IELTS 5.5 có khó không? Kế hoạch luyện thi 5.5 IELTS hiệu quả

IELTS 5.5 có khó không? và làm được gì với band điểm như trên. Trong bài viết dưới đây, The Forum chia sẻ với bạn chi tiết về cách tính điểm cho band 5.5 IELTS, cách học và những tài liệu học tập mang lại hiệu quả tốt nhất.

Điểm IELTS 5.5 là cao hay thấp?

“IELTS 5.5 là cao hay thấp?” là câu hỏi của nhiều người khi mới bắt đầu tìm hiểu về chứng chỉ IELTS. Trên thang điểm tối đa là 9.0, mức 5.5 được đánh giá là ở mức trung bình khá. Đây là mức điểm hay mục tiêu phù hợp đối với những người mới tiếp xúc với IELTS ở những giai đoạn đầu.

Đa số người học 1 – 2 khóa luyện thi IELTS từ con số 0 sẽ đặt mục tiêu đạt được 5.5 IELTS. Để đạt được mức điểm này, bạn cần có khả năng giao tiếp tương đối trơn tru về các tình huống diễn ra trong thường nhật. Tuy nhiên, kiến thức và kỹ năng thiên về học thuật chưa đạt được trình độ cao.

Điểm IELTS 5.5 là cao hay thấp?

Học IELTS 5.5 có khó không?

Để đạt được 5.5 IELTS, bạn cần có khả năng giao tiếp tương đối trôi chảy về các chủ đề gần gũi với cuộc sống. Các từ vựng sử dụng trong bài thi không quá khó, ít có tính học thuật. Chính vì vậy, mức điểm này sẽ phù hợp với đa số các bạn quyết tâm theo học IELTS và không khó để đạt được nếu bạn thật sự nghiêm túc với việc học.

Xem thêm: Cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh

Theo đánh giá của IDP, để đạt được mức điểm 5.5 IELTS, bạn cần đạt được những điều sau:

 • Sử dụng ngôn ngữ Tiếng Anh tương đối hiệu quả tuy có những chỗ còn chưa chính xác, chưa phù hợp hay không hiểu.
 • Có thể sử dụng và hiểu những từ phức tạp trong các tình huống quen thuộc, chưa mang tính học thuật cao.
Học IELTS 5.5 có khó không?

Thời gian học tập để bạn đạt được band IELTS 5.5

Thời gian học tập để bạn đạt được IELTS 5.5 sẽ phụ thuộc vào nền tảng kiến thức Tiếng Anh ban đầu của bạn. Nếu bạn là người mất gốc, chưa tiếp xúc nhiều với ngôn ngữ này hay học bị sai ngay từ đầu, thời gian để đạt được 5.5 mất khoảng 10 – 16 tháng.

Với bạn đã có nền tảng về từ vựng chủ đề đời sống, nắm chắc ngữ pháp của 12 năm học phổ thông, thời gian để đạt được band điểm này thấp hơn. Bạn có thể chỉ mất 6 – 7 tháng cho mục tiêu 5.5 IELTS.

Bên cạnh đó, thời gian thực tế để đạt được 5.5 IELTS còn phụ thuộc vào khả năng tiếp nhận kiến thức và động lực học Tiếng Anh của bạn. Khi bạn quyết tâm và có thái độ nghiêm túc với quá trình học, việc đạt được band điểm này trong thời gian lý tưởng hoàn toàn có thể.

Xem thêm: Học IELTS ở đâu tốt?

Tiêu chí đánh giá trình độ IELTS 5.5

Điểm 5.5 IELTS overall được đánh giá dựa trên 4 kỹ năng gồm Listening, Reading, Writing và Speaking. Mỗi kỹ năng yêu cầu mức độ đạt được và số câu đúng khác nhau. Chi tiết về tiêu chí cách tính điểm IELTS đánh giá của mỗi kỹ năng như sau:

Listening – Nghe:

Reading – Đọc hiểu:

 • Bạn cần đạt tối thiểu 19 – 22/40 câu trả lời đúng đối với bài thi IELTS học thuật. Đối với bài thi IELTS Tổng quát, số câu đúng yêu cầu là 27 -29/40 câu hỏi.
 • Đáp án trả lời phải đúng chính tả và không vượt quá số từ hay số chữ theo yêu cầu của đề bài.

