Nên học IELTS từ lớp mấy? Độ tuổi học IELTS phù hợp nhất

IELTS là một trong những chứng chỉ tiếng Anh được đánh giá cao và sử dụng thông dung nhất tại Việt Nam hiện nay, dẫn đến nhu cầu học và luyện thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế  này ngày càng được quan tâm chú trọng.

Vậy nên học IELTS từ lớp mấy là thích hợp? Liệu có nên học từ IELTS từ sớm không? Cùng The Forum tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Có nên học IELTS sớm không?

Việc bắt đầu luyện thi IELTS sớm có 4 lợi ích chính mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy ngay.:

 • Học IELTS từ sớm sẽ giúp người học dần hình thành được một tư duy logic, thông minh, sáng tạo và trên hết sự kỷ luật trong quá trình học tập.
 • Làm quen với bài thi IELTS từ sớm sẽ giúp bạn sở hữu một vốn từ vựng và ngữ pháp hình thành trong quá trình học. Đối với các bạn học sinh THCS, THPT sẽ có nhiều cơ hội đạt được điểm số tiếng Anh đáng mong đợi từ khi còn trên ghế nhà trường.
 • Thứ ba, việc học tại các trung tâm IELTS uy tín cũng sẽ đem lại cơ hội cho học viên nhận được nền giáo dục đảm bảo chất lượng quốc tế song hành cùng việc học IELTS
 • Cuối cùng là định hướng tốt cho tương lai với những công việc thu nhập cao và cơ hội định cư tại nước ngoài.
Có nên học IELTS sớm không?

Nên học IELTS từ lớp mấy?

Chứng chỉ IELTS yêu cầu thí sinh phải sở hữu hoàn thiện đủ 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Ở mỗi độ tuổi khác nhau, việc học và thi các chứng chỉ IELTS sẽ phụ thuộc chính vào nhu cầu của người học.

Theo các nghiên cứu chuyên gia giáo dục và khảo sát nhu cầu thực tế của học viên thì nhu cầu học đang dần được sớm hóa.  Phụ huynh nên tạo điều kiện để các con làm quen dần với các kiến thức IELTS từ trên ghế nhà trường.

Có ba độ tuổi học IELTS phù hợp nhất cho học viên:

Độ tuổi học IELTS phù hợp từ 15 đến 18 tuổi

Ở độ tuổi này, các bạn đang là học sinh trường THPT và việc có được chứng chỉ IELTS sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Có thể kể đến đó là

 • Đầu tiên đó là trình độ tiếng Anh của người học sẽ được nâng cao một cách toàn diện.
 • Cơ hội được miễn thi môn tiếng Anh trong kì thi tốt nghiệp THPT.
 • Với mức điểm thi IELTS nhất định, người học sẽ được xét tuyển thẳng vào các trường Đại Học top đầu Việt Nam theo tiêu chí khác nhau.
 • Với những bạn có nhu cầu nhận học bổng để đi du học thi bằng IELTS sẽ giúp bạn gia tăng cơ hội cạnh tranh hơn.
 • Cơ hội công việc tốt và có lộ trình sự nghiệp thăng tiến.
 • IELTS còn mang đến cho người học thuận lợi trong việc định cư nước ngoài.
Nên học IELTS từ lớp mấy? 

Nên học IELTS từ lớp mấy là thích hợp?

Tuy nhiên, song song với những ích nêu trên, thì việc học IELTS quá sớm lcũng có không ít khó khăn, hạn chế mà các bạn độ tuổi 15-18 sẽ gặp phải:

 • Bài thi IELTS có phạm vi kiến thức học thuật, và đặc biệt là các kiến thức khoa học hàn lâm dẫn đến các em sẽ khá hoang mang, mất bình tĩnh đối với chủ đề học búa này, dẫn đến chất lượng bài thi sẽ không đạt được kết quả cao.
 • Các kiến thức đa dạng nhiều lực vực có cả văn hóa xã hội cũng được nhắc đến trong bài thi IELTS. Đối với độ tuổi non trẻ của người học, với những vấn đề mới mẻ và sâu rộng này, các em sẽ rất dễ nản và mang tâm lý sợ hãi, lúng túng.

