Nên thi IELTS vào tháng mấy? Thời điểm thi IELTS tốt nhất trong năm

Nên thi IELTS vào tháng mấy thì đề dễ, không nên thi thời điểm nào là những câu hỏi thường gặp với nhiều bạn đã sẵn sàng cho kỳ thi sau một thời gian dài ôn luyện.  Cũng như việc lên kế hoạch cho ôn luyện hiệu quả, thì việc  lựa chọn ngày thi IELTS sao cho phù hợp nhất cũng vô cùng quan trọng.

Vậy thời điểm thi IELTS thích hợp nhất là khi nào? Cùng The Forum giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Nên thi IELTS vào tháng mấy thì đề dễ?

Lựa chọn đúng thời điểm thi IELTS phù hợp cùng việc nắm chắc các kiến thức sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được điểm số cao hơn trong bài thi IELTS.

Theo kinh nghiệm của nhiều bạn thi trước, các chủ đề thi IELTS sẽ có sự thay đổi sau khoảng 4 tháng, trong đó sẽ có 50% là dạng đề cũ và 50% còn lại sẽ được thay đổi sang đề mới. Như vậy, ta có thể ngầm hiểu rằng đề thi IELTS có khả năng thay đổi vào các tháng 1, 5, 9. trong năm.

Do vậy, để trả lời cho câu hỏi: Nên thi IELTS vào tháng mấy thì các bạn có thể cân nhắc và quyết định đăng ký thi vào tháng 4, 8, 12. Khoảng thời gian này cũng được rất nhiều thí sinh đăng ký thi IELTS bởi:

 • Đây là thời điểm ngay trước khi đề thi IELTS được thay đổi mới. Lúc này, bạn có thể tìm được nhiều nguồn tài liệu tổng hợp hoặc các bộ đề dự đoán. Từ đây cũng sẽ giúp phần nào biết được khả năng cao kỳ thi của mình sẽ gặp chủ đề nào và học tập, ôn luyện kỹ hơn.
 • Trong khoảng thời gian này cũng vừa đủ để bạn có thể chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cũng như các kiến thức để bước vào kỳ thi.
Nên thi IELTS vào tháng mấy

Thi IELTS tháng nào đề khó? Sự thật về độ khó – dễ theo các quý thi IELTS

Như những kinh nghiệm được đề cập phía trên thì khi bạn thi IELTS  vào thời điểm không nằm trong các tháng 4, 8, 12 thì sẽ rất khó để có thể dự đoán được chủ đề nào sẽ gặp phải.

Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là thông tin mang tính chất chủ quan, cũng không hẳn là bạn không nên thi vào các thời gian trên, bởi còn tùy vào mục đích thi của mỗi người như thi để xin học bổng, xét tuyển tốt nghiệp, đại học… thì thời điểm thi IELTS phù hợp có thể lựa tùy theo nhu cầu.

Do vậy, bạn cũng không nên lo lắng quá nếu bạn không thể tham gia thi vào những tháng được coi là “dễ hơn”. Khi đã tích lũy đầy đủ kiến thức cùng các yếu tố như tâm lý, sức khỏe, lệ phí thi thì bạn hoàn toàn có thể tự tin đăng ký thi khi nào bạn thấy là thích hợp nhất.

Xem thêm: Lịch thi IELTS 2023 mới nhất tại IDP và BC

Thực chất, việc đề thi khó hay dễ cũng tùy vào mỗi người; có người thì thấy đề thi dễ, có người thì thấy đề thi khó. Do vậy cũng không thể đánh giá quá chi tiết về độ khó – dễ của đề thi IELTS theo từng thời điểm trong năm.

Bên cạnh đó, phía đơn vị tổ chức kỳ thi IELTS thường cũng sẽ thông báo thang điểm IELTS cũng như cách tính điểm chi tiết để các thí sinh có thể dễ dàng nắm được.

Bên cạnh đó, sự chênh lệch về mức độ khó dễ của các bài thi là không thể tránh khỏi. Tùy theo mức độ của từng bài thi mà band điểm cũng có thể thay đổi.

Ví dụ như bình thường để đạt được band 7 Reading thì bạn chỉ cần 28 hay 29 câu. Nhưng nếu đề thi dễ hơn thì bạn cần phải đáp ứng tới 30 hoặc 31 câu.

Thi IELTS tháng nào đề khó?

Thay vì quá chú trọng tới việc nên thi IELTS vào tháng mấy thì đề sẽ dễ hơn. Hãy tập trung vào mục đích mà bạn đang hướng tới, hay khả năng mình sẽ gặp dạng đề nào, cách thức làm dạng bài đó như thế nào hay cần ôn tập nội dung gì để đạt được band điểm cao nhất… Như vậy, bạn vừa có thể tập trung ôn tập và tinh thần cũng được thoải mái hơn, không bị “bứt rứt” chỉ vì nghĩ rằng mình “chọn sai” thời điểm thi IELTS đề dễ.