Writing – Viết:

 • Mức độ linh hoạt sử dụng các cấu trúc còn nhiều hạn chế. Bạn có cố gắng sử dụng các câu phức nhưng cách viết còn sai. Thường xuyên mắc lỗi trong cách sử dụng ngữ pháp và đánh dấu câu.
 • Bài viết được xây dựng đã có cấu trúc. Trong bài có sự liên kết giữa các đoạn và biết sử dụng các từ nối.
 • Trong Writing Task 1 bạn đã diễn giải được chi tiết các ý. Writing Task 2 bạn đã nêu được rõ quan điểm và có giải thích.

Speaking – Nói:

 • Ở band điểm 5.5 IELTS, bạn đã trình bày được mạch lạc bài nói ở cả 3 phần dù vẫn có các lỗi về lặp từ, vấp câu. Tốc độ nói của bạn vẫn còn chậm nhưng nội dung các ý đã được mở rộng.
 • Bạn đã có sự diễn giải trong các ý của bài nói.
 • Bạn có sử dụng các câu phức tạp dù quá trình nói có gặp lỗi.

Bằng IELTS 5.5 làm được gì?

Có cơ hội được du học nước ngoài

“IELTS 5.5 có đi du học, làm sinh viên trao đổi được không?” là câu hỏi thắc mắc của không ít bạn trẻ hiện nay. Dù band điểm này ở mức khiêm tốn, thuộc trình độ trung bình khá nhưng bạn vẫn có thể ứng tuyển hồ sơ đến nhiều trường đại học tại Mỹ, châu Âu và nhiều quốc gia khác.

Một số trường đại học điển hình chấp nhận mức điểm IELTS 5.5 khi đi du học là:

 • Canada: Đại học King, Đại học Simon Fraser, Đại học Manitoba.
 • Mỹ: Đại học Louisiana, Đại học Michigan, Đại học Missouri…
 • Anh: Đại học London, Đại học Lancaster, Đại học Sheffield, Đại học Warwick, Đại học Mary London, Đại học Manchester…
 • Úc: Đại học Monash, Đại học RMIT…
 • Thụy Sĩ: Đại học Glion Institute of Higher Education, Đại học César Ritz Colleges, Đại học Business and Hotel Management School…

Định cư nước ngoài

Để có thể lấy được visa định cư tại nước ngoài, ngoài những điều kiện về kinh tế, bạn cần đạt được yêu cầu về ngoại ngữ. Tùy theo từng quốc gia sẽ yêu cầu loại ngoại ngữ khác nhau. Trong đó, Tiếng Anh là ngoại ngữ phổ biến nhất được chọn.

Mức điểm 5.5 IELTS và chứng chỉ vẫn còn trong thời gian hiệu lực đa số đều đạt tiêu chí yêu cầu về ngoại ngữ khi định cư tại các nước. Những diện visa được xét gồm visa làm việc, du học, đoàn tụ cùng người thân, đầu tư…

Miễn thi xét tuyển THPTQG môn Tiếng Anh và được xét tuyển đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo nước ta đã công bố quyết định miễn bài thi tốt nghiệp THPTQG đối với các em học sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên. Chính vì vậy, với band điểm 5.5, bạn hoàn toàn không cần thi bài thi này.

Bên cạnh đó, nhiều trường đại học lớn tại nước ta hiện nay đã đưa ra chính sách tuyển sinh đổi điểm IELTS và ưu tiên đối với thí sinh có chứng chỉ IELTS. Một số trường thực hiện quy đổi là Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Bách Khoa TP HCM, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Luật Hà Nội…

Xem thêm: Bảng quy đổi điểm IELTS sang điểm Đại Học 2023 mới nhất

Chứng chỉ IELTS 5.5 còn hiệu lực giúp các bạn được miễn thi đầu vào và một số học phần Tiếng Anh. Đồng thời, bạn có thể dùng chứng chỉ để đổi điểm đầu ra khi chuẩn bị tốt nghiệp.

Cơ hội nghề nghiệp mở rộng

Một lượng lớn các công ty hiện nay đều có yêu cầu về Tiếng Anh khi tuyển dụng nhân viên mới. Đối với công ty thuộc lĩnh vực dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng, khách sạn, xuất nhập khẩu, hàng không hay các tập đoàn đa quốc gia, công ty có vốn đầu tư nước ngoài đều yêu cầu trình độ Tiếng Anh.

