thuật bất kỳ.

2. Phần thi Reading

Đối với bài thi IELTS Academic, phần thi Reading gồm 40 câu hỏi được chia thành 3 phần. Mỗi phần sẽ có một đoạn văn khoảng 1500 từ, thường trích từ sách, báo, tạp chí.

Một bài thi Đọc IELTS sẽ bao gồm nhiều chủ đề khác nhau và có tính chất học thuật. Dạng bài thi IELTS General Training cũng được chia thành 3 phần và chủ đề liên quan đến các tình huống hàng ngày.

Cấu trúc bài thi IELTS chuẩn

3. Phần thi Writing

Bài thi Writing IELTS Academic được chia làm 2 phần, thí sinh có 60 phút hoàn thành bài thi.

 • Writing task 1: Đề bài sẽ đưa ra các biểu đồ và yêu cầu thí sinh phải viết ít nhất 150 từ để mô tả biểu đồ đó. Phần này nên được hoàn thành trong khoảng 20 phút.
 • Writing task 2: Đề bài yêu cầu thí sinh viết ít nhất 250 từ về một vấn đề nào đó. Thí sinh cần đưa ra được ý kiến cá nhân trong bài viết và thường được làm trong 40 phút.

Bài thi Writing IELTS General Training cũng được chia thành 2 phần như sau:

 • Phần 1: Đề bài yêu cầu thí sinh viết một bức thư ít nhất 150 từ để giải thích hoặc hỏi thông tin về một tình huống trong cuộc sống.
 • Phần 2: Thí sinh cần viết một bài tiểu luận ít nhất 250 từ để trình bày quan điểm về một vấn đề hay sự việc nào đó.

4. Phần thi Speaking

Phần thi IELTS Speaking sẽ được tiến hành dưới hình thức trò chuyện trực tiếp với giám khảo. Giám khảo sẽ căn cứ vào quá trình thể hiện của thí sinh và tiêu chí đánh giá của kỳ thi để chấm điểm. Phần thi này được chia thành 3 phần như sau:

 • Part 1: Trả lời câu hỏi của giám khảo về bản thân.
 • Part 2: Nói về một chủ đề bất kỳ giám khảo đưa ra. Trong đề bài sẽ có sẵn 4 gợi ý để thí sinh dễ dàng phát triển ý. Phần thi này thí sinh được chuẩn bị 1 phút và có thể viết nháp.
 • Part 3: Giám khảo hỏi thêm một số câu hỏi liên quan đến chủ đề đã trình bày ở phần 2. Dạng câu hỏi rất đa dạng, thường là Discuss (bàn luận), Compare (so sánh), Explain (giải thích), Evaluate (đánh giá), Speculate (dự đoán) hay Analyse (phân tích).

Hướng dẫn tính điểm bài thi IELTS

Bài thi IELTS tính điểm riêng lẻ từng phần thi, tổng điểm sẽ là trung bình cộng của cả 4 kỹ năng. Thang điểm của IELTS cao nhất là 9.0, phần thi Listening và Reading sẽ có đáp án cụ thể, còn phần thi Writing và Speaking sẽ được chấm điểm dựa trên từng tiêu chí, số điểm cho mỗi tiêu chí sẽ như nhau.

Tiêu chí chấm điểm bài thi Writing IELTS:

 • Task achievement: khả năng hoàn thành yêu cầu đề bài.
 • Coherence and cohesion: tính mạch lạc của bài viết.
 • Lexical Resource: vốn từ vựng.
 • Grammatical range and accuracy: Ngữ pháp.
Hướng dẫn tính điểm bài thi IELTS

Tiêu chí chấm điểm bài thi Speaking IELTS:

 • Fluency and Coherence: Sự Logic và lưu loát.
 • Grammatical range and accuracy: Ngữ pháp
 • Pronunciation: Phát âm.

Nếu điểm tổng của bài thi IELTS có số lẻ là .25 thì sẽ được làm tròn thành 5, số lẻ là .75 sẽ được làm tròn thành 1.0. Chẳng hạn một thí sinh đạt được tổng điểm là 6.25 sẽ được làm tròn thành 6.5. Bài thi IELTS không có đỗ hoặc trượt, giấy kết quả của kỳ thi chỉ hiện thang điểm mà thí sinh đạt được. Mỗi một mức điểm sẽ thể hiện rõ trình độ của thí sinh.