Bạn cũng có thể trải nghiệm thi thử IELTS online để có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi đăng ký thi IELTS

Kinh nghiệm chọn thời điểm thi IELTS phù hợp

Dưới đây là một số kinh nghiệm trong việc chọn thời gian thi IELTS phù hợp, các bạn có thể tham khảo thêm để có thể hoàn thành bài thi một cách tốt nhất và đạt điểm số cao.

Lựa chọn ngày thi mà bạn tự tin và khỏe mạnh nhất

Việc lựa chọn ngày thi mà bạn cảm thấy tâm trạng vui vẻ, tinh thần phấn chấn và sức khỏe ổn định sẽ là một trong những yếu tố giúp bạn đạt được điểm số cao. Đây là thời điểm mà bạn tràn đầy năng lượng, ngủ đủ giấc, ăn uống điều độ, vui vẻ hạnh phúc và có tinh thần thi cử hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, đây cũng là yếu tố cần và đủ khi đi thi còn việc bạn nắm vững các kiến thức vẫn là quan trọng nhất trọng trong kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh IELTS.

Kinh nghiệm chọn thời điểm thi IELTS phù hợp

Không nên thi phần Speaking trước 3 kỹ năng còn lại

Thông thường phần thi Speaking là tương đối khó. Do vậy nếu bạn đăng ký thi phần này trước, chẳng may mà bạn không hoàn thành tốt thì sẽ rất dễ gây ảnh hưởng tới tâm lý. Lúc này bạn sẽ rất dễ bị căng thẳng và mất động lực, tinh thần để thì 3 phần kỹ năng còn lại.

Do vậy, một lời khuyên chân thành từ những người đã từng thi IELTS thì các bạn không nên đăng ký thi phần Speaking trước. Bên cạnh đó, trong trường hợp ngày thi Speaking mà bạn gặp vấn đề về sức khỏe hoặc không phù hợp với lịch trình. Bạn hoàn toàn có thể liên lạc với bên đơn vị đăng ký thi và sắp xếp ngày thi khác phù hợp hơn.

Không nên thi phần Speaking trước 3 kỹ năng còn lại

Những lưu ý trong việc sắp xếp thời gian thi IELTS

Để lựa chọn đúng thời điểm thi cũng như trong quá trình làm bài được diễn ra suôn sẻ và đạt hiệu quả. Các bạn cần lưu ý những vấn đề sau để tự tin hơn và bài thi được hoàn thành một cách tốt nhất.

 • Nên đăng ký thi phần Speaking cuối cùng để nếu hoàn thành không tốt cũng không bị ảnh hưởng tâm lý tới những phần thi khác.
 • Khi tiến hành làm bài thi thì nên viết đáp án ra giấy nhấp và kiểm tra lại 1-2 lần trước khi điền vào phiếu trả lời.
 • Tập trung tối đa trong phần thi Listening, tránh xoay bút hoặc những đồ vật nổi bật khác trong phòng thi sẽ tạo tâm lý không tốt.
 • Nếu gặp câu hỏi khó chưa thể trả lời thì bạn hãy làm sang câu khác và sẽ quay lại làm sau khi đã hoàn thành những câu hỏi khác.
 • Trong quá trình thi, bạn hãy bình tĩnh, tự tin và vận dụng tối đa kiến thức đã học để hoàn thành bài thi được tốt nhất.
tips sắp xếp thời gian

Trên đây là những chia sẻ cũng như lời giải đáp cho câu hỏi: Nên thi IELTS vào tháng mấy? Thời điểm thi IELTS thích hợp? The Forum hy vọng với những thông tin trên giúp bạn cân nhắc và có thể lựa chọn thời gian thi phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân.

Đừng quên theo dõi ngay website của The Forum để cập nhật thêm nhiều tin tức cũng như lịch thi, thủ tục thi IELTS… mới nhất nhé!

Bài viết liên quan

thi ielts để làm gì
Học IELTS để làm gì? 11 Lợi ích của việc học IELTS bạn nên biết

Trong thời kỳ hội nhập như hiện nay thì tiếng Anh đóng vai trò vô cùng quan trọng đến mức dù bạn không tìm hiểu nhiều cũng ít nhất một lần biết đến chứng chỉ IELTS. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi Học IELTS để làm gì? Bằng IELTS 6.5, 7.0, 8.0 làm được […]

hướng dẫn đăng kí thi ielts
Cách đăng ký thi IELTS chính thức tại Việt Nam năm 2023

Taị Việt Nam, hiện nay chỉ có 2 đơn vị là Tổ chức giáo dục quốc tế IDP và Hội đồng Anh British Council được phép ủy quyền tổ chức và cấp chứng chỉ cho bài thi này. Vậy thi IELTS ở đâu và cách đăng ký thi IELTS chi tiết như thế nào? Cùng […]

nên chọn thi ielts trên máy tính hay trên giấy
Nên thi IELTS trên máy tính hay trên giấy? Những lưu ý bạn cần nắm