Khi bạn đã có chứng chỉ 5.5 IELTS, khả năng bạn được nhận hồ sơ làm việc cao hơn. Quá trình làm việc, tiếp thu kinh nghiệm và giao tiếp với cấp trên cũng như khách hàng thuận tiện hơn. Do vậy, cơ hội được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp và quá trình thăng tiến trong sự nghiệp được thuận lợi.

Theo đuổi các cấp học Cao học, Thạc sĩ, Tiến sĩ

Đa số các chương trình học Cao học, Thạc sĩ, Tiến sĩ tại các trường đại học của nước ta đều có yêu cầu về trình độ ngoại ngữ. Các bằng Tiếng Anh được chấp nhận là IELTS, TOEIC, TOEFL, CEFR, Cambridge ESOL… tùy theo từng trường. Mức điểm 5.5 IELTS là mức đạt khi xét đến tiêu chí ngoại ngữ.

Bằng IELTS 5.5 tương đương với chứng chỉ nào?

Quy đổi điểm của chứng chỉ IELTS sang các chứng chỉ khác là thông tin được nhiều bạn quan tâm. Mỗi chứng chỉ sẽ có các tiêu chí để đánh giá khác nhau. Chính vì vậy, quá trình quy đổi được thực hiện chỉ mang tính tương đối. Bạn có thể dùng để xem xét khoảng điểm trình độ mà bản thân đạt được ở band điểm IELTS 5.5 so với band điểm của các chứng chỉ khác.

Dưới đây là bảng quy đổi tương đối điểm 5.5 IELTS sang một số chứng chỉ khác. Bạn có thể tham khảo bảo tổng hợp của The Forum để đánh giá trình độ của mình khi thi các chứng chỉ Tiếng Anh khác. Từ đó, bạn sẽ xác định được điểm xuất phát của bản thân nếu muốn chinh phục mức điểm mục tiêu của chứng chỉ khác:

Chứng chỉ IELTS TOEIC Cambridge Exam TOEFL (CBT) TOEFL (Paper) VSTEP
Điểm quy đổi 5.5 605 – 780 FAE 183 – 210 500 B2

Phương pháp học chinh phục band 5.5 IELTS

Để đạt được mức điểm IELTS 5.5, bạn cần có phương pháp học tập và nỗ lực rất nhiều. Đặc biệt với những bạn mất gốc, mới tiếp xúc và chưa quen với IELTS. Để bắt đầu bước vào quá trình học tập kiến thức, bạn cần xác định một số thông tin về band điểm IELTS 5.5 như sau:

 • Thời gian để đạt được mức điểm với người mất gốc khoảng 14 – 16 tháng.
 • Bạn phải học đều cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.
 • Bạn phải nỗ lực rất nhiều và thật sự nghiêm túc với việc học. Khoảng thời gian bắt đầu tìm hiểu về IELTS sẽ có những khó khăn cả về kiến thức, tinh thần và ghi nhớ kỹ năng.
 • Để đạt trình độ này, bạn cần thành thạo các chủ đề thân thuộc với cuộc sống và chưa cần quá thành thạo chủ đề học thuật.

Sau khi đã hiểu những điều trên, bạn sẽ bắt đầu bước vào quá trình học và ôn luyện IELTS 5.5 theo các bước:

 • Lựa chọn một trung tâm học IELTS uy tín.
 • Xác định trình độ hiện tại của bản thân thông qua bài đánh giá năng lực.
 • Học theo lộ trình được cung cấp bởi trung tâm.
 • Tự học tại nhà 4 kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng Nói và Nghe. Tự xây dựng ngữ pháp và từ vựng cho bản thân.
 • Luyện các dạng bài thuộc cấu trúc đề thi. Làm bài thi thử online và đăng ký tham gia thi thử trực tiếp tại các cơ sở tổ chức.