Dưới đây là thang điểm của bài thi IELTS 2023:

Tổng điểm IELTS Mức độ Điểm TOEFL tương ứng Trình độ CEFR tương ứng
0 – 4.0 Không biết sử dụng – Sử dụng hạn chế 0-31 A1
4.5 32-34 B1
5.0 Sử dụng ở mức bình thường 35-45
5.5 46-59 B2
6.0 Sử dụng ổn định 60-78
6.5 79-93
7.0 Sử dụng tốt 94-101 C1
7.5 102-109
8.0 Sử dụng rất tốt 110-114
8.5 115-117 C2
9.0 Sử dụng chuyên gia 118-120

Hình thức thi IELTS tại Việt Nam

Hiện nay có khoảng 300 trung tâm dự thi IELTS trên toàn thế giới. Tại Việt Nam có 2 hình thức thi IELTS chính là thi trên giấy và thi trên máy tính. Hai hình thức này đều có thời gian giống nhau, chỉ khác ở phương tiện thi. Thi IELTS trên giấy thí sinh sẽ được phát bút để điền câu trả lời vào giấy.

Thi IELTS trên máy tính thì thí sinh chỉ cần nhập câu trả lời vào máy. Kết quả thi trên máy sẽ được trả về sớm hơn so với kết quả thi trên giấy, sau khi thi xong khoảng 3 đến 5 ngày.

Thủ tục đăng ký thi IELTS bao gồm những gì?

Hàng năm có hơn 2 triệu thí sinh tham dự bài thi cung cấp bằng IELTS trên toàn thế giới. Tại Việt Nam đang có 2 đơn vị được ủy quyền tổ chức thi IELTS hàng tháng là British Council (Hội đồng Anh) và IDP (Tổ chức giáo dục quốc tế).

Để đăng ký thi IELTS, các thí sinh cần đến hai tổ chức này để đăng ký trực tiếp hoặc đăng ký trực tuyến trên Website.

Địa chỉ đăng ký thi IELTS tại British Council (BC):

 • Văn phòng BC Hà Nội: Số nhà 20 Thụy Khuê,  quận Tây Hồ, TP. Hà Nội
 • Văn phòng BC Hồ Chí Minh: Tầng 1 Tòa nhà Viettel, số 285 đường Cách Mạng Tháng Tám, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh.

Địa chỉ đăng ký thi IELTS tại IDP:

 • Văn phòng IDP Hà Nội: Số nhà 30 đường Triệu Việt Vương, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội
 • Văn phòng IDP TP.HCM: Số nhà 36 đường Mạc Đĩnh Chi, quận 1, TP. Hồ Chí Minh.
Thủ tục đăng ký thi IELTS bao gồm những gì?

Thí sinh cần chuẩn bị CMND hoặc CCCD, điền các thông tin cá nhân vào phiếu/hệ thống. Mức phí thi IELTS được cập nhật năm 2023 là 4.664.000 VNĐ. Thí sinh có thể thanh toán trực tiếp tại văn phòng của BC/IDP hoặc chuyển khoản ngân hàng vào tài khoản của tổ chức bạ đăng ký thi.

Nếu bạn vì lý do bất khả kháng nên không thể tham gia thi IELTS thì có thể thực hiện việc hủy thi. Để hủy thi thành công cần nộp đơn đến văn phòng IDP Việt Nam trước ngày thi 5 tuần. Thí sinh được chấp nhận hủy thi khi có lý do hợp lệ và có hóa đơn giá trị gia tăng bản gốc sẽ được hoàn lại 75% lệ phí thi.

Ngoài ra, nếu bạn muốn đổi ngày thi thì cũng cần nộp đơn đến văn phòng IDP Việt Nam. Phí đổi ngày nếu thí sinh đăng ký trước ngày thi chính thức 15 ngày sẽ được miễn phí, dưới 15 ngày là 800.000 VNĐ. Mỗi thí sinh chỉ được đổi ngày thi duy nhất một lần, thời gian cách ngày thi cũ tối đa 3 tháng. Những thí sinh đã đổi ngày thi sẽ không được chấp nhận hủy thi.