Độ tuổi từ 19 đến 23

Đây là nhóm người học đang theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng và cả Trung cấp.

Nhóm tuổi này có nhiều ưu thế hơn nhóm tuổi học IELTS THPT. Tại môi trường Đại học, Cao đẳng và Trung cấp, các bạn sinh viên đã có nhiều cơ hội hơn trong việc trau dồi được kiến thức nâng cao và toàn diện hơn về một số chuyên ngành nhất định.

Cùng với tư duy logic và nhiều trải nghiệm, người học ở độ tuổi này sẽ không bị choáng ngợp trước những kiến thức học thuật trong bài thi IELTS.

Độ tuổi học IELTS phù hợp

Nếu sở hữu chứng chỉ IELTS đạt thành tích tốt, cơ hội về mọi mặt của các bạn sẽ được mở rộng hơn, đa dạng hơn. Người học có thể đi du học tại các trường ở Anh, Mỹ hay các nước Châu Âu.

Cơ hội thăng tiến trong công việc cũng đầy rộng mở hơn với những bạn có bằng IELTS điểm tốt. Và để đạt được những điều đó, song song với việc học tập bên chương trình học Đại học thật tốt, hãy xây dựng lộ trình học IELTS cho bản thân một cách hiệu quả, hợp lý.

Độ tuổi 24 trở lên

Đây là nhóm người học chuẩn bị hoặc đã đi làm.Với độ tuổi này, người học có kiến thức nhất định về một vài chuyên ngành cụ thể, cũng như các kiến thức xã hội hay xuất hiện trong bài thi IELTS;

Với điều kiện cần về bằng cấp cộng thêm khả năng Tiếng Anh trơn tru và chứng chỉ IELTS kết quả tốt, bạn sẽ là ứng viên sáng giá cho các học bổng hay các cơ hội việc làm, trải nghiệm du học hay định cư tại nước ngoài.

Tuy vậy, cần chú ý rằng phải lựa chọn thời điểm học và thi phù hợp vì chứng chỉ chỉ có giá trị thời gian 2 năm. Ở độ tuổi này, thời gian học tập luôn bị hạn chế. Vì vậy, hãy sắp xếp công việc ngăn nắp và có một lộ trình rõ ràng trước khi bắt tay vào ôn luyện IELTS nhé.

Độ tuổi 24 trở lên

Sinh viên nên học IELTS khi nào là thích hợp?

Có lẽ đó chính là NGAY BÂY GIỜ. Chứng chỉ IELTS chỉ có giá trị thời hạn trong 2 năm. Đại đa các bạn sinh viên đều có suy nghĩ rằng nếu thi từ năm nhất thì năm 3, năm 4 đến khi kết thúc Đại học ta lại phải thi lại.

Phải biết rằng, có thể bạn bắt đầu học từ năm nhất, nhưng có khi đến tận khi chuẩn bị ra trường bạn vẫn chưa đủ kiến thức và sự tự tin để đi thi. Bên cạnh đó, lên kế hoạch thì đơn giản nhưng để thực hiện tốt kế hoạch học tập như đề ra lại rất khó.

Bạn có rất nhiều việc quanh mình hàng ngày, nào là học tập chuyên ngành tại trường, các hoạt động ngoại khóa, các sân chơi giải trí hay trải nghiệm gia sư làm thêm. Vì vậy, việc học có thể sẽ bị kéo dài hơn dự định.

Chủ động lập kế hoạch và cố gắng hoàn thành nó tốt nhất sẽ là tiền đề giúp bạn luyện thi đạt kết quả cao. Vì thế, hãy ngay lập tức xây dựng kế hoạch học IELTS ngay bây giờ nhé.

Sinh viên nên học IELTS khi nào là thích hợp?

Vì sao sinh viên nên luyện thi IELTS sớm?

Sinh viên nên bắt tay vào việc học IELT từ sớm, vì bạn sẽ có thời gian tập trung ôn luyện hiệu quả hơn:

Năm thứ nhất, với các môn học đại cương đơn giản, thời gian dành cho việc học IELTS của sinh viên sẽ rất dễ được cân đối. Nhưng sang năm hai và năm ba, số lượng môn học chuyên ngành tăng lên cùng độ khó và chuyên sâu hơn.