Hình thức thi IELTS trên máy tính được áp dụng vào năm 2017 tại hai tổ chức IDP và BC ngày càng được các bạn học viên quan tâm khi đặt lên bàn cân so sánh với trải nghiệm thi IELTS trên giấy. Vậy hai hình thức thi này có những điểm gì khác nhau […]

Có nên học IELTS sớm không?
Nên học IELTS từ lớp mấy? Độ tuổi học IELTS phù hợp nhất

IELTS là một trong những chứng chỉ tiếng Anh được đánh giá cao và sử dụng thông dung nhất tại Việt Nam hiện nay, dẫn đến nhu cầu học và luyện thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế  này ngày càng được quan tâm chú trọng. Vậy nên học IELTS từ lớp mấy là thích hợp? […]

cấu trúc đề thi ielts 2023
Cấu Trúc Đề Thi IELTS Chi Tiết 4 Kỹ Năng – Format Đề IELTS 2023

Nắm vững cấu trúc đề thi IELTS chi tiết 4 kỹ năng chính là bước khởi đầu vô cùng quan trọng nhằm giúp bạn chuẩn bị tốt hơn trong quá trình làm bài thi. Vậy quy trình làm bài thi IELTS diễn ra sẽ như thế nào? thời gian làm bài thi IELTS chi tiết […]

trung tâm luyện thi IELTS
Học IELTS ở đâu tốt? Top 10 Trung tâm IELTS chất lượng nhất TPHCM

Nên học IELTS ở đâu tốt, chất lượng luôn là câu hỏi được nhiều bạn học quan tâm. Việc chọn lựa được đúng trung tâm luyện thi IELTS uy tín, phù hợp là bước đầu quan trọng trên con đường chinh phục kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh đầy thử thách này. Hãy cùng The […]

Tư vấn miễn phí

  KIỂM TRA TRÌNH ĐỘ TIẾNG ANH MIỄN PHÍ

  BÀI NỔI BẬT

  trung tâm luyện thi IELTS
  Học IELTS ở đâu tốt? Top 10 Trung tâm IELTS chất lượng nhất TPHCM

  Nên học IELTS ở đâu tốt, chất lượng luôn là câu hỏi được nhiều bạn học quan tâm. Việc chọn lựa được đúng trung tâm luyện thi IELTS uy tín, phù hợp là bước đầu quan trọng trên con đường chinh phục kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh đầy thử thách này. Hãy cùng The […]

  11/01/2023

  các dạng câu hỏi reading ielts
  14 Dạng bài Reading IELTS thông dụng nhất và phương pháp giải

  IELTS Reading là kỹ năng đòi hỏi người đọc cần vận dụng nhiều vốn từ vựng, ngữ pháp và cả kỹ năng làm bài.  Trong đó, cấu trúc của một bài thi Reading sẽ bao gồm 3 đoạn văn và 40 câu hỏi chia thành 15 dạng chính thường gặp mà thí sinh cần đọc […]

  06/02/2023

  hướng dẫn viết writing ielts task 1
  Cách viết IELTS Writing Task 1 (Kèm Bài Mẫu) từ A-Z cho người mới

  IELTS Writing Task 1 là một phần thi cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến band điểm của bạn trong bài thi IELTS. Việc nắm rõ các tiêu chí, dạng bài thi, cũng như có phương pháp học đúng sẽ giúp bạn có thể chinh phục kỹ năng này một cách dễ dàng. […]

  27/12/2022

  cấu trúc đề thi ielts 2023
  Cấu Trúc Đề Thi IELTS Chi Tiết 4 Kỹ Năng – Format Đề IELTS 2023

  Nắm vững cấu trúc đề thi IELTS chi tiết 4 kỹ năng chính là bước khởi đầu vô cùng quan trọng nhằm giúp bạn chuẩn bị tốt hơn trong quá trình làm bài thi. Vậy quy trình làm bài thi IELTS diễn ra sẽ như thế nào? thời gian làm bài thi IELTS chi tiết […]

  11/01/2023

  CÁC KHOÁ HỌC IELTS TẠI TFC

  Khóa học Luyện Thi SAT

  The Forum sở hữu phương pháp đào tạo chuyên biệt giúp cải thiện điểm SAT của học viên lên đến 1500+

  07/03/2022

  Khóa học Luyện Thi IELTS

  Giải pháp tiên phong giúp học sinh vừa học Trực Tiếp vừa học Trực Tiếp. Bên cạnh đó, hệ thống Thi Thử IELTS Online cũng giúp học sinh có thể luyện tập tại nhà.

  07/03/2022

  Khóa học Online Ghi hình sẵn

  Giải pháp tiên phong giúp học sinh vừa học Trực Tiếp vừa học Trực Tiếp. Bên cạnh đó, hệ thống Thi Thử IELTS Online cũng giúp học sinh có thể luyện tập tại nhà.

  15/03/2022

  Tiếng anh Trẻ em và Thanh thiếu niên

  Xây dựng nền tảng Tiếng Anh vững chắc, chuẩn đầu ra theo chứng chỉ Cambridge

  07/03/2022