Tài liệu học tập giúp đạt điểm IELTS 5.5

Tài liệu học tập là một trong những yếu tố mang tính quyết định quan trọng để định hướng kiến thức học tập cho bạn. Ở mức điểm 5.5 IELTS, bạn chỉ cần tham khảo những cuốn sách vừa sức để tránh bị ngợp trong mớ kiến thức quá bao la rộng lớn. Dưới đây là một vài cuốn sách và website lý tưởng để lấy kiến thức và rèn luyện cho band điểm:

 • English Vocabulary in Use Pre Intermediate & Intermediate: Trong cuốn sách có 100 bài học. Mỗi bài học là những từ vựng và bài tập kèm theo. Đây là một trong những cuốn tài liệu từ vựng nổi tiếng nhất được xuất bản bởi Cambridge với mục đích tích lũy từ vựng.
 • Destination B1 Grammar and Vocabulary: cuốn sách là tài liệu tổng hợp các cấu trúc ngữ pháp và từ vựng dành cho band điểm 5.5 IELTS.
 • Complete IELTS Bands 5 – 6.5: bộ sách gồm 2 cuốn là chuyên về lý thuyết và chuyên về bài tập. Bộ sách giúp bạn vừa học vừa thực hành, tăng khả năng ghi nhớ và áp dụng linh hoạt từ vào thực tế.
 • Breaking News English: đây là website cung cấp bài nghe chuẩn Châu Âu và đa dạng trình độ. Bạn có thể chọn những bài phù hợp và nâng cao dần trình độ bản thân.

Khóa học IELTS 5.5 cấp tốc tại The Forum

The Forum là tổ chức giáo dục tại Việt Nam chuyên đào tạo chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế IELTS. Với trên 5 năm kinh nghiệm dạy và đào tạo, tổ chức đã đồng hành cùng nhiều bạn đạt được các band điểm IELTS mục tiêu.

The Forum có nhiều thế mạnh trong dạy, đào tạo và luyện thi IELTS chuẩn quốc tế. Những ưu điểm hàng đầu khi bạn lựa chọn đơn vị là:

 • Bạn được dẫn dắt bởi đội ngũ giáo viên chất lượng, có trình độ IELTS cao và có thời gian làm việc trong môi trường Tiếng Anh chuyên nghiệp.
 • Học viên được đào tạo bằng phương pháp học University Lecture đầy sáng tạo và được thiết kế độc quyền để có hiệu quả học tập tốt nhất.
 • The Forum đào tạo học viên ở mọi trình độ từ người mất gốc, chưa biết gì về IELTS đến khi đạt được band điểm 7.5+.
 • Đối với band điểm 5.5 IELTS, The Forum mang đến lộ trình 3 khóa học là IELTS Foundation, IELTS Initial và IELTS Intermediate. Trong mỗi khóa học, The Forum đảm bảo bạn đạt được band điểm mục tiêu khi nghiêm túc học tập theo hướng dẫn của giáo viên.
 • Cơ sở vật chất của The Forum hiện đại, tạo điều kiện tốt nhất để bạn tiếp thu kiến thức và phát huy bản thân.

The Forum đã cung cấp đến bạn những thông tin chi tiết về band điểm IELTS 5.5. Hy vọng qua bài viết, bạn có thể định vị được khả năng của bản thân trong thang điểm IELTS, hiểu được những tác dụng của chứng chỉ này. Đồng thời, The Forum hy vọng bạn có thể chuẩn bị tốt tinh thần để có thể chinh phục kỳ thi IELTS nhé.

Bài viết liên quan

học ielts tại vũng tàu ở đâu y tín
Top 10 Trung tâm học IELTS tốt nhất tại Vũng Tàu (2023)

Dành cho những bậc phụ huynh và các bạn học viên đang băn khoăn câu hỏi” Học IELTS tại Vũng Tàu ở đâu uy tín, chất lượng?” Trong bài viết dưới đây, The Forum chia sẻ với bạn tiêu chí lựa chọn đơn vị phù hợp, cũng như giới thiệu top 10 Trung tâm luyện […]

Học ielts bình thạnh
[Review] Top 10 Trung Tâm Luyện Thi IELTS Bình Thạnh Uy Tín

Dành cho những bậc phụ huynh – học viên đang băn khoăn câu hỏi” Học IETLS tại Bình Thạnh ở đâu uy tín?” Trong bài viết hôm nay, cùng The Forum điểm ngay Top 10 trung tâm luyện thi IELTS quận Bình Thạnh tốt nhất, được đánh giá cao trong cộng đồng tiếng Anh hiện […]

trung tâm luyện thi IELTS quận 3 uy tín
[Review] Top 10 Trung Tâm Luyện Thi IELTS Quận 3 Tốt Nhất