Bước sang các năm học tiếp theo, khóa luận tốt nghiệp lại cần tập trung và đòi hỏi yêu cầu cao, rồi cả việc xin học bổng, cấp visa đối với đối tượng các bạn có nhu cầu ra nước ngoài.

Từ đó có thể thấy, hãy luyện thi ngay từ năm nhất Đại học, Cao đẳng, Trung cấp hoặc nếu không là ngay bây giờ, vì học là không giới hạn.

Học IELTS giúp sinh viên miễn được học phần Tiếng Anh. Tiếng Anh phổ biến là môn học bắt buộc tại trường đại học, cao đẳng, trung cấp. Theo quy định của một số trường, nếu bạn đã thi và có được chứng chỉ IELTS, bạn sẽ không cần học các học phần Tiếng Anh đầu vào.

Sinh viên sở hữu chứng chỉ IELTS cũng sẽ có đa dạng cơ hôi việc làm hơn. Bạn có thử sức là một dịch thuật viên hoặc hướng dẫn viên du lịch partime hoặc làm gia sư Tiếng Anh với mức thu nhập hấp dẫn với một sinh viên bậc Đại học.

Những điều cần chuẩn bị khi bắt đầu ôn luyện IELTS

Việc đầu tiên trước khi bước vào quá trình ôn luyện IELTS, bạn nên xác định rõ trình độ của bản thân hiện đang ở mức nào, cũng như đề ra các mục tiêu cụ thể, đặt quyết tâm trong quá trình học tập.

Việc thi thử IELTS, xác định band điểm hiện tại của bản thân là cực kỳ quan trọng giúp bạn có một lộ trình học tập phù hợp:

 • Với 4.0 IELTS: bạn cần củng cố chắc chắn nền tảng tiếng Anh cơ bản.
 • Từ 4.0 – 6.0 IELTS: bạn làm quen và thực hành thường xuyên với các dạng bài trong từng kỹ năng.
 • Từ 6.0 IELTS trở lên: bạn tập trung học chiến thuật và tăng cường luyện đề.

Trên đây là thời điểm thích hợp học IELTS cho người mới bắt đầu. Các bạn có thể tham khảo và có hướng đi đúng đắn nhất cho sự nghiệm luyện thi IELTS của mình. Chúc may mắn.

Trên đây là những giải đáp của The Forum về việc nên học IELTS từ lớp mấy? Thời điểm học IELTS từ khi nào là thích hợp nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn sẽ có nhiều thông yin để tham khảo và có hướng đi đúng đắn nhất cho sự nghiệp luyện thi IELTS của mình nhé.

Bài viết liên quan

band điểm ielts 5.5
IELTS 5.5 có khó không? Kế hoạch luyện thi 5.5 IELTS hiệu quả

IELTS 5.5 có khó không? và làm được gì với band điểm như trên. Trong bài viết dưới đây, The Forum chia sẻ với bạn chi tiết về cách tính điểm cho band 5.5 IELTS, cách học và những tài liệu học tập mang lại hiệu quả tốt nhất. Điểm IELTS 5.5 là cao hay […]

học ielts tại vũng tàu ở đâu y tín
Top 10 Trung tâm học IELTS tốt nhất tại Vũng Tàu (2023)

Dành cho những bậc phụ huynh và các bạn học viên đang băn khoăn câu hỏi” Học IELTS tại Vũng Tàu ở đâu uy tín, chất lượng?” Trong bài viết dưới đây, The Forum chia sẻ với bạn tiêu chí lựa chọn đơn vị phù hợp, cũng như giới thiệu top 10 Trung tâm luyện […]

Học ielts bình thạnh
[Review] Top 10 Trung Tâm Luyện Thi IELTS Bình Thạnh Uy Tín

Dành cho những bậc phụ huynh – học viên đang băn khoăn câu hỏi” Học IETLS tại Bình Thạnh ở đâu uy tín?” Trong bài viết hôm nay, cùng The Forum điểm ngay Top 10 trung tâm luyện thi IELTS quận Bình Thạnh tốt nhất, được đánh giá cao trong cộng đồng tiếng Anh hiện […]

trung tâm luyện thi IELTS quận 3 uy tín
[Review] Top 10 Trung Tâm Luyện Thi IELTS Quận 3 Tốt Nhất