Bên cạnh đó, bạn có thể kiểm tra trình độ IELTS bản thân trước khi tham gia kỳ thi qua hệ thống thi thử IELTS online hoàn toàn miễn phí tại The Forum.

Lợi ích của chứng chỉ IELTS là gì?

Với hơn 9000 cơ sở giáo dục, cơ quan, doanh nghiệp sử dụng chứng chỉ IELTS để tuyển dụng, kỳ thi này mang đến nhiều lợi ích cho người học.

 • Săn học bổng du học: IELTS mang đến cơ hội nhận được học bổng lớn hơn cho những bạn muốn đi du học nước ngoài, đặc biệt là các nước nói tiếng Anh. Thậm chí đây còn là điều kiện bắt buộc cho du học sinh tại một số trường Đại học.
 • Miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi THPT Quốc gia: Chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên có giá trị miễn thi tốt nghiệp với các bạn học sinh trung học.
 • Xét tuyển vào các trường Đại học danh tiếng tại Việt Nam: Một số ngành học thuộc các trường Đại học danh tiếng ưu tiên xét tuyển những thí sinh có chứng chỉ IELTS 6.5.
 • Đạt chuẩn đầu ra của các trường Đại học: Hầu hết các trường Đại học tại Việt Nam chấp nhận sử dụng chứng chỉ IELTS là điều kiện đạt để tốt nghiệp cho sinh viên.
 • Mở rộng cơ hội việc làm: Chứng chỉ IELTS giúp người học tiếp cận được nhiều cơ hội việc làm hơn. Mức lương của người học IELTS cũng cao hơn so với những người không có chứng chỉ tiếng Anh.
 • Phục vụ nhu cầu định cư tại nước ngoài: Chứng chỉ IELTS giúp người học được xét duyệt định cư tại nước ngoài dễ dàng hơn. Một số quốc gia như Úc hay Canada còn quy định IELTS là điều kiện bắt buộc với những người có ý định sinh sống tại đây.
Lợi ích của bằng IELTS là gì

Lợi ích của chứng chỉ IELTS là gì?

Trên đây là những thông tin cơ bản về kỳ thi IELTS là gì. Hy vọng qua bài viết bạn đã có cái nhìn tổng quát về kỳ thi cũng như có chương trình ôn luyện thi IELTS hiệu quả và thuận lợi chinh phục kỳ thi này thật tốt nhé.

Bài viết liên quan

thi ielts để làm gì
Học IELTS để làm gì? 11 Lợi ích của việc học IELTS bạn nên biết

Trong thời kỳ hội nhập như hiện nay thì tiếng Anh đóng vai trò vô cùng quan trọng đến mức dù bạn không tìm hiểu nhiều cũng ít nhất một lần biết đến chứng chỉ IELTS. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi Học IELTS để làm gì? Bằng IELTS 6.5, 7.0, 8.0 làm được […]

nên thi ielts vào tháng mấy đề dễ
Nên thi IELTS vào tháng mấy? Thời điểm thi IELTS tốt nhất trong năm

Nên thi IELTS vào tháng mấy thì đề dễ, không nên thi thời điểm nào là những câu hỏi thường gặp với nhiều bạn đã sẵn sàng cho kỳ thi sau một thời gian dài ôn luyện.  Cũng như việc lên kế hoạch cho ôn luyện hiệu quả, thì việc  lựa chọn ngày thi IELTS […]

hướng dẫn đăng kí thi ielts
Cách đăng ký thi IELTS chính thức tại Việt Nam năm 2023

Taị Việt Nam, hiện nay chỉ có 2 đơn vị là Tổ chức giáo dục quốc tế IDP và Hội đồng Anh British Council được phép ủy quyền tổ chức và cấp chứng chỉ cho bài thi này. Vậy thi IELTS ở đâu và cách đăng ký thi IELTS chi tiết như thế nào? Cùng […]

nên chọn thi ielts trên máy tính hay trên giấy
Nên thi IELTS trên máy tính hay trên giấy? Những lưu ý bạn cần nắm

Hình thức thi IELTS trên máy tính được áp dụng vào năm 2017 tại hai tổ chức IDP và BC ngày càng được các bạn học viên quan tâm khi đặt lên bàn cân so sánh với trải nghiệm thi IELTS trên giấy. Vậy hai hình thức thi này có những điểm gì khác nhau […]