Đạt được chứng chỉ IELTS từ lâu đã trở thành mong ước của nhiều bạn học sinh, sinh viên. Bởi tính đến thời điểm hiện, IELTS được đánh giá là chứng chỉ tiếng Anh có giá trị nhất và mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời như được xét tuyển thẳng vào Đại học, miễn […]

osascomp là gì
OSASCOMP là gì? Quy tắc trật từ tính từ trong tiếng Anh

Trong ngữ pháp tiếng Anh quy định rất rõ về trật tự tính từ trong câu, đặc biệt là đối với câu có từ 2 tính từ trở lên. Khi đó bạn cần vận dụng quy tắc OSASCOMP. Vậy OSASCOMP là gì, cách dùng như thế nào? Hãy cùng The Forum giải đáp ngay trong […]

skimming và scanning là gì
Skimming và Scanning là gì? Cách Skim, Scan từ khóa trong IELTS

Skimming và Scanning là được xem là hai phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất trong quá trình ôn luyện IELTS Reading giúp cải thiện tốc độ đọc của thí sinh một cách đáng nể. Trong bài viết hôm nay, mời bạn cùng The Forum tìm hiểu tổng quan về Skimming và Scanning là […]

câu điều kiện tiếng Anh
Cấu Trúc Câu Điều Kiện Trong Tiếng Anh – Cách Dùng Mệnh đề IF

Câu điều kiện trong tiếng Anh – Conditional sentence là một trong những khối ngữ pháp tiếng Anh vô cùng quan trọng. Dạng bài này xuất hiện nhiều trong các bài thi chứng chỉ quốc tế như IELTS, đề thi học sinh giỏi các cấp và đề thi THPTQG. The Forum sẽ gửi đến bạn […]

Tư vấn miễn phí

  KIỂM TRA TRÌNH ĐỘ TIẾNG ANH MIỄN PHÍ

  BÀI NỔI BẬT

  học ielts tại vũng tàu ở đâu y tín
  Top 10 Trung tâm học IELTS tốt nhất tại Vũng Tàu (2023)

  Dành cho những bậc phụ huynh và các bạn học viên đang băn khoăn câu hỏi” Học IELTS tại Vũng Tàu ở đâu uy tín, chất lượng?” Trong bài viết dưới đây, The Forum chia sẻ với bạn tiêu chí lựa chọn đơn vị phù hợp, cũng như giới thiệu top 10 Trung tâm luyện […]

  01/03/2023

  trung tâm luyện thi IELTS
  Học IELTS ở đâu tốt? Top 10 Trung tâm IELTS chất lượng nhất TPHCM

  Nên học IELTS ở đâu tốt, chất lượng luôn là câu hỏi được nhiều bạn học quan tâm. Việc chọn lựa được đúng trung tâm luyện thi IELTS uy tín, phù hợp là bước đầu quan trọng trên con đường chinh phục kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh đầy thử thách này. Hãy cùng The […]

  11/01/2023

  các dạng câu hỏi reading ielts
  14 Dạng bài Reading IELTS thông dụng nhất và phương pháp giải

  IELTS Reading là kỹ năng đòi hỏi người đọc cần vận dụng nhiều vốn từ vựng, ngữ pháp và cả kỹ năng làm bài.  Trong đó, cấu trúc của một bài thi Reading sẽ bao gồm 3 đoạn văn và 40 câu hỏi chia thành 15 dạng chính thường gặp mà thí sinh cần đọc […]

  06/02/2023

  hướng dẫn viết writing ielts task 1
  Cách viết IELTS Writing Task 1 (Kèm Bài Mẫu) từ A-Z cho người mới

  IELTS Writing Task 1 là một phần thi cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến band điểm của bạn trong bài thi IELTS. Việc nắm rõ các tiêu chí, dạng bài thi, cũng như có phương pháp học đúng sẽ giúp bạn có thể chinh phục kỹ năng này một cách dễ dàng. […]

  27/12/2022

  Các khóa học tại The Forum

  Khóa học Luyện Thi SAT

  The Forum sở hữu phương pháp đào tạo chuyên biệt giúp cải thiện điểm SAT của học viên lên đến 1500+

  07/03/2022

  Tiếng anh Trẻ em và Thanh thiếu niên

  Xây dựng nền tảng Tiếng Anh vững chắc, chuẩn đầu ra theo chứng chỉ Cambridge

  07/03/2022