Đạt được chứng chỉ IELTS từ lâu đã trở thành mong ước của nhiều bạn học sinh, sinh viên. Bởi tính đến thời điểm hiện, IELTS được đánh giá là chứng chỉ tiếng Anh có giá trị nhất và mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời như được xét tuyển thẳng vào Đại học, miễn […]

osascomp là gì
OSASCOMP là gì? Quy tắc trật từ tính từ trong tiếng Anh

Trong ngữ pháp tiếng Anh quy định rất rõ về trật tự tính từ trong câu, đặc biệt là đối với câu có từ 2 tính từ trở lên. Khi đó bạn cần vận dụng quy tắc OSASCOMP. Vậy OSASCOMP là gì, cách dùng như thế nào? Hãy cùng The Forum giải đáp ngay trong […]

skimming và scanning là gì
Skimming và Scanning là gì? Cách Skim, Scan từ khóa trong IELTS

Skimming và Scanning là được xem là hai phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất trong quá trình ôn luyện IELTS Reading giúp cải thiện tốc độ đọc của thí sinh một cách đáng nể. Trong bài viết hôm nay, mời bạn cùng The Forum tìm hiểu tổng quan về Skimming và Scanning là […]

Tư vấn miễn phí

  KIỂM TRA TRÌNH ĐỘ TIẾNG ANH MIỄN PHÍ

  BÀI NỔI BẬT

  cách viết ielts writing task 2 chi tiết
  Cách viết Writing Task 2 chi tiết từng bước (Kèm Bài Mẫu) ăn trọn điểm

  IELTS Writing task 2 là phần thi chiếm đến 2/3 tổng số điểm của bài thi Writing. Do đó, Task 2 được đánh giá là cực khó nhằn hơn so với Task 1. Thí sinh sẽ phải đối mặt với rất nhiều dạng đề Task 2 cực kỳ phức tạp theo hướng cực kỳ học […]

  06/01/2023

  table writing task 1
  Cách viết IELTS Writing Task 1 Table – Bảng Biểu chi tiết từ A-Z

  Table – Bảng biểu được đánh giá là một trong các dạng đề khó nhất trong bài thi IELTS Writing Task 1 do chứa rất nhiều số liệu và thông tin gây bối rối cho thí sinh. Nếu bạn không năm chắc các phương pháp xử lý câu hỏi và chọn lọc thông tin phù […]

  01/02/2023

  trung tâm luyện thi IELTS quận 3 uy tín
  [Review] Top 10 Trung Tâm Luyện Thi IELTS Quận 3 Tốt Nhất

  Đạt được chứng chỉ IELTS từ lâu đã trở thành mong ước của nhiều bạn học sinh, sinh viên. Bởi tính đến thời điểm hiện, IELTS được đánh giá là chứng chỉ tiếng Anh có giá trị nhất và mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời như được xét tuyển thẳng vào Đại học, miễn […]

  22/02/2023

  So sánh IELTS Academic và IELTS General Training
  So sánh IELTS Academic và IELTS General – Nên thi hình thức nào?

  IELTS là kỳ thi kiểm tra năng lực ngoại ngữ tiếng Anh phổ biến nhất thế giới và được chia thành hai loại là IELTS Academic (Học thuật) và IELTS General Training (Hệ tổng quát). Vậy hai chứng chỉ này có gì khác biệt và hình thức thi nào phù hợp với bạn? Cùng The […]

  07/01/2023

  Các khóa học tại The Forum

  Khóa học Luyện Thi SAT

  The Forum sở hữu phương pháp đào tạo chuyên biệt giúp cải thiện điểm SAT của học viên lên đến 1500+

  07/03/2022

  Tiếng anh Trẻ em và Thanh thiếu niên

  Xây dựng nền tảng Tiếng Anh vững chắc, chuẩn đầu ra theo chứng chỉ Cambridge

  07/03/2022