Có nên học IELTS sớm không?
Nên học IELTS từ lớp mấy? Độ tuổi học IELTS phù hợp nhất

IELTS là một trong những chứng chỉ tiếng Anh được đánh giá cao và sử dụng thông dung nhất tại Việt Nam hiện nay, dẫn đến nhu cầu học và luyện thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế  này ngày càng được quan tâm chú trọng. Vậy nên học IELTS từ lớp mấy là thích hợp? […]

cấu trúc đề thi ielts 2023
Cấu Trúc Đề Thi IELTS Chi Tiết 4 Kỹ Năng – Format Đề IELTS 2023

Nắm vững cấu trúc đề thi IELTS chi tiết 4 kỹ năng chính là bước khởi đầu vô cùng quan trọng nhằm giúp bạn chuẩn bị tốt hơn trong quá trình làm bài thi. Vậy quy trình làm bài thi IELTS diễn ra sẽ như thế nào? thời gian làm bài thi IELTS chi tiết […]

Tư vấn miễn phí

  KIỂM TRA TRÌNH ĐỘ TIẾNG ANH MIỄN PHÍ

  BÀI NỔI BẬT

  cách viết ielts writing task 2 chi tiết
  Cách viết Writing Task 2 chi tiết từng bước (Kèm Bài Mẫu) ăn trọn điểm

  IELTS Writing task 2 là phần thi chiếm đến 2/3 tổng số điểm của bài thi Writing. Do đó, Task 2 được đánh giá là cực khó nhằn hơn so với Task 1. Thí sinh sẽ phải đối mặt với rất nhiều dạng đề Task 2 cực kỳ phức tạp theo hướng cực kỳ học […]

  06/01/2023

  table writing task 1
  Cách viết IELTS Writing Task 1 Table – Bảng Biểu chi tiết từ A-Z

  Table – Bảng biểu được đánh giá là một trong các dạng đề khó nhất trong bài thi IELTS Writing Task 1 do chứa rất nhiều số liệu và thông tin gây bối rối cho thí sinh. Nếu bạn không năm chắc các phương pháp xử lý câu hỏi và chọn lọc thông tin phù […]

  01/02/2023

  So sánh IELTS Academic và IELTS General Training
  So sánh IELTS Academic và IELTS General – Nên thi hình thức nào?

  IELTS là kỳ thi kiểm tra năng lực ngoại ngữ tiếng Anh phổ biến nhất thế giới và được chia thành hai loại là IELTS Academic (Học thuật) và IELTS General Training (Hệ tổng quát). Vậy hai chứng chỉ này có gì khác biệt và hình thức thi nào phù hợp với bạn? Cùng The […]

  07/01/2023

  cách làm multiple choice ielts reading
  Chinh phục Multiple Choice IELTS Reading hiệu quả trong 5 bước

  Multiple Choice là một trong những dạng bài được đánh giá là không dễ ăn điểm, tương đối khó cho nhiều thí sinh mới làm quen với bài thi IELTS Reading. Để chinh phục được phần thi này này, thí sinh vừa cần có khả năng đọc hiểu, cũng như trang bị các kỹ năng, […]

  03/02/2023

  CÁC KHOÁ HỌC IELTS TẠI TFC

  Khóa học Luyện Thi SAT

  The Forum sở hữu phương pháp đào tạo chuyên biệt giúp cải thiện điểm SAT của học viên lên đến 1500+

  07/03/2022

  Khóa học Luyện Thi IELTS

  Giải pháp tiên phong giúp học sinh vừa học Trực Tiếp vừa học Trực Tiếp. Bên cạnh đó, hệ thống Thi Thử IELTS Online cũng giúp học sinh có thể luyện tập tại nhà.

  07/03/2022

  Khóa học Online Ghi hình sẵn

  Giải pháp tiên phong giúp học sinh vừa học Trực Tiếp vừa học Trực Tiếp. Bên cạnh đó, hệ thống Thi Thử IELTS Online cũng giúp học sinh có thể luyện tập tại nhà.

  15/03/2022

  Tiếng anh Trẻ em và Thanh thiếu niên

  Xây dựng nền tảng Tiếng Anh vững chắc, chuẩn đầu ra theo chứng chỉ Cambridge

  07/03/2022